Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 30.10.2009)

Tuần này RFA nhận được khá nhiều lời nhắn trong hộp thoại. Trước khi tuần tự phát lên để quí vị cùng nghe, Thanh Trúc xin trả lời quí thính giả yêu cầu bản tin hàng ngày trước.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2009-10-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nghe đài và bản tin

Cùng bạn Trang thân quí,  đã gởi Newsletter đến bạn. Nghe bạn yêu cầu  “gởi ngay bây giờ có được không” thì chúng tôi hiểu bạn đang nóng lòng muốn nghe chương trình tối mà vì lý do nào đó bạn đã không thể tải âm thanh xuống được.

Bây giờ bản tin đã về, ngay khi truy cập lại trang web RFA, xin bạn nhớ click vào chỗ “Nghe Các Chương Trình  Mới Nhất”, chọn ngày giờ của buổi phát thanh nào bạn thiếu, bạn nhé. Chúc may mắn.  

Thưa thính giả Minh Vũ, thính giả Đinh Quốc , vui lòng cho biết hai vị đã nhận bản tin hàng ngày cùng với proxy vượt tường lửa chưa?

Chào Nguyễn Phương, bạn nghe đài được rồi phải không? Có gì trở ngại nhớ cho RFA biết.

Thân chào bạn Ái Vy, đương nhiên phải gởi bản tin hàng ngày đến cho em. Cảm ơn thời giờ em dành để nghe đài.

Ngoài nhiệm vụ phát sóng , RFA luôn sẵn sàng gởi bản tin hàng ngày đến thính giả và độc giả khi được yêu cầu. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là kèm theo bản tin, chúng tôi sẽ gửi đến bạn Proxy để các vượt tường lửa đến với chúng tôi. Đó cũng là bổn phận của chúng tôi.

Ngoài nhiệm vụ phát sóng , RFA luôn sẵn sàng gởi bản tin hàng ngày đến thính giả và độc giả khi được yêu cầu. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là kèm theo bản tin, chúng tôi sẽ gửi đến bạn Proxy để các vượt tường lửa đến với chúng tôi. Đó cũng là bổn phận của chúng tôi.

Phần kỹ thuật

Tuần này có một thư về kỹ thuật của thính giả Lâm Hải. Cảm ơn và xin phép được chia sẻ cho người nghe đài:   

Từ thực tế của tôi cũng như của nhiều độc giả  phản ánh qua đài, tôi thấy tình trạng chung hiện tại là  còn quá nhiều khó khăn khi tiếp cận bản tin của đài mặc dù phía đài đã không ngừng cung cấp các hỗ trợ cần thiết. Tôi gởi đến quí  đài vài góp ý như sau:

Tại trang nhà của đài RFA, phần độc giả đăng ký nhận bản tin nên có hai chọn lựa:

Chọn lựa thứ nhất:  Nhận bản tin không có file đính kèm, phần này dành cho các độc giả không gặp những trở ngại về tường lửa khi tiếp cận đến bản tin của đài. Nội dung email gởi đến độc giả đăng ký bản tin theo tùy chọn này nên giữ như hiện tại.

Nhận bản tin có file đính kèm,  nhằm giúp những độc giả không thể vượt tường lửa và các phần mềm cấm truy cập internet (ví dụ CSM đang sử dụng khá phổ biến tại VN) có thể tiếp cận bản tin của đài. Về nội dung email gởi đến độc giả ở trường hợp này, ngoài những đường link giống như email ở lựa chọn thứ nhất   sẽ có thêm các file đính kèm.

Chọn lựa  thứ hai:  Nhận bản tin có file đính kèm,  nhằm giúp những độc giả không thể vượt tường lửa và các phần mềm cấm truy cập internet (ví dụ CSM đang sử dụng khá phổ biến tại VN) có thể tiếp cận bản tin của đài. Về nội dung email gởi đến độc giả ở trường hợp này, ngoài những đường link giống như email ở lựa chọn thứ nhất   sẽ có thêm các file đính kèm. Trong mỗi email cũng cần  lưu ý độc giả xóa bớt những email cũ để tránh hộp thư quá dung lượng cho phép.

Về phần file đính kèm thì nên  tạo file có dung lượng nhỏ giúp độc giả thuận lợi trong việc download

Đối với phần bản tin là chữ, có thể đóng gói toàn bộ tin tức thành 1 file định dạng .chm chẳng hạn hoặc 1 file nào đó thích hợp.

 Đối với phần tin tức dạng tiếng (audio), có thể vẫn giữ nguyên định dạng mp3 như hiện tại.

 Nên có một file upload lên youtube, file này là bản tin radio đầy đủ (một giờ), chủ yếu và phần tiếng, phần hình không quan trọng, trong mỗi email gởi đến độc giả nhận đăng ký bản tin (bao gồm cả tùy chọn một và hai)  phải có một đường link dẫn đến file này để các độc giả nếu không thể vượt firewall hoặc không muốn download thì có thể nghe qua youtube (hiện nay youtube không bị cấm).

 Nên có một file upload lên youtube, file này là bản tin radio đầy đủ (một giờ), chủ yếu và phần tiếng, phần hình không quan trọng, trong mỗi email gởi đến độc giả nhận đăng ký bản tin (bao gồm cả tùy chọn một và hai)  phải có một đường link dẫn đến file này để các độc giả nếu không thể vượt firewall hoặc không muốn download thì có thể nghe qua youtube

Ngư dân thay hải quân Việt Nam?

Đến phần thư đọc, thính giả từ Nghệ An:

“Tôi biết chương trình của quý Đài đã mấy năm nay. Nhưng trước đây tôi hay nghe BBC hơn. Gần đây BBC phát chương trình ngắn lại, nên tôi  nghe đài RFA nhiều hơn. Khi để ý nghe nhiều thì mới thấy nhiều chương trình hay.

Hôm nay tôi muốn viết đôi lời cùng quý vị. Trước hết là cảm ơn quý vị đã tích cực để có những bài vở, tin tức đáp ứng nhu cầu của tôi và cũng là của nhiều người. Tiếp đến, tôi muốn  gửi địa chỉ của mình để xin quý vị bản tin hằng ngày.

Trách nhiệm  bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải  và nhân dân là của chính phủ và quân đội. Với lính tráng, tàu bè, vũ khí, lực lượng hải quân được sử dụng vào việc gì mà không bảo vệ được ngư dân và lãnh hải của mình.
Thính giả từ Nghệ An

Chân thành cảm ơn Ban Việt ngữ đài RFA. Chúc các thành viên trong Ban luôn được an mạnh!”

Thính giả Tim Huỳnh viết sau khi nghe bản tin chính phủ Việt Nam khuyến khích trang bị vũ khí cho ngư dân:

“Trách nhiệm  bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải  và nhân dân là của chính phủ và quân đội. Với lính tráng, tàu bè, vũ khí, lực lượng hải quân được sử dụng vào việc gì mà không bảo vệ được ngư dân và lãnh hải của mình.
Trang bị vũ khí cho ngư dân chẳng khác nào đưa ngư dân vào chỗ chết mà còn có lý cớ để  quy trách cho họ, còn chính phủ và quân đội thì vô can. 

...Thử hỏi một vài cây súng, một ít đạn dược ,ngư dân có dám chống lại lực lượng vũ trang của một quốc gia khác không, hay ngư dân sẽ bị vu cáo là hải tặc để Trung Quốc có lý do mà tiêu diệt họ ngoài biển cả.”

Thính giả ký tên Nỗi Nhớ BT :

“Vừa qua tôi được biết một số nhà dân chủ Việt Nam được  tặng thưởng giải tự do báo chí của một tổ chức nhân quyền quốc tế. Tôi vui mừng cảm ơn các tổ chức luôn nhớ về cuộc đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền của Việt Nam,  tôi chúc mừng những người được giải và thấy họ xứng đáng với vinh dự đó.

Trang bị vũ khí cho ngư dân chẳng khác nào đưa ngư dân vào chỗ chết mà còn có lý cớ để  quy trách cho họ, còn chính phủ và quân đội thì vô can.
Thính giả từ Nghệ An

Tôi cảm ơn Hạ  viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án sự kiểm duyệt Internet ở Việt Nam, vì  điều này đúng với thực tại đang diễn ra trong nước.”

Đừng nghe..hãy nhìn…

Thưa, ba thư vừa rồi đến  từ những vị luôn theo dõi và đọc bài của RFA trên net rất thường xuyên. Ban Việt Ngữ RFA chân thành  cảm ơn quí vị.

Một thư có tựa đề “Xin Một Lời Minh Oan”, thiết tưởng cần đọc lên để quí thính giả vị tường:

“Lần đầu tiên tôi gởi  thư nầy đến  quý đài, tên tôi trong email thì quý vi đã thấy đó, nhưng tạm gọi tôi là Việt Lưu Nhân.  Tôi rời Việt-Nam cuối năm 1982, định cư tai California USA. Tôi  có trở lại  thăm quê-hương ba lần ,lần sau cùng là gần Tết  2008. Trong ba lần trên tôi đều gặp Ông Trịnh Văn Thọ, 66 tuổi từ Huyện U-Minh tỉnh Cà-Mau đến thăm tôi.

Ông hỏi tôi : “Nghe nói người đàn bà Việt-Nam khi sang Mỹ  bị bọn Mỹ  mượn đi nhảy đầm, nếu không bằng lòng đi với nó thì sẽ bị bắn hoặc tụi Mỹ  cho xe đụng chết phải không.” Cũng vì mỗi lần về Việt Nam ông Thọ đều hỏi tôi câu hỏi trên, nên lần này tôi buộc lòng phải giảng cho ông một hồi về luân-lý đông tây . Xong tôi hỏi ông Thọ có tin những lời tôi nói với ông  nãy giờ không. Ông Thọ trả lời “Không tin, chừng nào thấy mới tin, vì anh làm việc cho chế độ Mỹ Ngụy và bây giờ anh sống bên nước Mỹ thì anh bênh vực cho Mỹ là dĩ nhiên).

Có người cho tôi bìết ông Thọ từng dạy Trường Đảng Huyện  U-Minh Tỉnh Cà-Mau, và là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam.  Tôi tội nghiệp cho ông Thọ quá! Nếu đảng dạy  ông  rằng California Mỹ Quốc mùa hè  tuyết  phủ đầy đất  thì chắc ông Thọ cũng tin ngay. Kiến  thức của đảng-viên như vậy  thì làm sao nước nhà không tụt hậu cho được.”

Thiệt tôi hết ý kiến.  Có người cho tôi bìết ông Thọ từng dạy Trường Đảng Huyện  U-Minh Tỉnh Cà-Mau, và là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam.  Tôi tội nghiệp cho ông Thọ quá! Nếu đảng dạy  ông  rằng California Mỹ Quốc mùa hè  tuyết  phủ đầy đất  thì chắc ông Thọ cũng tin ngay. Kiến  thức của đảng-viên như vậy  thì làm sao nước nhà không tụt hậu cho được.”


Ngưng trích và hết phần thư đọc. Trước khi tiếp tục, một lời cảm ơn đến nhạc sĩ Trần Chí Phúc với nhạc phẩm Cứu Trợ Miền Trung ông gởi cho RFA, nói lên tâm tình của người hải ngoại trước cơn bão dữ Ketsana ập vào miền Trung vừa qua.

Thư qua thư về

Và bây giờ là những lời thoại lưu từ tuần trước sang những lời nhắn mới của tuần này:

“Sáng nay nghe đài, về đoạn hai trăm ngư dân Việt Nam bị đuổi ra khỏi quần đảo của mình, bị đánh đập tước đoạt tài sản, tôi đi làm ngang qua đường Trần Bình Trọng quẹo vào Nguyễn Biểu, cảm thấy ngao ngán cho cái quan niệm vinh nhục ngày nay của giới lãnh đạo ở Việt Nam. Chả trách bây giờ họ không dạy thế hệ trẻ biết lịch sử tiền nhân ông cha đã oanh liệt như thế nào để bảo vệ biên cương bờ cõi, chống giặc ngoại xâm.

Những câu ngày xưa còn bé đi học, thầy cô dạy rằng: “Bắc vương sống mà nhục, Nam quỉ thác cũng vinh”; và Nguyễn Biểu khi bị quân Minh trói lúc nước sắp sửa ngập dâng lên lấy mạng của mình, rằng: “ Hãy về mà tâu với vua chuẩn bị chống giặc” thì chán chường cho nền giáo dục và cái quan niệm của hàng lãnh đạo không còn biết có từ gì để nói của Việt Nam ngày nay.”

Năm nay 2009 Mỹ lại không đặt Việt Nam vào danh sách CPC dù cộng sản đàn áp dữ dội tôn giáo và các nha đấu tranh dân chủ. Đây không phải điều lạ vì nền ngoại giao của Mỹ mang tính chất  là nền ngoại giao con buôn. Tổng thống Clinton rồi Bush từng tuyên bố nơi nào có đấu tranh dân chủ nơi đó có người Mỹ đứng sau. Đây chỉ là lời đầu môi chót lưỡi mà thôi
Ô.Xuân Đàm, ở Denver

Lời nhắn thứ hai:

“Em đang ở Việt Nam, là một phần tử ngưỡng mộ chương trình đài RFA , nó rất bổ ích. Em muốn học hỏi nhiều thứ, có lẽ một ngày nào đó em sẽ đặt chân đến nước Mỹ. Khi nào nhận được cuộc gọi này thì quí đài cho em câu trả lời nhé.”

Bạn thân quí, nếu không có gì trở ngại xin email về vietweb@rfa.org, hoặc gọi điện và lưu lại số điện thoại, Thanh Truc gọi về cho bạn ngay.

Lời thoại thứ ba:

“Tôi là Xuân Đàm, ở Denver, năm nay 2009 Mỹ lại không đặt Việt Nam vào danh sách CPC dù cộng sản đàn áp dữ dội tôn giáo và các nha đấu tranh dân chủ. Đây không phải điều lạ vì nền ngoại giao của Mỹ mang tính chất  là nền ngoại giao con buôn. Tổng thống Clinton rồi Bush từng tuyên bố nơi nào có đấu tranh dân chủ nơi đó có người Mỹ đứng sau. Đây chỉ là lời đầu môi chót lưỡi mà thôi.”

Trích đoạn lời thoại của Người Quảng Nam, bày tỏ cảm nghĩ về vụ du  học sinh Hồ Phương bị cảnh sát Mỹ ở San Jose đánh:

“Hồ Phương, một sinh viên Việt Nam du học tại San Jose, bị đánh đập dã man và được đồng bào tị nạn tại  Mỹ biểu tình ủng hộ. Một hành động mà trong nước không được phép tổ chức. Không biết ai lỗi ra sao nhưng lời nói của Hồ Phương “Nếu ở Việt Nam tôi sẽ giết anh bằng con dao này”còn ám ảnh tôi. Hồ Phương ơi em là con cán bộ chức danh nào mà áp dụng cái luật ở Việt Nam với người tại Mỹ được.”

Lời thoại thứ năm, thính giả khiếm thị Hồ Thanh trả lời thư của Ngừơi Yêu Nước thanh phố Hồ Chí Minh gởi mục Trả Lời Thư Tín của RFA tuần trước:

 “Hôm thứ Sáu ngày 23 tháng Mười bạn trách đài Á Châu Tự Do nào là bán nước nào là xuyên tạc nào là phản động vân vân... Bạn ơi nếu bạn nghe đài Á Châu Tự Do cho kỹ bạn sẽ thấy hầu như đài Á Châu tự Do khi mà đưa tin về Việt nam là họ trưng dẫn tin tức từ các tờ báo mà nhà nước của mình kiểm soát. Thí dụ hôm ấy họ có một tin rất quan trọng về chuyện các cán bộ ở Quảng Ngãi cắt xén gạo cứu hộ của đồng bào thì bản tin này của ký giả Trà Giang nằm trên mục Xã Hội của tờ VietnamNet.

Bạn có nghĩ rằng tờ VietnamNet của nhà nước mình là tờ báo đã mớm lời cho đài Á Châu Tự Do phản động để chống quê hương chống đất nước hay không. Mong rằng vì danh dự của bạn vì uy tín của nhà nước bạn sớm đáp ứng lời mời của đài Á Châu Tự Do để đưa ra những bằng chứng đầy thuyết phục rằng đài Á Châu Tự Do xuyên tạc đất nước chống quê hương ở chỗ nào.”

Muốn tìm hiểu rõ thì xin bạn vào tờ VietnamNet, bạn đánh lên giòng chữ”Cắt  Xén Gạo Cứu  Trợ Dân Bị Bão” bạn sẽ đọc được bản tin này. Bạn có nghĩ rằng tờ VietnamNet của nhà nước mình là tờ báo đã mớm lời cho đài Á Châu Tự Do phản động để chống quê hương chống đất nước hay không. Mong rằng vì danh dự của bạn vì uy tín của nhà nước bạn sớm đáp ứng lời mời của đài Á Châu Tự Do để đưa ra những bằng chứng đầy thuyết phục rằng đài Á Châu Tự Do xuyên tạc đất nước chống quê hương ở chỗ nào.”

RFA ban Việt ngữ trân trọng cảm ơn tất cả thính giả và độc giả đã bỏ thời giờ quí báu để gọi điện, lưu lời thoại, hoặc là email hay viết thư tay  cho chúng tôi.

Đã đọc và ghi nhận mọi ý kiến từ quí vị Nghĩa Phương, Trần Chúc, Nguyễn Liêm, Xuân Văn, Sa Giang.

Cùng thính giả Minh Tôn, sẽ trả lời ông qua email về chi tiết ông cần biết. Thưa thính giả Trần Tánh, mùa xuân tới khi ghé Washington DC,  ông sẽ thấy đài Á Châu Tự Do nằm không xa giòng sông Potomac  ngập tràn hoa anh đào là mấy.

Ở phút chia tay này, mong được chia sẻ thêm với quí vị đôi lời nhắn từ một bạn trẻ khiếm thị ở Phú Thọ, thích nghe chương trình của RFA mỗi  tối : 

  Ai hỏi em nghe gì

  Nghe Á Châu Tự Do

  Ai  hỏi em muốn gì

  Em muốn thành  ngọn gió

 Bầu  trời xanh hy vọng

Vẫn đang chờ đợi em

 Á Châu Tự Do ơi

 Em yêu đài nhiều lắm

Đó là niềm vui đơn sơ dành cho ngày cuối tuần. Ở đây, lúc này, nhà nhà bày trước sân một trái bí khoét hình mặt người với đèn thắp sáng  bên trong. Đó là Jack O’Lantern, hình ảnh đặc trưng của lễ hội Halloween tại Hoa Kỳ, rơi vào ngày Chúa Nhật cuối tháng Mười năm nay. Không chỉ trẻ con mà cả những cô cậu học sinh cấp hai cấp ba cũng thích vẽ mặt, khoác vào những bộ trang phục kì dị và  đi gõ cửa từng nhà để xin kẹo.  Thường các em trở về với một cái giỏ đầy kẹo, ngọt ngào như tuổi thơ của mình.

Thanh Trúc  sẽ trở lại cùng quí thính giả tối thứ Sáu tuần tới.  

Xem toàn trang