HK sẽ tăng trừng phạt kinh tế Bắc Hàn nếu nổ thử nghiệm hạt nhân

RFA
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_9S1VT.jpg Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ cảnh báo Bắc Triều Tiên lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn và cô lập sâu hơn nếu nước này tiến hành phóng thử nghiệm hạt nhân thứ năm hoặc các hành động khiêu khích khác.
AFP PHOTO

Hoa Kỳ sẽ tăng biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bắc Hàn, nếu chính phủ Bình Nhưỡng cho nổ thử nghiệm hạt nhân.

Tuyên bố này mới được ông Danny Russel, Phụ Tá Ngoại trưởng Mỹ Về Đông Á và Thái Bình Dương, nói với hãng thông tấn Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Russel nói rõ một trong những biện pháp sẽ được áp dụng là ngăn chặn mọi kênh mà công nhân Bắc Hàn đang làm việc ở nước ngoài gửi về trong nước.

Hiện đang có 150.000 công nhân Bắc Hàn làm việc ở nước ngoài, tổng số tiền họ gửi về hàng năm lên đến 900 triệu dollars, là khoản tiền khổng lồ đối với nền kinh tế èo uột của Bình Nhưỡng.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ Về Đông Á và Thái Bình Dương cũng nói rõ là nếu vụ nổ thử nghiệm hạt nhân xảy ra, những biện pháp cấm vận mới có thể sẽ được Hoa Kỳ tự đề nghị cho Liên Hiệp Quốc, và cũng có thể với sự hợp tác của những đồng minh khác như EU, Nhật Bản hay Nam Hàn.

Hôm qua (19/04/2016) tại Seoul, cả 3 chính phủ Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản đều nói sẽ không tha thứ bất kỳ hành động gây hấn nào của Bắc Hàn.

Tuyên bố cứng rắn này được Thứ trưởng Ngoại Giao Nam Hàn, ông Lim Sung-Nam đưa ra với báo chí ngay sau cuộc họp với 2 người đồng cấp đại diện cho Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Cũng trong cuộc họp báo, Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Tony Blinken nói rằng Bắc Hàn nên học bài học của Iran, là ngưng các hoạt động hạt nhân, bắt tay với cộng đồng quốc tế để xây dựng quốc gia, cải tiến kinh tế, nâng cao mức sống của người dân.

Hiện tại, tin tức tình báo cho biết Bình Nhưỡng đã sẵn sàng để nổ thử nghiệm hạt nhân vào đầu tháng tới, trước ngày đại hội đảng khai mạc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.