Đoàn Thị Hương đã bị con trai cựu đại sứ Bắc Hàn dụ dỗ

RFA
2017.03.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_LV1KS.jpg Ri Ji Hyon, con trai cựu đại sứ Bắc Hàn ở Hà Nội, nghi can trong vụ giết ông Kim Jong-Nam đang bị INTERPOL truy nã.
AFP photo

Một trong những nghi can người Bắc Hàn đang bị chính phủ Malaysia truy lùng vì liên quan đến vụ ám sát Kim Jong-Nam là con trai cựu đại sứ Bắc Hàn ở Hà Nội.

Bản tin của Yonhap và những nguồn tin quốc tế khác nhau cho hay người đàn ông này có tên là Ri Ji Hyon, 33 tuổi, con trai ông Ri Hong, Cựu Đại Sứ Bắc Hàn ở Hà Nội trong thời kỳ đầu những năm 2000.

Những bản tin này đều nói Ri Ji Hyon từng tập sự ở Đại Sứ Quán Bắc Hàn, ở lại Việt Nam sau khi cha anh ta mãn nhiệm kỳ, đồng thời cũng là người thông dịch cho đại sứ quán. Bản tin của hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap cho hay nhờ thông thạo tiếng Việt, Ri Ji Hyon đã lôi kéo cô Đoàn Thị Hương vào âm mưu giết ông Kim Jong Nam hôm 13 tháng Hai vừa rồi, lúc ông này quá cảnh ở phi trường Kuala Lumpur để chờ chuyến bay về Macao.

Nạn nhân được nói là anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un.

Cuộc điều tra cho thấy cô Đoàn Thị Hương và một phụ nữ người Indonesia tên là Siti Aisyah đã bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong-Nam, khiến nạn nhân chết chỉ ít phút đồng hồ sau đó. Khi bị bắt, cả 2 người phụ nữ này đều khai là họ không hề biết bị lôi kéo vào một vụ giết người, cứ tưởng là được trả tiền để tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Theo các viên chức điều tra Malaysia, Ri Ji Hyun là một trong 4 người Bắc Hàn rời Kuala Lumpur vào ngày vụ ám sát xảy ra để trở về Bình Nhưỡng. Cả 4 người đang bị Cảnh sát Quốc Tế INTERPOL truy lùng, thể theo lời yêu cầu của chính phủ Malaysia.

Cảnh sát Malaysia cũng đang truy lùng 3 người Bắc Hàn khác, trong đó có cả một nhân viên ngoại giao làm việc cho Đại Sứ Quán Bắc Hàn ở Kuala Lumpur. Cả 3 người này được nói là vẫn ở Malaysia, có nhiều khả năng đang lẩn trốn ngay trong tòa đại sứ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang