THAAD đến Nam Hàn, Trung Quốc nổi giận

RFA
2017.03.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_MF22A.jpg Những cơ phận đầu tiên của hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa THAAD đến căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, phía Nam Seoul hôm 6/3/2017.
AFP photo

Hoa Kỳ vào ngày 7 tháng 3 bắt đầu bố trí tại Hàn Quốc những cơ phận đầu tiên của hệ thống lá chắn tên lửa tầm cao THAAD. Hoạt động này được tiến hành sau khi Bắc Hàn cho phóng 4 tên lửa đạn đạo vào ngày 6 tháng 3.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ chính thức thông báo như vừa nêu và theo lời của đô đốc Harry Harris, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, thì những hành động tiếp tục khiêu khích của Bắc Hàn, gồm cả việc phóng hỏa tiễn đạn đạo do một đơn vị có nhiệm vụ tấn công căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản, giúp khẳng định quyết định khôn ngoan của liên minh Mỹ- Hàn đạt được năm ngoái cho lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở nam Hàn.

Sau khi Bình Nhưỡng cho phóng 4 hỏa tiễn đạn đạo, mà 3 trong số này rơi vào khu đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Nhật Bản, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm về hoạt động mới nhất này của Bình Nhưỡng cùng thủ tướng Shinzo Abe của Nhật và quyền thủ tướng Hàn Quốc, Hwang Kyo-ahn.
Trung quốc vào ngày 7 tháng 3 lên tiếng nói sẽ có những biện pháp cương quyết nhằm bảo vệ an ninh của Hoa Lục khi mà Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD ở Nam Hàn.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, trong cuộc họp báo thường kỳ bày tỏ phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh đối với việc bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc. Ông Cảnh Sảng nói Trung Quốc sẽ có biện pháp cương quyết nhưng không nêu rõ đó là những biện pháp gì.

Lâu nay Trung Quốc luôn chống đối thỏa thuận giữa Washington và Seoul về việc cho bố trí hệ thống THAAD ở nam Hàn. Bắc Kinh gây áp lực đối với tập đoàn Lotte của Hàn Quốc vì đã nhượng đất để lắp đặt hệ thống đó.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc vào ngày 7 tháng 3 cho biết cơ quan chức năng Trung Quốc đã buộc đóng cửa gần 40 điểm bán lẻ của Lotte tại Hoa Lục với lý do không bảo đảm an toàn cháy nổ.

Lotte cho biết tập đoàn này có 120 cửa hàng tại Hoa lục; mỗi nơi có chừng 130 công nhân người bản xứ làm việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.