Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 17.7.2009)

Trước hết, xin được trích một số lời nhắn để lại trong máy. Có những lời nhắn nghe không rõ thì chúng tôi đành bỏ, và có những lời nhắn có nói số điện thoại liên lạc thì chúng tôi xin cắt bớt.
Quỳnh Như, phóng viên RFA
2009-07-17
Share
Vietnam-FireWall-305.jpg Thông báo: “Trang web này đã bị chặn bởi người quản lý.”
Screenshot do thính giả từ Việt Nam gửi đến RFA

Hai li nhn đu rõ ràng nói lên ni bc xúc ca người dân trước tình trng đt nước đang b Trung qúôc ln lướt, và li nhn cui vi trao đi gia hai ph n cho thy ban Vit ng RFA được quý thính gi tin tưởng ra sao.

Chúng tôi rt xúc đng vì đã được thính gi thương mến khi giãi bày tâm s, và tín nhim khi yêu cu giúp đ. Tuy nhiên, xin thưa rng RFA ch là mt đài phát thanh, nên trong thc tế chng có quyn lc gì hết.

Chuyn xin cp phát hay giúp đ c th trong đi sng, thì xin quý v liên h trc tiếp vi các cp thm quyn ti đa phương thì chc là có hy vng được gii quyết d dàng hơn.

Bản tin hàng ngày

Tr li vi nhng thư nhn được trong tun qua.

Xin được tr li chung vi quý v yêu cu gi Newsletters là chúng tôi đã đáp ng yêu cu ca quý v. Nếu chưa nhn được thì xin cho hay.

Mc dù RFA đã gửi Bản tin hàng ngày đến em nhưng em vẫn không có cách nào để truy cập được vào RFA, mà luôn hiện ra thông báo: Trang web này đã b chn li bi người qun lý.

Trương Anh Lâm

Thư ca em Trương Anh Lâm:

“Mc dù RFA đã gửi Bản tin hàng ngày đến em nhưng em vẫn không có cách nào để truy cập được vào RFA, mà luôn hiện ra thông báo: Trang web này đã b chn li bi người qun lý.”

Qúy anh chị xem thử có cách nào giúp em không vậy? Thật cầu mong! Vì nghe đài mà không truy cập được vào trang nhà (lâu lâu mới có dịp) thì buồn lắm???

Tin đây cho em hi Qúi anh chị có phiền lòng khi một Thính giả thường xuyên email cho qúi đài không? Chúc sc khe Qúi anh ch!!!”

Phi nói ngay là các anh ch trong ban không bao gi phin lòng vì thư thính gi, hung h người thính gi y li viết nhng li d thương như em. Cám ơn em đã thường xuyên truy cp đài và gi cho RFA scan ca li cnh báo ca CSM rng, Trang Web ca RFA đã b chn li bi người qun lý.

H chn li thì ta đi đường vòng em . bn tin hàng ngày, em thy có nhng proxies đ giúp em trong vỉệc y. Nếu chưa có hoc chưa đ, thì em hãy gi thư đến đa ch proxies@rfanews.org, thì em s có proxies dài dài đ vượt tường la. Chúc em thành công.

NewsLetter-305.jpg
Đăng ký nhận Bản tin hàng ngày của Ban Việt Ngữ.
RFA PHOTO
Thư ca bn Lê q Tun:

“Toi thuong nghe dai RFA buoi toi luc 9 gio VN va vao luc 6gio30 sang tren bang tan 31,41sw doi luc nghe khong ro phai chinh fine turning.

Con internet vao khong duoc vi bi firewall o VN chan lai; tuy nhien gan day toi co vao thu cac froxy Qui dai cung cap cung bi an minh mang VN be gay not. Xem nhu bo tay, toi chi con biet nghe dai qua song radio de biet tin tuc trong nuoc va the gioi.

Neu duoc xin qui dai chi lai cho cach vao proxy vuot tuong lua hieu qua nhat, va xin vui long cung cap cho ban tin hang ngay de tien theio doi. Chan thanh cam on qui dai.”

Bn có th đăng ký nhn bn tin hàng ngày bng cách viết thư v đa ch vietweb@rfa.org. Trong bn tin, bn s có nhng proxies giúp bn vượt tường la đ đến vi RFA. Bn cũng có th viết thư đến đa chi  proxies@rfanews.org.

Tuy nhiên, đ ngh bn to mt đa ch Email mi vi gmail hay hotmail thì bn tin ca RFA mi đến tay bn được. Cm ơn bn đã luôn tìm đến vi RFA, và chúc bn may mn.

Bn có th đăng ký nhn bn tin hàng ngày bng cách viết thư v đa ch vietweb@rfa.org. Trong bn tin, bn s có nhng proxies giúp bn vượt tường la đ đến vi RFA. Bn cũng có th viết thư đến đa chi  proxies@rfanews.org.

Tường lửa, Phá sóng…

Thư ca bn Lê Sáng, xin min đc ch đm, vì sao chc bn hiu:

“Chào quy dai RFA,

Truoc het xin cam on quy dai da truyen dat thong tin den voi thinh gia; Toi la mot sinh vien vietnam hien dang du hoc tai nuoc cong hoà Phap; Hàng ngày toi lên mang xem và nge ban tin cua RFA, sap toi toi se ve Vietnam lam viec và van de truy cap mang,nghe dai RFA o Vietnam la khong don gian.

Vi vay, de vuot tuong lua, toi da dang ky e-mail vao ban tin cua RFA mong nhan duoc thong tin duoi dang file mp3 và co the doc duoc can tin tuc khac nhung chua bao gio toi nhan duoc mot tin tuc gi? Nên toi viet e-mail này mong ban viet ngu cho toi biet tai sao?

Xin cam on và chuc toàn ban viet ngu,quy dai luon mang den nhung thong tin trung thuc và huu ich cho thinh gia khap nam chau.”

Lý do chính là vì bn dùng đa ch Email ca Yahoo. Chúng tôi rt vui mng gi bn tin hàng ngày vi Proxy đến bn, nhưng đ khi tr ngi, thi đ ngh bn to mt đa ch mi vi hotmail hay gmail đi nhé, ri báo cho RFA biết. Chúc may mn và ch tin.

Ngay bây gi em đang nghe đài trên bang C v tinh Asiasat3 nghe sướng lm quý đài ơi! Và đó cũng là lí do em e-mail báo tin vui cho đài đây.

Trần Hiệp

Thư ca em Trn Hêp:

“RFA mến ! hơn 5 năm ri hôm nay em mi e-mail li cho đài, tuy không liên lc nhưng em vn nghe RFA thường xuyên.T lúc RFA phát trên AM 1503khz em nghe đài d dàng hơn nhưng cũng ch được 30 phút đu thôi. RFA trên sóng ngn b phá sóng d lm.

Trên internet thì b chn tường la em phi dùng UltraSurf đ vào trang web ca đài.

Ngay bây gi em đang nghe đài trên bang C v tinh Asiasat3 nghe sướng lm quý đài ơi! Và đó cũng là lí do em e-mail báo tin vui cho đài đây. Có mt điu rt tiếc là Vit nam ít dùng cho băng C đ thu v tinh này lm "nếu đài đưa vào Vinasat1 thì tt biết bao nhiêu" chuyn không th có đúng không quý đài?

Thôi em thành chúc anh ch trong ban Vit ng luôn mnh khe d đưa tiếng nói t do v quc ni.

Cm ơn lá thư chân tình ca em. Rt vui khi thy em “sướng lm” như nói trong thư. Em thông minh tht đy, biết ngay là RFA không th nào đưa vào vinasat1 được ít nht trong hin ti, cũng ch vì nói thng, nói tht và nói đ thôi, phi không?

Thông báo thêm vi em là t hôm th tư, chương trình ca ban Vit ng còn có th nghe được qua v tinh Thaicom na đy.

Chia sẻ của Thính giả

Ban Vit ng RFA cũng nhn được bài viết ta đ “Nước Mt Chng Khóc, Khóc Người Phương Xa” ca Nam Dao do mt thính gi gi đến. Bài viết dài và có kèm theo nhiu hình nh. Ch xin trích mt đon:  

Trong my ngày gn đây, trên nhiu din đàn đin t xut hin nhng bc nh chp tui tr Vit Nam Hà Ni mc T-shirt màu tang đen, tay cm di nh danh ca Michael Jackson , khóc sướt mướt trước bàn th Michael Jackson (MJ) do chính các em dng lên. Và kinh hãi hơn na là  có nhng em qùy sp xung đt vái ly MJ.

Ngm tht k nhng ánh mt ngm ngùi thương tiếc Michael Jackson hin trên các khuôn mt tr khôi ngô sáng sa, tôi thc mc t hi, nếu các bn tr đó được nhìn thy hình xác ngư dân sình trong r đá, liu nhng ánh mt đó có  phn ut trào l khóc thương người ngư ph VN va b tu Trung Quc bn chết ngoài khơi Trường-Sa , Hoàng-Sa hay không?

Người ngư ph VN n ra khơi trang b mt thúng đá đ gi cá khi ươn và gia đình h nào có ng được rng li tc là m cá đánh được ướp đá mang v  đ nuôi sng gia đình đã b tàu Trung Quc tch thu và được thay vào đó là cái xác ướp đá ca người thân mình!

Mt cái chết tht tc tưởi và phi lý! Chết bi viên đn ngoi xâm ngay trên lãnh hi ca t tiên đ li. Chết trước s im lng nhc nhã ca nhà nước CS không dám lên tiếng bo v dân! Đây là cái chết bi thương cn được tui tr VN đng lên thp nến tưởng nim và chia bun cùng gia đình nn nhân.”

Đã đến gi chia tay. Ban Vit ng RFA xin cm ơn quý thính gi đã gi thư hay đ li li nhn, và cũng mong được thông cm nếu có b sót thư hay câu hi nào…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang