Thuốc mới ngăn ngừa lây nhiễm HIV/AIDS

Các nhà khoa học vừa công bố trên Tạp chí Y học New England (New England Journal of Medicine) kết quả nghiên cứu về một loại thuốc điều trị kháng HIV có tác dụng trong việc phòng ngừa sự lây nhiễm HIV trong giới đồng tính nam.
Quỳnh Như, phóng viên RFA
2010.12.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Những thanh niên trong một trại cai ma túy Những thanh niên trong một trại cai ma túy. Ảnh minh họa
RFA file

Nhân ngày Thế giới Phòng chống AIDS 01/12 hàng năm, chương trình Sức khỏe và Đời sống xin được giới thiệu về nghiên cứu với loại thuốc mới đó.
Nghiên cứu này được thực hiện với sự tham gia của khoảng 2.500 người đồng tính nam, thuộc nhóm có nguy cơ bị lây nhiễm cao, do tổ chức Bill and Melinda Gates Foundation tài trợ, với sự hỗ trợ của Viện Nghiên cứu Quốc gia về các bệnh Truyền Nhiễm và Dị ứng (National Institute of Allergy and Infectious Diseases), Trung tâm Kiểm soát và Phòng Bệnh Hoa kỳ (Centers for Disease Control and Prevention), cộng với sự hợp tác của Viện Gladstone của Đại học California, San Francisco.

Ngăn ngừa HIV

Loại thuốc được sử dụng trong nghiên cứu này có nhãn hiệu là Truvada, một loại thuốc hiện nay rất đắt tiền. Truvada là sự kết hợp giữa hai loại thuốc kháng HIV là Emtricitabine và Tenofovir.

Bác sĩ Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc gia về các bệnh Truyền nhiễm và Dị ứng, Hoa kỳ nhận định như sau:

“Chúng tôi vừa mới được thông báo, kết quả một nghiên cứu thực hiện tại 6 quốc gia gồm, Hoa Kỳ, và một số nước ở Châu Mỹ La tinh, Châu Á, và Châu Phi, với các đối tượng tham gia là những người đàn ông đồng tính hoặc những người đàn ông cải giới. Việc sử dụng thuốc điều trị kháng HIV một cách đều đặn thường xuyên có thể ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV.
kết quả một nghiên cứu thực hiện tại 6 quốc gia gồm, Hoa Kỳ, và một số nước ở Châu Mỹ La tinh, Châu Á, và Châu Phi, với những người đàn ông đồng tính hoặc những người đàn ông cải giới. Việc sử dụng thuốc điều trị kháng HIV một cách đều đặn thường xuyên có thể ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV
Trong số những người này, có người được cho sử dụng thuốc điều trị kháng HIV đều đặn mỗi ngày, số khác
Bích chương phòng chống bệnh AIDS
Bích chương phòng chống bệnh AIDS được phổ biến nhiều nơi trên đường phố. AFP
AFP
chỉ sử dụng một liều thuốc chỉ có tác dụng để trấn an mà thôi. Người ta nhận thấy rằng, nguy cơ lây nhiễm giảm 44%, hầu như đối với tất cả những người tham gia nghiên cứu trong nhóm sử dụng thuốc điều trị kháng HIV, so với những người không sử dụng thuốc điều trị.
Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải sử dụng thuốc 99% đều dặn mỗi ngày trong vòng một năm, thì hiệu quả ngăn ngừa sự lây nhiễm đạt tới 73%.”

Kết quả này mới được loan báo hôm 23/11. Đây là một kết quả vô cùng khả quan, đầy ấn tượng, và rất phấn kích đối với chúng tôi.

Giải thích lý do vì sao phát hiện mới này làm giới khoa học nức lòng, Tiến sĩ Fauci nói rằng:

“Kết quả này cho chúng tôi có thêm một biện pháp hữu hiệu trong chương trình phòng chống sự lây nhiễm của HIV/AIDS. Việc ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV/AIDS không bao giờ có thể dựa vào chỉ một biện pháp nào đó mà thôi, mà cần nên áp dụng phối hợp nhiều biện pháp với nhau.

Việc sử dụng thuốc điều trị kháng HIV để ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV cho những người chưa bị nhiễm là một phát hiện rất quan trọng, hướng tới một biện pháp đầy hưá hẹn để ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV một cách hữu hiệu.”

Tuy nhiên, phương pháp thử nghiệm này chỉ mới thực hiện cho giới đồng tính nam, về điều này Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc gia về các bệnh Truyền nhiễm và Dị ứng, Hoa kỳ cho biết:

“Hiện nay có nhiều công trình nghiên cứu đang được tiến hành. Nghiên cứu thử nghiệm với các đối tượng tham gia là phụ nữ đang được thực hiện tại Châu Phi, và các công trình thử nghiệm khác đối với các đối tượng là các phụ nữ và những người đàn ông dị tính. Nghiên cứu vừa loan báo kết quả không phải là nghiên cứu duy nhất, nhưng trong số các thử nghiệm đang được tiến hành, thì đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên cho ra những số liệu hùng hồn, đủ sức thuyết phục, để đi đến kết luận.

Bởi vì chúng tôi đã tìm được lời giải đáp là thử nghiệm này đạt kết quả hữu hiệu. Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc nghiên cứu thử nghiệm khác, và hy vọng với một thời gian hợp lý sẽ tìm ra những kết quả với các đối tượng khác.”  

Mặc dù rất tán dương kết quả nghiên cứu thử nghiệm áp dụng phương pháp sử dụng thuốc điều trị kháng HIV trong việc ngăn chận sự lây nhiễm của HIV, Tiến sĩ Fauci cũng thận trọng nhắc nhở mọi người không nên chủ quan, vì cho đến giờ vẫn chưa có một biện pháp phòng tránh HIV nào là hữu hiệu cho tất cả mọi người, vì vậy việc sử dụng nhiều biện pháp phối hợp là điều cần thiết để tránh nguy cơ bị lây nhiễm. Ông nói:
mọi người không nên quá ấn tượng với kết quả của nghiên cứu thử nghiệm này, và cho rằng chỉ cần sử dụng thuốc điều trị kháng HIV là không còn phải lo lắng gì đến nguy cơ có thể bị lây nhiễm HIV. Điều này vẫn còn đòi hỏi phải kết hợp với các hình thức phòng tránh khác như: sử dụng bao cao su, giảm thiểu các quan hệ tình dục bừa bãi
Có nhiều điều còn cần phải thận trọng. Thứ nhất, là mọi người không nên quá ấn tượng với kết quả của nghiên cứu thử nghiệm này, và cho rằng chỉ cần sử dụng thuốc điều trị kháng HIV là không còn phải lo lắng gì đến nguy cơ có thể bị lây nhiễm HIV.

Điều này vẫn còn đòi hỏi phải kết hợp với các hình thức phòng tránh khác như: sử dụng bao cao su, giảm thiểu các quan hệ tình dục bừa bãi. Vì vậy chỉ nên xem kết quả này như một hình thức thử nghiệm với các số liệu cụ thể. Tại Hoa kỳ, chúng tôi còn phải kiểm tra lại một số dữ kiện, trao đổi, tư vấn thêm với những người có liên quan như những bệnh nhân, các bác sĩ và nhân viên y tế, các tổ chức nghiên cứu của chính phủ, để quyết định liệu có thể đưa phát hiện mới này vào như một nội dung trong các hướng dẫn về những biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS.

Hiện nay thì chưa thể xem đây là một trong những cái chuẩn, nên chưa phổ biến ra để có thể áp dụng rộng rãi trong cộng đồng. Khi tất cả những công tác phối kiểm được hoàn tất thì lúc đó mới có thể phổ cập biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV này.”      

Phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các cơ sở y tế, bệnh viện chưa thể có đủ phương tiện để thực hiện công tác phòng tránh lây nhiễm HIV một cách chủ động như ở các quốc gia tiên tiến khác, mà chủ yếu áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc đối với những người đã bị nhiễm HIV/AIDS. Bác sĩ Trần Tịnh Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết về tác dụng của thuốc điều trị đối với bệnh nhân như sau:
Nói chung những loại thuốc đấy có hiệu quả, nhiều loại thuốc kể cả các loại thuốc mới gọi là ARV (anti-retroviral drugs). Ở đây bệnh nhân có được nhiều chương trình điều trị miễn phí. Trong đó có chương trình của CDC Hoa kỳ, thiết lập được bốn, năm năm rồi
BS.Trần Tịnh Hiền    
“Nói chung những loại thuốc đấy có hiệu quả, nhiều loại thuốc kể cả các loại thuốc mới gọi là ARV (anti-retroviral drugs). Ở đây bệnh nhân có được nhiều chương trình điều trị miễn phí. Trong đó có chương trình của CDC Hoa kỳ, thiết lập được bốn, năm năm rồi, vẫn phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS.

Ngoài ra còn có một số chương trình khác, ví dụ như chương trình hợp tác với Đại học Harvard, Hoa kỳ để điều trị cho các bệnh nhân HIV/AIDS. Ngoài ra, hiện nay ở Việt Nam cũng đã sản xuất được thuốc đấy rồi, các thuốc chống lại HIV đã có tương đối khá nhiều ở Việt Nam rồi.

Hiện nay ở đây thì bệnh nhân uống có thể ba, bốn loại phối hợp với nhau tuỳ theo từng chỉ định, từng giai đoạn của bệnh, và sự đáp ứng của bệnh nhân. Thì bệnh nhân sẽ uống nhiều phối hợp thuốc khác nhau.    

Nếu bệnh nhân uống thì có thể chận đứng được cái diễn tiến của bệnh. Đặc biệt là tránh được cái gọi là nhiễm trùng cơ hội thường xảy ra trên các bệnh nhân HIV. Thuốc ấy bệnh nhân phải uống đều đặn. Lẽ tất nhiên cũng có một số trường hợp bệnh nhân không đáp ứng được với một số thuốc, thì người ta phải thay các loại thuốc khác.”  
Hai loại thuốc này là mới. Ở đây cũng có, nhưng bởi vì giá thành tương đối cao nên chưa được phổ biến lắm. Những loại thuốc khác thì phổ biến hơn. Hầu hết những điều trị bằng anti-retroviral drugs thì cũng tốn tiền dử lắm
BS.Trần Tịnh Hiền

Đề cập đến phương pháp điều trị cho các bệnh nhân HIV/AIDS ở Việt Nam thông qua việc sử dụng phối hợp hai loại thuốc kháng HIV (anti-retroviral drugs), là Emtricitabine và Tenofovir, mà theo nghiên cứu mới nhất, nếu sử dụng hai loại thuốc này một cách đều đặn thì có khả năng chận đứng nguy cơ lây nhiễm HIV. Bác sĩ Trần Tịnh Hiền cho biết:

“Hai loại thuốc này là mới. Ở đây cũng có, nhưng bởi vì giá thành tương đối cao nên chưa được phổ biến lắm. Những loại thuốc khác thì phổ biến hơn. Hầu hết những điều trị bằng anti-retroviral drugs thì cũng tốn tiền dử lắm. Thành ra, hầu hết các chương trình điều trị bằng những loại thuốc đó đều được sự hỗ trợ từ các tổ chức của quốc tế.”   

Ngoài việc điều trị bằng thuốc ARV cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, hiện nay, ngành Y tế Việt Nam phải
Bích chương phòng chống bệnh AIDS
Bích chương phòng chống bệnh AIDS
AFP
áp dụng nhiều biện pháp khác để phòng chống sự lây nhiễm ra cộng đồng. Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh giải thích thêm:

“Vì ở Việt Nam sự lây lan chủ yếu là ở những người chích ma tuý, sử dụng ma túy bằng đường tiêm. Thành ra, hiện nay người ta triển khai loại thuốc methadone, để giảm bớt nhu cầu về tiêm chích, để tránh cho bệnh nhân không sử dụng đường chích. Thành phố cũng đã triển khai nhiều điểm để thử nghiệm các chương trình đó. Việc này thì ở các nước khác người ta cũng đã áp dụng rồi.”
ở Việt Nam sự lây lan chủ yếu là ở những người chích ma tuý, sử dụng ma túy bằng đường tiêm. Thành ra, hiện nay người ta triển khai loại thuốc methadone, để giảm bớt nhu cầu về tiêm chích, để tránh cho bệnh nhân không sử dụng đường chích
Phó GĐ. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới
Theo tổ chức Phòng chống AIDS của Liên Hiệp quốc (UNAIDS), mỗi ngày trên thế giới có thêm khoảng 7.000 người mới nhiễm HIV và hiện nay trên toàn cầu đã có chừng 33 triệu người sống chung với loại virus này.

Trong khi các cuộc nghiên cứu vẫn còn tiếp diễn, kết quả nghiên cứu vừa được công bố mà chúng tôi giới thiệu trong phần đầu chương trình được xem như một bước đột phá có thể mở ra một kỷ nguyên mới trong công tác ngăn ngừa HIV/AIDS.

Tại Việt Nam, cũng như ở nhiều nơi trên thế giới mọi người đang chờ đợi và hy vọng có những phát kiến mới trong việc ngăn ngừa loại vi rút chết người này một cách hữu hiệu với phí tổn mà tuyệt đại đa số mọi người có thể kham nổi.   

Bệnh AIDS ở Việt Nam

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang