Đại sứ Mỹ: Hoa Kỳ không bao vây Trung Quốc

Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh trấn an Trung Quốc trước các nỗ lực mà Mỹ đang thực hiện tại Châu Á Thái Bình Dương.

Trong bài phát biểu trước sinh viên Đại học Bắc Kinh vào ngày hôm qua, Đại sứ Gary Locke nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Mỹ tại Châu Á không phải để đe dọa Trung Quốc mà chỉ là nỗ lực mang lại lợi ích cho các nước trong khu vực.

Ông Gary Locke nhấn mạnh Bắc Kinh không cần thiết phải lo ngại những động thái này vì Hoa kỳ không hề muốn bao vây hay chống lại Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào khác.

Ông đại sứ Gary Locke nhấn mạnh rằng một nước Trung Quốc cởi mở hơn với tất cả các quan điểm cũng như các phát biểu của mọi tầng lớp sẽ làm cho Trung Quốc mạnh hơn và từ đó sẽ an toàn hơn. Ông nhấn mạnh đến đoạn đường mà Hoa Kỳ đã trải qua và đặt niềm tin vào quan hệ giữa hai nước.

Nguời ta tin rằng bài phát biểu của ông đại sứ nằm trong nỗ lực dọn đường cho cuộc viếng thăm sắp tới của Ngoại trưởng Hillary Clinton tới Bắc Kinh.

Những diễn tiến gần đây ngày càng làm cho Trung Quốc giận dữ lẫn lo ngại khi Hoa Kỳ lên tiếng mạnh mẽ khẳng định sự có mặt của họ tại Châu Á Thái Bình Dương. Mới đây Ngoại trưởng Hoa Kỳ khi tham dự cuộc họp Thượng đỉnh Nam Thái Bình Dương tại đảo Cook đã thông báo gói viện trợ 32 triệu đô la cho các nước đã khiến Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ đang tìm cách mua chuộc các đảo quốc mà trước đây từng được Trung Quốc đỡ đầu.