Trao đổi thư tín với thính giả (ngày 26.3.2010)

Việt-Long kính chào quý vị và các bạn, với mục trao đổi thư tín cùng quý thính giả, tuần lễ từ thứ sáu 26 tháng 3 năm 2010.
Việt Long, phóng viên RFA
2010.03.26

Lòng yêu mến của thính giả

Mở đầu là lời nhắn của một thính giả khiếm thị ở Phú Thọ trong hộp thư thoại 202 530 7775, được chấm là  đem lại niềm vui lớn nhất trong tuần. Thính giả này cám ơn đài RFA đã làm cầu nối để anh được quen với rất nhiều cô chú trong và ngoài nước, anh học hỏi được nhiều kiến thức về âm nhạc để thi vào Viện âm nhạc quốc gia VN.

Phóng viên quý đài rất lễ độ và nhỏ nhẹ khi phỏng vấn, và trả lời rất tường tận cho bất cứ câu hỏi nào của thính giả. Trái lại các viên chức Nhà nước Cộng Hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì đáp trả phỏng vấn rất trịch thượng

 Bạn Peter Nguyễn

Thứ nhì là bức thư được chấm là "Zui zẻ " hạng nhì trong tuần, của thính giả NT:

“Gia đình tôi bên này phá lên cười thật vui khi nghe bác Vô Thường nói thật dí dỏm là bác ghiền đài RFA như ghiền xì ke! Phải nói là đài RFA đã đi sâu vào lòng người, các chương trình đã như một nhu cầu trong cuộc sống. Không nghe thì thôi mà nghe rồi sẽ bị ghiền thiệt đó. 

Hai vợ chồng tôi cùng nghe, và tôi có nhiệm vụ phải download các chương trình hằng ngày vào máy MP3 cho bà xã nghe, ngày nào quên là bị cự nự. Nghe RFA mà mất một chương trình thì như mất một tập trong phim bộ vậy, nên không muốn mất một tập nào. Mến chúc quý anh chị ban Việt ngữ đài RFA luôn mạnh và tiếp tục mang đến những tin tức thật gần gũi và chính xác cho thính giả khắp năm châu.   

Cám ơn thính giả NT rất nhiều, và cám ơn bà NT nhiều hơn nữa, vì nhờ bà mà chúng tôi luôn luôn có hai thính giả thường xuyên, chưa kể bè bạn thân nhân của ông bà nữa. Những tình cảm này là nguồn an ủi cho anh chị em chúng tôi trong công việc phục vụ quý thính giả trong và ngoài nước.

cong-nhan-250.jpg
Ðoàn Mỹ tới gặp Lê Thị Công Nhân tại trại giam. Photo courtesy of cand.com.vn
Ðoàn Mỹ tới gặp Lê Thị Công Nhân tại trại giam. Photo courtesy of cand.com.vn
Nhưng mà thính giả Vô Thường lại than phiền không nghe được đài một cách lưu loát từ Internet mà thường bị gián đoạn.

Thưa bác Vô thường, có lẽ phải nhờ bác xem lại đường truyền internet ở nhà và ở khu vực cư trú xem sao, vì không thấy ai báo sự mất đài như vậy. Bác chịu khó coi lại kỹ và cho biết nhé. 

Thư của thính giả "Đời gian dối", hay là "Đời Giận Dỗi" chăng?

Tôi rất ngưỡng mộ và ủng hộ những người đang đấu tranh và lên tiếng cho tự do và công bằng trong nước. Họ rất hiên ngang không hề sợ hãi, như cha Lý và Lê Thị Công Nhân cùng rất nhiều người khác. Nhưng thay vì ta ngồi nói ủng hộ suông thì tôi cho là nên làm điều gì thiết thực hơn, hãy gửi về cho Lê Thị Công Nhân và cha Lý một lá thư, một cánh thiệp, một lời cảm ơn, hay làm những gì chúng ta làm được để bày tỏ lòng chân thành ủng hộ. 

Làm như vậy vừa tiếp sức cho những anh hùng và cũng cho nhà cầm quyền Cộng Sản biết cuộc đấu tranh của những người ấy là đúng và được nhiều người ủng hộ. Chỉ lo là khi có nhiều thư đến với họ thì nhà cầm quyền sẽ làm gì để ngăn cấm đây? Họ muốn có luật gì mà chẳng được. Xin quý đài cho biết địa chỉ của những người này ở đâu. 

Xin thưa: chúng tôi phải tìm hiểu chính xác trước khi trả lời thính giả, vui lòng chờ nhé. 

Ý kiến thính giả

Thư của thính giả Nguyễn Bá Dĩnh, hình như từ Canada: 

hoi-dap-250.jpg
Trang web "Hỏi-Đáp" kết nối cử tri với đại biểu quốc hội. Hình chụp từ trang web hoidap.quochoi.vn
Trang web "Hỏi-Đáp" kết nối cử tri với đại biểu quốc hội. Hình chụp từ trang web hoidap.quochoi.vn
"Hằng đêm tôi vẫn thường nghe quý đài. Vừa nghe được tin tòa đại sứ Anh tại Hà Nội đã thiết lập một website với kinh phí 30 ngàn bảng Anh để người dân trong nước Việt Nam có dịp đặt những câu hỏi thẳng với các ngài dân cử trong Quốc hội Việt Nam. Quý đài và nhiều cơ quan truyền thông khác đã ca ngợi hết lời, rằng Hà Nội đang cởi mở, đang bắt đầu tiến trình dân chủ.  

Tòa đại sứ Anh đã giúp Hà Nội lập thêm 1 cái lưới khổng lồ để bắt người có tư tưởng đối kháng! Qúy vị còn nhớ những vụ như "Nhân văn giai phẩm" ở Hà Nội và 'Trăm hoa đua nở" ở Bắc Kinh không? 

Than ôi, các nước Tây phương không những chóng quên mà cho đến bây giờ, sau bao nhiêu biến cố bị cộng sản lường gạt (như chuyện CSHN gạt chính phủ Pháp hồi 30.4.1975) mà vẫn còn không chịu hiểu biết chế độ cộng sản là gì! Chẳng lẽ các ngài trong ngành ngoại giao Tây Phương lại dốt đến độ ấy sao! Than ôi! 

Thưa thính giả, trước hết, xin xác định rằng RFA không ca ngợi một ai, dù ở phía nào, khi loan tải tin tức. Kế tiếp, chúng tôi ghi nhận ý kiến của bạn mà không bình luận, xin để quý thính giả nhận định. 

Tuy nhiên, để trao đổi ý kiến, thì chúng tôi tự hỏi liệu có phải phương Tây đang thi hành chính sách 'dìu dắt' một thực thể chính trị đang phải đối phó với những đòi hỏi cởi trói từ phía quần chúng nhân dân, và Anh quốc muốn mời gọi nhóm cầm quyền ấy chập chững và ngần ngại bước tới con đường dân chủ chăng? 

Thư của thính giả Hoàng Vũ Vương:

Xin qua quý đài gửi lời chúc mừng và cám ơn đến linh mục Nguyễn văn Lý và đòi hỏi cho tự do của ngài, chúc mừng cô gái kiên cường Lê Thị Công Nhân, phản đối việc quản chế. Tôi cám ơn những ai đã đưa tin và phản đối Hội địa lý Mỹ ghi Trường Sa, Hoàng Sa là của Tàu. 

Tôi đọc nhiều lần bài của GS Nguyễn Chính Kết, thấy đó sát hợp tình hình trong nước, đem lại nhiều suy ngẫm bổ ích cho việc kiên trì đấu tranh có hiệu quả vì đất nước. 

Thư của thính giả Phạm Diễm Hương nói về sự kiện những người trẻ phát áo mũ mang chữ Trường Sa, Hoàng Sa, Việt Nam tại cầu Thê húc, Hà Nội, và bài viết về sự kiện này, chúng tôi sẽ đăng trong mục "bạn đọc viết" trên website www.rfa.org, tiếng Việt. 

Cũng sẽ đăng trong cùng mục đó là bài thơ Đêm mất trăng của thính giả THNHT, nhưng bài thơ cùng tác giả mà không đăng là bài Mai xuân, vì lời thơ nặng như búa tạ, chúng tôi không 'gánh' nổi. Cũng không đăng là bài thơ của thính giả Sơn Lâm, vì bài gửi cho rất nhiều nơi, không riêng cho RFA. Thính giả Ngô Phan Châu gửi đăng bài của người khác, chúng tôi không dám nhận.

huuloan200.jpg
Cố thi sĩ Hữu Loan. Photo courtesy of Talawas
Cố thi sĩ Hữu Loan. Photo courtesy of Talawas
Thính giả Thanh Trần nhờ đăng hai bài của thi sĩ Hữu Loan, là những bài đã có trên nhiều website khác, mời quý vị xem các bài về nhà thơ bất khuất của "Màu tím hoa sim" trên web RFA.  

Nhân lúc nhà thơ từ trần, thính giả Henry S đề nghị:

Các ông Trân Văn, Mặc Lâm làm một thiên phóng sự nhiều kỳ, sơ tập, sơ kết, tổng kết các áng văn chương phản kháng trong thời kỳ đầu của chế độ xã hội Cộng Sản thiết lập ở miền Bắc.  Nạn nhân thì nhiều vô kể, Thụy An, Nguyễn Hữu Đang, Trần thiếu Bảo, Trưong Tửu, Phan Khôi, Trần Dần....

Và đó mới là 6 nhân vật trong số 35 nạn nhân của chế độ Cộng Sản đầu tiên tại Việt Nam dưới triều đại của chủ tịch Hồ Chí Minh, mà thính giả mang tên Henry S kể ra, kèm thêm chữ vân vân nữa...  Xin thưa:  chúng tôi ghi nhận ý kiến và sẽ bàn thêm với hai anh Mặc Lâm, Trân Văn.

Các thư về kỹ thuật của quý thính giả  Đ.Đ. Hùng, Nho Phạm, Học Nguyễn, Hà minh Thảo, Phan Mai đã được ban kỹ thuật trả lời, mong quý vị hài lòng. 

Xin qua quý đài gửi lời chúc mừng và cám ơn đến linh mục Nguyễn văn Lý và đòi hỏi cho tự do của ngài, chúc mừng cô gái kiên cường Lê Thị Công Nhân, phản đối việc quản chế. Tôi cám ơn những ai đã đưa tin và phản đối Hội địa lý Mỹ ghi Trường Sa, Hoàng Sa là của Tàu.  
Thính giả Hoàng Vũ Vương

Nhưng vẫn còn vấn đề này: 

Sau khi nghe LS Trần Thanh Hiệp nói thì co câu: ý kiến của LS không nhất thiết phản ánh quan điểm của đài ACTD. Trước đây đã có người hỏi câu này, đài trả lời là “do sơ suất”, tôi thấy khó hiểu, xin cho biết ý kiến.

Xin thưa chúng tôi có lần nói rằng đôi khi sơ sót vì không nói rằng ý kiến phát biểu của người được phỏng vấn không phản ảnh quan điểm của đài Á Châu Tự Do, chứ không phải sơ sót khi nói như vậy, mong thính giả hiểu dùm, rằng ý kiến phát biểu là quan điểm của nhiều chuyên viên hay nhân vật có trách nhiệm, trong nhiều lãnh vực, không nhất thiết phản ảnh quan điểm của đài Á Châu Tự Do. 

Một thính giả trẻ từ Việt Nam:

Tôi muốn nói chuyện trực tiếp với đài ACTD từ lâu mà không biết làm sao, xin nhắn lại cho em.

Việt-Long đã gọi lại thì bạn này lại đang bận, và Việt-Long đã dặn là có chuyện gì cứ nhắn vào hộp thư thoại số 202 530 7775, sẽ trả lời bằng cách này hay cách khác.   Các bạn khác cũng như vậy, nhé. 

Thính giả nhận xét

Thư bạn Peter Nguyễn:

Phóng viên quý đài rất lễ độ và nhỏ nhẹ khi phỏng vấn, và trả lời rất tường tận cho bất cứ câu hỏi nào của thính giả. Trái lại các viên chức Nhà nước Cộng Hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì đáp trả phỏng vấn rất trịch thượng ví dụ "Anh là ai, ở đâu, tôi đang bận họp gọi lại nhà, làm văn bản và trực tiếp gặp chúng tôi". Hỏi đến trình độ thì các ông ấy là tiến sĩ và phó tiến sĩ cả đấy. Xin hỏi các ông Lê Công Phụng, Lê Dũng có biết những điều đó không? 

Thưa bạn, ngoài những điều bạn ghi nhận rất chính xác thì cũng có những nhân vật cao cấp của Việt Nam trả lời rất nhã nhặn với sự hiểu biết  tường tận khi chúng tôi phỏng vấn.  Cũng nên ghi nhận đầy đủ mọi khía cạnh, bạn ạ.  Ở một tập thể hằng chục triệu người tránh sao khỏi có những điều không hay, bạn nhỉ! 

Thư thính giả Quỳnh Thoa đề buổi tối ngày 23 tháng 3.

Be-Ly-250.jpg
Chị Trần Thị Ly trở về thăm cha mẹ sau 13 năm bị lừa bán qua TQ. Ảnh do nhân vật cung cấp
Chị Trần Thị Ly trở về thăm cha mẹ sau 13 năm bị lừa bán qua TQ. Ảnh do nhân vật cung cấp
Nghe đài RFA hôm nay thì thấy không thể tưởng tượng được ở thời đại bây giờ mà người phụ nữ Việt Nam vẫn còn bị buôn bán không khác gì trâu bò gà vịt.  Việt Nam xuất cảng gạo thứ nhì, cà phê thứ nhì thế giới, mà sao người đàn bà Việt Nam khổ cực nhục nhã như thế này, ai có câu trả lời?

Vâng, ai có câu trả lời đây? Thật là nỗi ngậm ngùi cho toàn dân Việt trong và ngoài nước! Và ta đừng quên một điều đau lòng hơn thế nữa, là ngày nay nhiều  bậc cha mẹ nơi các vùng quê xa xôi cũng là những người muốn bán con, cháu vào nơi nhơ bẩn!

Một điều chưa từng xảy ra trong lịch sử mấy ngàn năm của đất Việt.  Rồi thì xã hội toàn những sự ác giữa con người với nhau, từ trong học đường ra đến chốn công quyền, khỏi nói những nơi tù ngục... Ai có câu trả lời đây, các bạn?  

Sau cùng, thính giả Thiện Đỗ vui tính từ Boston đề nghị lập đội banh RFA đá trên mạng với đội Công an mạng của Việt Nam, toàn thể thính giả làm trọng tài...   Đề nghị này hình như không khả thi, ông ơi. Vui lòng chờ cuộc nghiên cứu khả thi đã nhé, bạn Thiện Đỗ.   

Và thế là hết giờ. Việt-Long xin hẹn quý thính giả qua tuần sau, cũng vào ngày thứ sáu. Kính chào tạm biệt. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.