Hoa Kỳ sẵn sàng tấn công hạt nhân nhắm vào Trung Quốc

RFA
2017.07.27
000_Hkg8797086_960a.jpg Đô đốc Scott Swift nói chuyện tại Viện Lowy ở Sydney, Australia hôm 16/7/2013
AFP

Đô đốc Scott Swift, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm 27 tháng 7 nói ông sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhắm vào Trung Quốc vào tuần tới nếu được Tổng thống Donald Trump ra lệnh. Ông đồng thời cũng cảnh báo quân đội phải luôn trung thành với tổng tư lệnh.

Đô đốc Scott Swift đưa ra câu tuyên bố này để trả lời câu hỏi mang tính lý thuyết tại một hội thảo ở trường Đại học Quốc gia Australia. Buổi hội thảo được tổ chức sau cuộc diễn tập chung giữa Mỹ và Australia ngoài khơi nước này kéo dài 30 ngày và vừa kết thúc hôm 25 tháng 7. Tàu của Trung Quốc đã đến khu vực này để thu thập tin tức tình báo về cuộc tập trận.

PHát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương cho biết tuyên bố của Đô đốc Scott Swift được cho là đẻ khẳng định nguyên tắc về sự quản lý dân sự đối với quân đội.

Tham gia cuộc tập trận mang tên Talisma Saber có 36 tàu chiến bao gồm cả tàu sân bay US Ronald Reagan, 220 máy bay và 33,000 quân lính. Tàu cảu Hải quân Trung Quốc đã theo dõi cuộc tập trận ngay trong vùng 200 hải lý thuộc khu vực đặc quyền kinh tế của Australia.

Đô đốc Scott Swift cho biết Trung Quốc cũng đã cho một tàu đến thu thập thông tin tình báo về cuộc tập trận đa quốc gia của Mỹ hồi năm 2014 ở khu vực đặc quyền kinh tế của Mỹ ở Hawaii.

Theo Công ước về luật biển của Liên Hợp quốc (UNCLOS), Trung Quốc có quyền có vào khu vực đặc quyền kinh tế của Mỹ vì lý do quân sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.