Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng luật pháp quốc tế


2016-07-08
Share
000_AR2SQ.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) gặp đại sứ Trung Quốc tại Philippines, Triệu Giám Hoa ở thành phố Davao, phía Nam đảo Mindanao ngày 16 tháng 5 năm 2016.
AFP photo

Hành pháp và luật pháp Hoa Kỳ đều lên tiếng kêu gọi Philippines và Trung Quốc tôn trọng mọi quyết định mà Tòa sẽ đưa ra.

Hôm qua khi được mời điều trần trước Quốc Hội Liên Bang, ông Abraham Denmark, Phụ Tá Tổng trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Đặc Trách Đông Á nói rằng nếu mọi quốc gia đều tôn trọng phán quyết của Tòa thì đó sẽ là giải pháp mẫu mực để giải quyết vụ tranh chấp chủ quyền và giảm mức độ căng thẳng. Ngược lại, tình hình biển Đông sẽ tiếp tục căng thẳng, không thể đoán biết trước những gì sẽ xảy ra.

Dân Biểu Cộng Hòa Randy Forbes, Chủ Tịch Tiểu Ban Chuyên Trách Về Lãnh Hải cũng đưa ra nhận xét tương tự, cho hay thế giới đang chờ đợi xem Trung Quốc có hành xử như một cường quốc hay không, và trong trường hợp Bắc Kinh không tuân thủ luật pháp quốc tế, thế giới chờ đợi xem Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào.

Về điểm này, đại diện Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ là bà Phụ Tá Ngoại Trưởng Colin Willett nhấn mạnh Washington quyết tâm bảo vệ quyền lợi của quốc gia, bảo vệ tự do và an toàn hàng hải, đồng thời thực hiện đúng lời cam kết đã hứa với các đồng minh và những nước bạn trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương.

Hôm thứ Tư vừa rồi khi nói chuyện qua điện thoại với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry, người lãnh đạo bộ ngoại giao Trung Quốc là ông Bộ Trưởng Vương Nghị gọi vụ kiện và phán quyết mà Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế sắp công bố chỉ là trò hề, nói rõ Bắc Kinh không tham gia vụ kiện và cũng không công nhận phán quyết của Tòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang