Mỹ kiên quyết duy trì ảnh hưởng tại Châu Á - TBD

RFA 30.11.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
v052613dl-0034-305.jpg Phó Tổng thống Joe Biden tại căn cứ Andrews, Maryland, Hoa Kỳ, ảnh minh họa chụp hôm 26/5/2013.
Official White House Photo by David Lienemann

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ tới Tokyo thứ Hai tới, trong chuyến công du Á Châu một tuần, nơi đang theo dõi chặt chẽ xem chính phủ Obama cam kết ra sao trong việc gia tăng ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực nhằm ngăn chận hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc.

Qua những cuộc gặp gỡ với giới lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Hàn, Phó Tổng thống Biden sẽ ra sức chứng tỏ rằng trong khi Washington bận rộn ứng phó các vấn đề nóng ở Trung Đông cũng như một loạt những vấn đề quốc nội, thì Hoa Kỳ vẫn kiên quyết duy trì ảnh hưởng tại vùng Thái Bình Dương.

Trong khi đó, tình hình tranh chấp lãnh hải giữa các nước Á Châu xem chừng như gia tăng, đe dọa đến sự ổn định trong khi vực vốn thiết yếu cho nền kinh tế Mỹ.

Vấn đề vùng phòng không mới đơn phương của Trung Quốc trên biển Hoa Đông có thể làm lu mờ chuyến đi của Phó Tổng thống Biden. Washington cho biết ông Biden sẽ nêu vấn đề này trực tiếp với giới lãnh đạo Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang