Vatican và Myanmar đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao

RFA
2017.05.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_O36EH.jpg Lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi gặp Đức Giáo Hoàng Francis tại Vatican hôm 4/5/2017.
AFP photo

 

Mối quan hệ ngoại giao toàn diện giữa Toà thánh Vatican và Myanmar được thiết lập vào thứ Năm, 4 tháng 5.

Hãng AFP đưa tin cho biết Tòa thánh Vatican nói sẽ cử một vị sứ thần tòa thánh tại Yangon và ngược lại nước này cũng sẽ mở một đại sứ quán tại Vatican.

Theo AFP, động thái này diễn ra khi nhà lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của Myanmar là bà Aung San Suu Kyi gặp Đức giáo hoàng Francis trong chuyến thăm châu Âu.

Đức giáo hoàng Phanxico từng có bài phát biểu cho người Rohingya trong khi khôi nguyên Nobel Hòa bình, Aung San Suu Kyi bị chỉ trích vì không lên án tình trạng các lực lượng an ninh của quốc gia Miến đàn áp nhóm sắc tộc thiểu số này.

Bà Ann Suu Kyi đã có cuộc hội đàm hôm thứ Tư với Ngoại trưởng Ý Angelino Alfano và với các quan chức EU và Bỉ tại Brussels hôm thứ Ba. Ngoài ra bà cũng đến thăm Vương quốc Anh.

AP cho biết thêm, tại Brussels, bà nhắc lại sự phản đối của bà về quyết định của cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc gửi một phái tới Myanmar để điều tra những cáo buộc giết người, hãm hiếp và tra tấn người Rohingya ở bang Rakhine.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.