Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 25.9.2009)

Tuần này RFA nhận được rất nhiều thư và email yêu cầu gởi Bản Tin Hàng Ngày. Đây là niềm vui mà cũng là nỗi lo lắng của Ban Việt Ngữ.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009-09-25
Share
Vietnam-FireWall-305.jpg Thông báo: “Trang web này đã bị chặn bởi người quản lý.”
Screenshot do thính giả từ Việt Nam gửi đến RFA

Bởi chuyện xảy ra là khi bỗng dưng không nghe không đọc được chương trình của đài nữa, thì thính giả hoặc báo cho chúng tôi hoặc gởi thư yêu cầu Bản Tin Hàng Ngày kèm proxy để có thể vượt tường lửa vào nghe và đọc trở lại.

Mặt khác, Thanh Trúc cảm thấy ngại ngùng làm sao khi phải thưa cùng quí thính giả là mỗi lần phía bên kỹ thuật cố gắng cài một công cụ mới hay đường truyền mới để nâng cấp các trang Web của RFA, thì thế nào cũng có vấn đề cho thính giả hay độc giả trong việc download chương trình để nghe lại.

Lý do là vì công cụ mới thừơng đòi thính giả phải làm thêm một vài thao tác trên computer, mà điều này có phần quá phức tạp đối với nhiều vị. Ấy là chưa kể có khi công cụ mới không hoạt động tốt, lại phải sửa chữa hay thay đổi.

Ban Việt ngữ mong quí vị hiểu và bỏ qua cho chúng tôi trong những trừơng hợp này.

Nghe đài, vào web...

Bây giờ Thanh Trúc lần lượt trả lời tất cả các thư của quí vị. Với thính giả Kim Gilbert than phiền không nghe được đài thì RFA đã gởi bản tin hàng ngày kèm proxy vượt tường lửa đến rồi ạ.

Thính giả Nguyễn Hiêu báo tin không nghe được chương trình ngày 19 tháng Chín vừa qua. Thưa đến hôm nay ông còn gặp trở ngại gì không? RFA đa tạ những lời chúc tốt đẹp của ông.

Cùng thính giả họ Hoàng ở Việt Nam, đề nghị chúng tôi cung cấp bản tin hàng ngày. Điều này không khó với RFA, vấn đề ở đây là, vì ông đang sử dụng yahoo nên bản tin của RFA khi về đến Việt Nam thì nhiều phần chắc là bị chận lại. Tốt nhất xin ông vui lòng chuyển qua gmail hay hotmail chẳng hạn. Kính thư.

Chân thành cảm ơn thính giả Hùng Đào báo cho RFA biết đã nhận được bản tin hàng ngày.

Thưa một vị ký tên Thính Giả Sài Gòn, để nghe được RFA xin ông truy cập vào địa chỉ www.rfa.org/vietnamese. Nếu ông cần bản tin hàng ngày kèm proxy vượt tường lửa thì xin báo cho biết .  

Và tất nhiên là chúng tôi cũng phải gởi ngay bản tin hàng ngày đến thính giả Hồng Loan theo như yêu cầu. Kính chúc sức khỏe.

Cũng vậy thưa thính giả Huỳnh Văn Hải, điều duy nhất RFA có thể làm được là gởi bản tin hàng ngày đi ngay. Vì ông dùng gmail nên chắc không có trở ngại gì.

NewsLetter-305.jpg
Đăng ký nhận Bản tin hàng ngày của Ban Việt Ngữ.
RFA PHOTO
Tuần nay RFA nhận được ít nhất ba thư liên quan đến vấn đề âm thanh. Điển hình như lời dặn của thính giả Nguyễn Phùng: “Xin thêm phần âm thanh vào bản tin như quí đài đã làm trứơc kia. Thành  thật cảm ơn.”

Và thư của bạn trẻ ở Việt Nam :

“Dạo gần đây đài RFA phát tin hay quá là hay luôn, em không bỏ sót một ngày nào . Em bắt đầu sưu tầm các bài trả lời thư cũng như các bài chuyên đề. Nhưng không hiểu sao có bài thì có mục lưu phần âm thanh  có bài thì không?

Tiếc quá , ví dụ bài trả lời thư tối 18 tháng  Chín 2009 mà đến  hôm nay em vẫn không thấy được mục tải về phần âm thanh.

Chị có thể nói các anh chị trong RFA nếu có bản tin chữ thì cũng nên có luôn phần âm thanh nha chị, để giúp những thính giả như em có được bộ sưu tập theo ý riêng của mình.

Phần mp3 bản tin hàng ngày em đều load về để nghe nhưng không sưu tầm vì em thích phần thời sự Việt Nam và phần trả lời thư thôi.”

Thanh Trúc chắc là thính giả Nguyễn Phùng cũng như bạn trẻ ở quận Tám Sàigòn đang muốn nói đến dấu mũi tên màu cam nằm giữa mỗi bài mà nếu click vào đó thì sẽ nghe được.

Vâng chúng tôi sẽ nhắc nhở ngừơi webeditor về chuyện này. Tuy nhiên xin trả lời chung đến quí thính giả là nếu khi download một bài hay một bản tin trên web xuống mà không thấy mũi tên màu cam đó thì quí vị vẫn có thể click vào ba chữ “Phần Âm Thanh’ ở ngay đầu trang phía bên phải là tự động nghe được.

Trên trang web của RFA luôn luôn và bao giờ cũng có một khung màu vàng, nằm trên cùng bên phải, gọi là Những Công Cụ Trợ Giúp, gồm sáu  phần hổ trợ cần thiết như : Phần Âm Thanh, Tải Xuống Âm Thanh, Email Bản Tin Này, Đăng Ký Bản Tin, In Bản Tin Này, Chia Sẻ Bài Này.

Tất cả không ngoài mục đích tạo điều kiện dễ dàng để thính giả nghe, đọc, liên lạc, gởi bài vân vân... cho RFA và cho ngừơi thân quen.

Đến đây thì Thanh Trúc chợt nhớ là nhiều thính giả từng gởi thư hỏi RFA là nếu chúng tôi cứ loan báo công khai trên đài nào là sóng trung bình sóng ngắn nào là proxy nào là  Ultrasurf hoặc những đường truyền khác thì chẳng khác gì  “lạy ông tôi ở bụi này” bởi những tay phá sóng tài ba bên Việt Nam sẽ biết đừơng đi nứơc bước của RFA hết.

Khi đó chúng tôi đã thưa cùng quí thính giả là RFA không có quyền chọn lựa trong trường hợp này. Có nghĩa rằng công khai minh bạch là chuyện phải thưa trình cùng ngừơi nghe, còn chuyện bị phá sóng không nương tay khi về đến bên kia bờ đại dương là mặt khác của vấn đề.

Thư qua, Thư về

Trả lời một du học sinh Việt Nam ở Bắc Kinh. Chúng tôi biết từ Trung Quốc bạn không thể vào trang nhà RFA,  điều này cũng giống như ở Việt Nam vậy.

Yêu cầu của bạn đã được chuyển cho anh Việt Long, ngừơi phụ trách Diễn Đàn Kinh Tế với chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa. Hy vọng có thể đáp ứng lòng mong đợi của bạn một ngày gần đây. Thân quí.

Cùng bạn trẻ Lucy, có thể viết rõ hơn để chúng tôi biết bạn cần gì ở RFA, bạn nhé.

Tuần này có hai lời thoại cần phát lên. Một thính giả ở Đài Loan cho biết cô không thể nghe đài thông suốt hết một tiềng như lúc trứơc :

“Mấy cái files như là Ngừơi Việt Khắp Nơi, Trả Lời Thư Tín rồi Câu Chuyện Hàng Tuần... hồi đó thì em mở ra nó cũng mở bằng window player đúng không, xong rồi download thì nó ra mp3. Bây giờ nó cũng mở vậy nhưng lúc mà em download thì nó ra chữ là L..I..N..E gì đó.

Đến lúc em bỏ nó vô trong mp3 thì em nghe không được. Còn nữa, đài bây giờ ngộ lắm nghen, hồi đó em không có bị mà bây giờ bị là sao cứ nghe được có phân nửa thôi. Em nghe buổi tối nhiều, nghe bằng computer chứ đâu nghe gì khác , nghe được chút xíu là xong, hình như chưa được một nửa thì là nó ngưng luôn.”

Một thính giả ở Bình Thuận  chia sẻ về chuyện mất đất của nhà anh cũng như nhà hàng xóm:

“Nói chung tỉnh Bình Thậun chỗ nào cũng có cái vụ lấy đất của nông dân hết, Hàm tân, Đức Linh, Tánh Linh, Bắc Bình, Tuy Phong. Cụ thể chỗ em là xã Lương Sơn huyện Bắc Bình ngừơi ta lấy của nông dân xã em là hết bảy trăm năm mươi hectares đất đang canh tác cây màu của nông dân theo quyết định 740 của ông Nguyễn Văn Dũng phó chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận ký.

Nguồn gốc đất này chính là năm 1959 nông dân ở đây đã khai thác  đã sống trên đất này. Tới năm 1979 mấy ông cách mạng vào miền Nam rồi mới lấy đất này làm cái hợp tác xã ở trong thời kỳ bao cấp. Năm 1986 hợp tác xã rã ra. Trứơc khi rã ra thì có chia lại để nông dân lấy đó làm đời sống.

Tới năm 1996 Lâm Trường Bắc Bình mới lấy đất đó của nông dân để trồng cây nguyên liệu giấy. Ngừơi ta hứa khoảng một chu kỳ trồng cây thôi tức là khoảng mười  năm, khai thác xong rồi trả lại cho nông dân. Tháng  Năm 2009 bắt đầu khai thác cây, xong là ngừơi ta luôn cả cái quyết định của ông Nguyễn Văn Dũng  lấy luôn cả đất trồng cây vừa rồi giao cho công ty Lê Hiền thuê tới năm 2057.

Ngày 23 tháng  Bảy 2009 ngừơi ta kéo vào trụ sở uỷ ban nhân dân tỉnh một trăm hai  chục ngừơi để biểu tình. Tới bữa nay là ngừơi ta  chỉ nhận đơn thôi, ngoài ra không cho ngày hẹn nào để giải quyết chuyện này hết.”

Đó là phần thư thoại. Cảm ơn quí vị đã để lại lời nhắn. Một vị thính giả đã gọi và hỏi rằng muốn nói chuyện trực tiếp với đài thì có được không. Thưa ông tất nhiên là được, khi  ông đã gọi vào hộp thoại rồi thì xin cứ để nội dung lời nhắn hoặc lưu lại số điện thoại thì chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Kính thư.

RFA cảm ơn những vị gởi thư cho chúng tôi tuần qua, quí thính giả Huỳnh Minh Trí, Huỳnh Anh, Nguyễn Tấn Vinh, Vũ Hùng, Phạm Đỗ Minh, Nghĩa Lê , bạn trẻ tên Sang. Mọi ý kiến đóng góp đều được ghi nhận và lưu ý. Đa tạ.

Thưa thính giả Sông Trăng, là một đài điền thế nên RFA chỉ đưa tin tức chứ không thể đào sâu vào những vấn đề riêng tư của từng cá nhân. Cảm  ơn ông đã tin tưởng nhưng rất tiếc chúng tôi không thể làm gì hơn được trong trường hợp của gia đình ông. Kính thư.

Sau cùng là thư của thính giả ký tên là Huỳnh A. như sau:

Tôi là một thính giả của quí đài. Vừa rồi tình cờ tôi có đọc một đoạn văn trên Internet, có lẽ là của một nhà bất đồng chính kiến ở  trong nước.

Tôi xin ghi lại đoạn văn ấy, để nếu được xin quí đài  cho biết tác giả là nha dân chủ nào, hiện còn được tự do hay đã bị bắt, và nếu đã bị bắt thì đã nhận tội để xin được khoan hồng hoặc đã ra toà và nhận án tù vì tội xâm phạm an ninh quốc gia chưa?

Đoạn văn ấy như sau:

"Nhà tù nhiều hơn trường học và lúc nào cũng chật  ních ngừơi. Bất kỳ ngừơi nào có tư tưởng về chế độ khác đều bị bắt mà không cần xét xử. Chúng tôi không có quyền tự do ngôn luận , ngay cả quyền tự do hội họp và lập hội cũng không có. Việc những tờ báo hay tạp chí có tư tưởng tiến bộ được coi là một tội nặng. Rượu cồn và thuốc phiện cùng với báo chí phản động của bọn  cầm quyền bổ sung cho công cuộc làm ngu dân của chính phủ và nhà tù là một phần còn lại....

Đối ngoại chúng cuối đầu uốn gối, cam chịu cắt đất đai của đất nứơc, ngậm hơi nuốt nhục dâng quyền lợi cho ngoại bang ....

Chúng vụng về trong việc phát triển kinh tế, nhưng chúng lão luyện trong nghề đàn áp dã man và trong việc chế tạo  ra lòng trung thành bắt buộc... .

Yêu cầu:

-Ân xá toàn thể tù chính trị

-Tự do báo chí và tự do tư tưởng

-Tự do lập hội và tự do hội họp

-Thay đổi sắc lệnh bằng đạo luật."

Xin trả lời bạn rằng tác giả đoạn văn mà bạn vừa trích đó là Nguyễn Ái Quốc, chính là ông Hồ Chí Minh. Tư tưởng của ông hiện đang đựơc phát động để học tập và làm theo, còn cái xã hội đựơc mô tả trong đó là xã hội Việt Nam dưới thời thực dân Pháp, chứ không phải là xã hội hiện nay đâu.

Và cũng đã đến phút chia tay rồi, mục Trả Lời Thư Tín và Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Sáu tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang