Chưa có lệnh bắt nhân viên kỹ thuật tình báo E. Snowden ?

RFA-12-06-2013

Share
Edward Snowden, cựu nhân viên kỹ thuật của Cơ Quan Tình Báo Hoa Kỳ Edward Snowden, cựu nhân viên kỹ thuật của Cơ Quan Tình Báo Hoa Kỳ
AFP

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vẫn chưa quyết định có truy tố người tiết lộ tin chính phủ liên bang đã thu tóm hồ sơ điện thoại và internet của dân chúng khi thực hiện chính sách chống khủng bố hay không.

Các giới chức cao cấp hành pháp cho biết cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành nhằm đánh giá xem những tài liệu bị tiết lộ “gây ảnh hưởng tai hại đến mức độ nào” trước khi có quyết định cuối cùng. Trong những cuộc họp báo thường lệ, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cũng từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến chuyện này, cho hay “không thể nói gì hơn trong lúc cuộc điều tra đang diễn ra”.

Nhân vật chính trong vụ này là anh Edward Snowden, 29 tuổi, làm việc cho một công ty tư nhân lãnh trách nhiệm hỗ trợ cho các cơ quan an ninh tình báo Hoa Kỳ thực hiện kế hoạch chống khủng bố. Trong vài trò của một nhân viên kỹ thuật tin học (IT), anh này có cơ hội tiếp cận với những hồ sơ thuộc diện bí mật quốc gia và khám phá thấy chính phủ liên bang bắt các công ty điện thoại, internet phải nộp tất cả những tài liệu của thân chủ để theo dõi.

Khi tiết lộ tin này cùng với một số tài liệu cung cấp cho tờ The Guardian ở London và tờ The Washington Post ở Washington D.C., đương sự có nói làm việc này “vì lương tâm, vì muốn cho người dân Hoa Kỳ biết quyền tự do cá nhân và quyền bảo vệ đời tư của họ bị vi phạm”.

Mặc dù nói “không làm điều gì sai trái với luật pháp” nhưng Snowden từ Hawaii bỏ sang Hongkong tạm trú đồng thời dự tính xin tỵ nạn chính trị ở một quốc gia khác. Cũng chưa rõ anh này dự tính sẽ đi đâu và nước nào sẽ nhận lời cho anh ta tỵ nạn. Trong trường hợp bị Bộ Tư Pháp truy tố, có thể anh ta sẽ bị bắt đưa về Mỹ vì Hoa Kỳ và Hongkong có ký thỏa ước dẫn độ.

Câu hỏi đang được đặt ra là Edward Snowden hiện đang ở đâu, có còn ở Hongkong hay không?

Hôm qua trong buổi điều trần mật với các đại biểu quốc hội thuộc các ủy ban chuyên về an ninh và tình báo, Giám Đốc Cơ Quan An Ninh Quốc Gia là Tướng Keith Alexander cũng bị các vị dân cử đặt câu hỏi này. Tin hành lang cho hay câu trả lời của Tướng Alexander là không ai biết anh ta đang ở đâu.

Hôm nay một bản tin của hãng thông tấn AP đưa ra giả thuyết cho rằng từ Hongkong anh này có thể chạy sang Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Cambodia, Bắc Hàn hay Việt Nam, vì những nước này không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ.

Một quôc gia khác cũng được nói đến là Liên Bang Nga. Lý do vì bản tin của tờ Thương Mại Nhật Báo ở Nga cho biết chính phủ Maxcova nói là có thể sẽ cứu xét cho anh ta tỵ nạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang