Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 23.4.2010)

Việt-Long kính chào quý vị và các bạn, với mục trao đổi thư tín cùng quý thính giả, tuần lễ từ thứ sáu 23 tháng tư năm 2010.
Việt Long, phóng viên RFA
2010-04-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Trang Blog của Ban Việt Ngữ

Icon "RFA Vietnam Blog" trên trang web của Ban Việt Ngữ
Icon "RFA Vietnam Blog" trên trang web của Ban Việt Ngữ Icon "RFA Vietnam Blog" trên trang web của Ban Việt Ngữ
Tuần này có thính giả Thanh Lương nhờ gửi cho ông bài thơ “Trăng Nghẹn” đã có lần được đọc trong mục Văn học Nghệ thuật và mục Trả lời thư tín, nên mới nhớ để giới thiệu với quý vị và các bạn trang blog của ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do, vì tôi đã thấy bài Trăng nghẹn được đề cập tới và đăng nguyên văn trong một bài trên trang blog đó.


Trang blog do anh Nguyễn An phụ trách, với những bài "Vui chuyện quê nhà", bằng giọng văn ý nhị, đề cập đến những vấn đề trong nước được nhiều người quan tâm. Trang blog cũng có nhiều bài và ý kiến đóng góp của thính giả quanh những đề tài được nêu và nhiều đề tài khác nữa.

Các bạn thích đọc những đề tài của RFA có thể vào trang web www.rfa.org, bấm vào icon 'tiếng Việt', nhìn sang cột bên trái, tìm xuống gần cuối cột, trong phần "mạng xã hội" có icon "RFAVietnam Blog".

Các bạn thích đọc những đề tài của RFA có thể vào trang web www.rfa.org, bấm vào icon 'tiếng Việt', nhìn sang cột bên trái, tìm xuống gần cuối cột, trong phần "mạng xã hội" có icon "RFAVietnam Blog". Bấm vào đó trang blog sẽ hiện ra.

Ở cột bên phải, khoảng giữa, quý vị cũng có thể tìm thấy một icon của trang này, nhưng chỉ cần nhớ cột bên trái cũng đủ tìm, và lại dễ nhớ. Bạn có thể đọc ngay những bài vở trên trang, và muốn gửi bài hay ý kiến thì chỉ cần đăng nhập với những thủ tục dễ dàng.


Bài thơ "Trăng nghẹn" được nói đến trong bài VUI CHUYỆN QUÊ NHÀ số 9: “Trăng Nghẹn” bị nghẹn! (do Quốc Thạch ghi nhận) đăng ngày Thứ Bảy, 17 tháng tư 2010 – lúc 00 giờ 59  phút. Mời quý vị và các bạn vào đó thưởng thức những bài viết tươi vui ý nhị của cây bút Nguyễn An, nguyên giám đốc ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do, các bạn nhé.


Quý vị còn có thể thảo luận những vấn đề được nêu, và gửi bài đăng về những vấn đề khác có thể được nhiều người quan tâm, như những bài mà một số trong quý bạn thường gửi cho phần Trao đổi thư tín. Vài đề tài mà Việt-Long thấy là thú vị, mà quý vị có thể đọc được trong trang RFAVietnamBlog là: Còn tình đâu nữa, là thù đấy thôi, Câu nói thâm thúy nhân kỷ niệm 30 tháng tư, Việt Nam, Việt Nam một bộ phim ra đời sau 37 năm giấu kín, do blogger anh Ba Sài Gòn giới thịêu.


Quý vị và các bạn nghe tới đây còn nhớ cách vào trang blog RFAVietnam không?  Đố các bạn nhắc lại được đấy!  Các bạn đang coi web thì đừng nhìn lại phần trên thử coi nhắc lại được không?  Có lời giải sau 10 giây....


Giải đáp: mở trang web www.rfa.org, bấm vào icon 'tiếng Việt', tìm trong cột bên trái xuống, gần cuối bên dưới, bấm vào icon RFAVietnamBlog, quý bạn sẽ được toại nguyện. Tìm trong cột bên phải cũng sẽ thấy icon này, lớn hơn. 
Quý Thính Giả còn có thể vào thẳng trang blog của RFA bằng địa chỉ www.rfavietnam.com

Thư đi tin lại

Blogger AnhBaSG (phải) cùng các bạn hữu. Photo courtesy of blog AnhBaSG
Blogger AnhBaSG (phải) cùng các bạn hữu. Photo courtesy of blog AnhBaSG Blogger AnhBaSG (phải) cùng các bạn hữu. Photo courtesy of blog AnhBaSG
Hay quá. Nói tới anh Ba Sài Gòn thì lại nhớ anh Ba blogger Phan thanh Hải vừa nhờ đính chính một số điểm trong bài của Thanh Quang nói về vụ anh mới bị bắt. Anh Ba Sài Gòn có nói trong bài là anh bị giam ba, bốn ngày trong đợt 29 tháng tư năm ngoái, nhưng anh cho biết là nhớ lầm. Thực ra vụ đó xảy ra năm 2008.  Điểm thứ hai là đoạn vidéo minh hoạ cho lần bắt bớ hôm 23 tháng 10 là không đúng vụ, vì đó là hôm 25 tháng 2 năm 2009, đội thi hành án đến cưỡng chế văn phòng luật sư pháp quyền. Mong quý thính giả  lưu ý.


Thy Nga cũng vừa nhờ gửi lời cám ơn đến nhạc sĩ Trần Chí Phúc ở San Jose đã gửi nhạc phẩm "Hát cho em nghe bài hát Sài Gòn". Và cũng cám ơn nghệ sĩ Nam Lộc từ quận Cam, Nam California đã gửi bài "Liên khúc Tự do" cho chương trình Việt ngữ đài Á Châu Tự Do.


Từ Nam Lộc lại nhớ ra thính giả Lộc Nga vừa gửi tặng "bó hoa tình người" bằng power point, kèm với lời thư:
"Xin chia sẻ bó hoa tình người để hoan hô tinh thần làm việc hăng say tận tuỵ của các anh chị em, đã đem đến cho mỗi thính giả Việt Nam khắp nơi trên thế giới những tin tức và tình hình của đất nước quê nhà"


Xin cảm tạ thịnh tình của bạn Lộc Nga, nhưng chúng tôi vẫn còn mong ước sẽ làm được điều mà bạn nói, là đem đến cho thính giả đồng bào tin tức và tình hình quê nhà từng ngày từng buổi.  Chỉ e chưa làm được đúng như lòng mong muốn.

Xin chia sẻ bó hoa tình người để hoan hô tinh thần làm việc hăng say tận tuỵ của các anh chị em, đã đem đến cho mỗi thính giả Việt Nam khắp nơi trên thế giới những tin tức và tình hình của đất nước quê nhà.
Thính giả Lộc Nga

Thư của thính giả TNM gửi 7 bức hình vụ quan chức cán bộ Nhà nước Việt Nam cưỡng chiếm đất đai tại thôn Đình tổ, huyên Thuận Thành, tình Bắc Ninh hồi tháng trước. Nếu có thêm diễn tiến gì mới chúng tôi mới có dịp đăng những hình ảnh đó. Cám ơn bạn.Thính giả Tuyên Phạm gửi bài tâm tình mang tựa đề "Buồn trong mắt mẹ.", có một đoạn viết:

Mẹ ơi! sao mắt mẹ buồn?                                                    
Phải chăng con trẻ thăng đường bất minh
Học đâu luật lệ vô tình .
Công đường bất chính, dân mình oán than .   

        
Đánh người mất của kêu oan .
Côn đồ nhập bọn tham quan lộng hành.
Áp bức, cướp của dân lành .
Oan tình chồng chất lọ danh Nước Nhà.

Chúng tôi sẽ đăng trọn bài thơ trong mục “bạn đọc viết” trên web RFA/ Việt ngữ. Bạn Tuyên Phạm còn than phiền về việc ý kiến đóng góp cho từng bài trên web đã không xuất hiện. Xin trả lời về việc này, cả cho bạn thính giả Christopher Lê gửi thư về vấn đề tuơng tự, là trong tuần qua chúng tôi đã nhận và đăng lên chừng 100 ý kiến, như vậy là đã loại bỏ những ý kiến được gửi nhiều lần, tức là chỉ lấy 1 ý kiến trong số đó thôi. Gia Minh là người phụ trách mục đó, cho biết là anh phải loại trừ một số ý kiến vừa thô bạo vừa cực đoan. Nếu bạn gửi ý kiến không dài hơn 175 từ, không thô bạo hay cực đoan, mà lại không thấy ra lò, thì vui lòng gửi lại và theo thật đúng những hướng dẫn kỹ thuật. 

Gửi ý kiến trực tiếp

Còn nhớ trước đây khi chưa bị trở ngại kỹ thuật, có ngày tôi phải giải quyết năm sáu trăm ý kiến, thức thật khuya để làm việc đó. Nay sau khi phải dùng mã để gửi ý kiến, con số chỉ có hơn một trăm trong một tuần, thật là quá ít và rất đáng tiếc. Mong quý vị tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến trở lại.


Cũng liên quan đến kỹ thuật, thư thính giả ký tên JH HK viết:
Mấy ngày qua tôi ít lên internet như trước vì cách trình bày mới của đài làm lạ mắt quá. Tình cờ hôm 22 tháng tư lên internet trở lại, thấy quý đài trình bày lại như bình thường trước đây; tôi thích thú nghe mãi hết chương trình mà không hay, liền có vài chữ mộc mạc cảm ơn quý đài.


Chúng tôi trân trọng cảm tạ thính giả JH HK đã cho biết một điều hết sức quan trọng cho trang Web của RFA.  Những phản hồi như vậy rất có  ích cho công việc của chúng tôi là phục vụ quý thính giả người Việt trên khắp thế giới.


Bạn Huấn Phạm gửi liền hai thư trong hai ngày 21 – 22 tháng tư, nói là đã subscribe cho audio news mailing list nhưng chưa nhận được file audio nào hết. 

Hoa đào. Photo by Việt Long
Hoa đào. Photo by Việt Long Hoa đào. Photo by Việt Long
Chúng tôi đã có thư trả lời bạn, nay xin giải thích rõ để trả lời chung cho các bạn khác gặp vấn đề tương tự.  Đó là RFA chỉ gửi bản tin hằng ngày bằng văn bản, tức là text, qua email.  Nếu quý bạn muốn sử dụng dịch vụ podcast của đài thì vui lòng vào địa chỉ https://www.rfa.org/vietnamese/podcast/


Bạn Nam Quang yêu cầu gửi tin cho bạn qua email vì bạn không vào RFA được. Đã gửi rồi, Nam Quang nhận được thì cho biết nhé. Không nhận được cũng cho biết ngay. 
Thính giả Phan Sơn vui lòng ghi tên tác giả vào bải Warnings National Risks được đính kèm trong thư, thì chúng tôi mới có thể nghiên cứu về bài đó, và xin nhắc lại nơi đây, là chúng tôi không thể đăng bài mà tác giả không phải là người gửi bài tới cho riêng RFA. Lý do là vấn đề bản quyền, chắc quý bạn hiểu và thông cảm.


Tương tự, thính giả ký tên Hồ Tư gửi chung cho RFA và nhiều nơi khác bài Lý thuyết Tâm Duy của tác giả BS Hồ Chung Tú. Chúng tôi ghi nhận và cám ơn nhưng không thể đăng được, vì những lý do vừa nêu.

Nếu quý bạn muốn sử dụng dịch vụ podcast của đài thì vui lòng vào địa chỉ https://www.rfa.org/vietnamese/podcast/

Thính giả Hoa Cẩm Chướng nhờ nhắn tin tìm giúp Thiếu Uý QLVNCH Trần Gia Mô, sinh năm 1940, thuộc chi khu Phù Mỹ, bị mất tích từ tháng tư năm 1971 tại đồi An Lão. Quý thính giả ở trong nước và trên khắp thế giới có ai biết được về người sĩ quan này xin vui lòng gửi thư hay email về cho vietweb@rfa.org để gia đình được an ủi. Chúng tôi cũng thường thấy đài truyền hình VHN ở nam California đăng những mẩu tin nhắn tìm người thân sau mỗi bản tin thời sự, và nhờ đó nhiều người đã tìm được tin tức người thân. Quý vị có thể email về thanhtam@VHNTV.com để  nhờ nhắn tin.


Sau cùng, lại phải cáo lỗi vì vấn đề hộp thư thoại  202 530 7775, đến nay vẫn bị vướng mắc vấn đề kỹ thuật, chưa có câu thần chú giống như "Vừng ơi! Mở cửa" trong truyện Ali Baba và 40 tên trộm để mở nó ra nghe lời nhắn của quý thính giả. Mong quý vị kiên nhẫn chờ thêm một tuần nữa,nhé. Trân trọng cáo lỗi lần nữa, và kính chảo tạm biệt.  Hẹn quý vị và các bạn thứ sáu tuần sau, 30 tháng tư, năm 2010.  

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang