Chuyên gia về Vatican, Andrea Tornielli, nhận xét rằng điều trước tiên là cần có một Đức Giáo Hoàng biết truyền đạt đến toàn thế giới, vượt ra ngoài phạm vi Thiên Chúa Giáo; và vị Tân Giáo Hoàng đó cần cởi mở và cảm thông, chứ không hướng nội thái quá.
Việc Đức Giáo Hoàng Benedicto 16 chính thức từ chức mở đường cho 115 vị Hồng Y khắp thế giới tham dự Hội nghị Hồng Y để bầu chọn Tân Giáo Hoàng.
Những vị có nhiều triển vọng bao gồm Đức Tổng Giám Mục Timothy Dolan, 63 tuổi, thuộc Tổng Giáo Phận New York nổi tiếng dí dỏm và đầy nghị lực; Đức Hồng Y Odilo Scherer của Brazil, cũng 63 tuổi, được ca ngợi cởi mở và là một Tweeter xuất sắc.
Các ứng viên triển vọng khác cũng phải kể đến Đức Hồng Y Christoph Schoenborn ở Vienna, 68 tuổi, được giáo dân đề cao về khả năng mục vụ và thậm chí so sánh Ngài với Đức Giáo Hoàng Gioan Phao-Lồ đệ Nhị; Hồng Y Luis Antonio Tagle ở Philippines, 55 tuổi với nhiều nghị lực, sức thu hút và được ngưỡng mộ khắp Á Châu.
Các vị Hồng Y khác cũng đang gây nhiều chú ý, như Đức Hồng Y Joao Braz de Aviz của Brazil, Hồng Y Leonardo Sandri của Achentina, Hồng Y Angelo Scola ở Milan của Ý, Hồng Y Peter Turkson của xứ Ghana.