Hoa Kỳ, - Ấn Độ tăng cường hợp tác quốc phòng

RFA-10-08-2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (phải) bắt tay với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitely trước hàng quân danh dự tại buổi lễ chào đón tại New Delhi vào ngày 08 Tháng tám 2014. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (phải) bắt tay với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitely trước hàng quân danh dự tại buổi lễ chào đón tại New Delhi vào ngày 08 Tháng tám 2014.
AFP

Quan hệ giữa 2 quân đội, quan hệ hợp tác công nghệ quốc phòng, cùng mở rộng quan hệ quân sự với các nước khác trong khu vực là 3 điểm được ông Tổng trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel nói đến trong những cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Ấn Độ, vừa kết thúc ở New Delhi ngày hôm qua.

Trong bài phát biểu đọc tại một viện nghiên cứu của Ấn trước khi về lại Washington, ông Hagel cũng nói rằng mặc dù cả Ấn lẫn Hoa Kỳ đều đang cạnh tranh với Trung Quốc, nhưng không vì thế mà trở thành đối đầu với nhau.

Tuy nhiên, người điều hành Ngũ Giác Đài cũng nêu ý kiến Washington và New Delhi nên mở rộng hợp tác an ninh trong khu vực, bắt đầu bằng việc cùng Nhật Bản thực hiện những cuộc tập trận chung trên biển.

Các viên chức Ấn còn tiết lộ Hoa Kỳ và Ấn đang ở giải đoạn chót của cuộc thương thảo để Ấn có thể mua trực thăng chiến đấu của Mỹ, trị giá tổng cộng lên đến 1 tỷ 400 triệu dollars.

Trước khi ông Hagel đến New Delhi, Ngoại Trưởng Kerry cũng đã ghé thăm Ấn với mục đích mở một kỷ nguyên quan hệ mới tân chính phủ của Thủ Tướng Narendra Modi.

Vào tháng tới, ông Modi sẽ gặp Tổng Thống Mỹ Barack Obama ở Nhà Trắng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang