Trao đổi thư tín với thính giả (13.06.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-06-13
Share
000_Hkg9886857-600.jpg Chiếc tàu đánh cá mang số hiệu DNA 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm đang neo đậu tại một cơ sở sữa chữa tàu ở Đà nẵng. Ảnh chụp hôm 02/6/2014.
AFP photo

 

Trong tuần qua, Đài ACTD nhận được nhiều ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả về hoàn cảnh ngư dân VN hiện nay bị tàu Trung Quốc xâm hại. Mở đầu chương trình, Hòa Ái trích đăng một vài ý kiến sau:

“Lấy dân đứng mũi chịu sào còn mấy vị lãnh đạo cụng ly với Tàu. Nhục thay hai chữ ‘vì dân’!”

“Đại tướng Bộ trưởng Phùng nói quan hệ Việt-Trung vẫn tốt đẹp mà sao bà con ngư dân nói vậy? Xịt vòi rồng, đâm vỡ tàu Việt mà là tốt đẹp à? Tin bộ trưởng hay ngư dân đây?"

“Nhìn cảnh tượng này càng thêm đau lòng cho ngư dân vì miếng cơm manh áo phải bất chấp tánh mạng ngoài biển mênh mông sóng nước. Lẽ nào đây là số phận của ngư dân VN trước 1 bộ máy lãnh đạo Đảng CSVN mà biên cương biển đảo lúc nào cũng bất an với người bạn láng giềng ‘4 tốt-16 chữ vàng’ bên cạnh để dọa mấy ngàn năm nay vẫn thế…CSVN chấp nhận mãi vậy sao?”

“Không thể chần chờ nhường nhịn Trung Cộng mãi mãi được! Sĩ khí ngút trời của giống nòi Lạc Việt ở đâu mà để dân ta đau xiết ngoài biển cả khi giặc Tàu muốn làm gì thì làm? Lãnh đạo cứ im thin thít là sao? Gian sơn gấm vóc ngàn đời của dân tộc lại bị mai một bởi lũ cướp cạn hay sao? Lòng dân sôi sục khắp nơi trong và ngoài nước. Đánh 1 trận cho lũ cướp tàu Cộng nhớ đời! Nghĩ đến đại cuộc phải lấy dân làm gốc”.

“Xin chào đài ACTD, Thái Thanh, Boston, Massachusetts xin đặt câu hỏi: ‘Nếu chính quyền VN có lệnh tổng động viên, vậy toàn thể Việt kiều có về VN cầm súng chiến đấu với Trung Cộng hay không?”

“Làm sao mà có thể cầm súng khi mà ngay cả nhược tướng Phùng Quang Thanh đó còn ôm lấy kẻ thù! Và Tổng Trọng, tức Tổng Bí thư vẫn còn ru ngủ Nhân dân bằng cái thứ giáo điều Mác-Lê và 4 tốt-16 chữ vàng”.

“Muốn người Việt hải ngoại về đánh Tàu Cộng? Thật dễ! Nếu không còn chế độ Cộng Sản thì muốn gì cũng được”.

“Thôi! Các người ở hải ngoại cứ ở đó để giữ gìn nòi giống, chưa cần về nước vội. Khi nào 90 triệu người ở trong nước chiến đấu và hy sinh không còn ai, lúc đó các người về xây dựng lại Tổ quốc sau chiến tranh là được. Còn bây giờ nếu có tinh thần yêu nước thì gửi tiền về giúp mua thêm vũ khí. Nếu chúng tôi hy sinh hết thì kẻ thù của chúng ta cũng bị tơi bời. Sau chiến tranh chắc chúng cũng phải đi ăn mày nên không còn đủ sức để gây chiến với các người nữa”.

“Tôi cảm kích trước tấm lòng yêu nước và dân tộc VN của các bạn. Nghĩ buồn cười ghê! Hồi xưa các bạn vượt biên thì bắt bớ, bỏ tù, gọi là phản động. Còn bây giờ gửi tiền về thì gọi là kiều bào VN ở nước ngoài. Đúng là cái lưỡi không xương, công nhận hay đó!”.

“Trừ khi mình là người lính chuyên nghiệp thì mới về để giúp nước chứ không phải thì về sẽ làm rối chân người khác. Khi có chiến tranh chính quyền sẽ hoảng loạn và bắt bớ rất nhiều, về coi chừng bị đổ tội là gián điệp và bị bắt không xét xử ngay”.

“Tại sao tôi phải chiến đấu chống Tàu cộng cho CSVN hưởng lợi? Chúng tôi chỉ chiến đấu cho đất nước VN mà thôi. Hãy để mặc cho họ đánh nhau”.

Lấy dân đứng mũi chịu sào còn mấy vị lãnh đạo cụng ly với Tàu. Nhục thay hai chữ ‘vì dân’!
- Thính giả RFA

“Tôi sẽ về kháng chiến chống Tàu Cộng bên dân tộc VN chứ tuyệt đối không làm bia đỡ đạn cho CSVN. Hãy thả hết những nhà đấu tranh dân chủ ra, hỡi chính quyền CSVN! Quý vị kêu chống Tàu tại sao bỏ tù những người VN chống Tàu? Không bao giờ để cho CSVN bịp nữa với những mỹ từ ‘cứu quốc’”.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ trở về VN chống ngoại xâm dù ngoại xâm đến từ đâu khi VN vẫn tồn tại chế độ độc tài đảng trị. Chúng tôi sẽ trở về hy sinh xương máu bảo vệ Tổ quốc chống ngoại xâm khi VN có dân chủ -tự do thật sự”.

“Người Việt ở Mỹ một số bộ phận vẫn mang thù hận trong lòng, hay còn gọi là ‘phản động’. Những người như thế về VN làm gì? Có chiến tranh cũng không cần những người như thế. Tôi là Việt kiều Nhật”.

“Trung Cộng và CSVN đều có cùng một ý thức hệ, nếu chiến tranh giữa 2 quốc gia này xảy ra thì cứ mặc. Trong thời điểm này mà trở về chiến đấu để hy sinh cho Chủ Nnghĩa Cộng Sản là cái chết ngu xuẩn! Tôi là người hiện ở trong đất nước VN, nhưng nếu xảy ra chiến tranh tôi sẽ đi du lịch gần và dễ nhất là Singapore, rồi tìm cách chạy luôn, chứ không dại gì chết cho Cộng Sản”.

Lời nhắn cho lãnh đạo VN

Từ trái qua: TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước VN Trương Tấn Sang. AFP photo
Từ trái qua: TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước VN Trương Tấn Sang. AFP photo
Từ trái qua: TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước VN Trương Tấn Sang. AFP photo

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái chuyển các tin nhắn của quý khán thính giả cùng độc giả đến các nhà lãnh đạo VN:

“Kính ban Việt ngữ, đài ACTD. Tôi là 1 thính giả nghe đài, xin được bình luận về câu nói của giới chức thủ cựu Hà Nội: ‘VN không liên kết với quốc gia này để chống lại quốc gia khác’. Đó là câu nói bán nước, đưa đất nước VN vào sự đồng hóa thành 1 tỉnh nhỏ của Trung Cộng. Về phần nhận xét của tôi, những ngày qua sự va chạm của tàu cảnh sát biển và tàu Trung Cộng chỉ là một trò múa rối để trấn an lòng người VN yêu nước. Đây là âm mưu, thủ đoạn của người Cộng Sản”.

“Thế kỷ 21 là thế kỷ của hệ thống thông tin toàn cầu. Và tiến trình dân chủ hóa là chân lý không thể đảo ngược. Từ Hội nghị Thành Đô giữa Tàu Cộng và CSVN hồi năm 1991, Tàu Cộng đã và đang sử dụng tình báo Hoa Nam để đầu tư và xây dựng từ ông Nguyễn Phú Trọng đến cả người công an như ở Bình Dương và Đồng Nai. Bọn đầu gấu đập phá, đốt cháy nhà xưởng mà công an chỉ đứng nhìn. Giờ phút này đây để ông Nguyễn Phú Trọng tỉnh thức để lịch sử VN không ghi tên ông vào những tên ‘cõng rắn cắn gà nhà’ như Trần Ích Tắc và Lê Chiêu Thống”.

“Xin thưa với quý đài cũng như đồng bào Nghệ Tĩnh nói riêng và đất nước VN nói chung. Sau vụ đập phá ở Vũng Áng, tôi thấy đó là điều lợi. Cái lợi tổng thể cho người VN mới biết rằng ‘cháy nhà ra mặt chuột’. Người ta mới biết được ý đồ của Trung Quốc và Nhà nước Cộng Sản. Họ khai thác tài nguyên của đất nước thì cũng tốt thôi nhưng họ đưa người của Trung Quốc qua khai thác thì rất bất lợi cho dân VN mình, không có công ăn việc làm. Rồi khai thác quặng mỏ không biết cái lợi về đâu mà đưa người Trung Quốc qua, chưa nói thành phần bất hảo…Sao lại có những điều mù mờ như vậy? Là chính quyền tại sao lại không thấy những tai hại lớn lao của dân tộc như vậy?”

“Kính thưa ban Việt ngữ đài ACTD. Người khiếm thị Hồ Thanh nghe quý đài đưa tin công an thành Hồ tiếp theo công an Đồng Nai cho biết vụ bạo động ở Bình Dương là do Việt Tân lãnh đạo. Hồ Thanh muốn mượn làn sóng của đài ACTD yêu cầu Nhà nước nếu có đủ bằng chứng thì với tư cách 1 nước bạn của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, quý vị có thể yêu cầu Mỹ dẫn độ Việt Tân sang VN và bắt họ phải bồi thường cho những doanh nghiệp ngoại quốc bị thiệt hại do bạo động gây ra, tốt hơn Nhà nước phải móc túi bồi thường hàng triệu đô la hay sao?

Nhân cơ hội ấy, quý vị có thể thừa thắng xông lên để yêu cầu Chính phủ Mỹ đóng cửa trụ sở Đảng Việt Tân là một đảng khủng bố như quý vị đã từng rêu rao. Còn nếu quý vị không làm được chuyện ấy thì Hồ Thanh tin rằng quý vị đã từng đặt điều vu khống cho nhiều người từ trước tới nay. Tiêu biểu trong cuốn ‘Đại thắng Mùa xuân’, ở chương 15 dưới tiêu đề ‘Giờ tàn của địch’, quý vị đã từng vu khống cho ông Nguyễn Văn Thiệu lấy đi 16 tấn vàng ra hải ngoại. Thế nhưng bây giờ chúng ta đọc trên báo Tuổi Trẻ, số ra ngày 26/4 đến ngày 1/5/2006 dưới loạt bài ký sự ‘Câu chuyện 16 tấn vàng’ thì chúng ta biết số vàng ấy ai lấy rồi”.

Xin cho chúng tôi được chia sẻ với các ông Hùng-Dũng-Sang-Trọng và nay có Phùng Quang Thanh nữa, các ông sinh ra và lớn lên tại VN hay tại Tàu mà các ông đề cao ‘4 tốt và 16 chữ vàng’ như vậy?.
- Thính giả RFA

“Xin chào các anh chị của đài ACTD. Chúng tôi là một số những người dân đang sống tại thành phố Sài Gòn có nhiều ngành nghề khác nhau. Xin cho chúng tôi được chia sẻ với các ông Hùng-Dũng-Sang-Trọng và nay có Phùng Quang Thanh nữa, các ông sinh ra và lớn lên tại VN hay tại Tàu mà các ông đề cao ‘4 tốt và 16 chữ vàng’ như vậy?. Như vậy nếu các ông là người VN thì hãy đứng về phía Nhân dân. Còn nếu các ông muốn làm tay sai cho Tàu thì hãy qua nước Tàu để ‘nâng khăn sửa túi’ cho Tập Cận Bình”.

“Xin chào đài ACTD, chúng tôi là Chế Lưu ở thành phố Philadelphia. Chúng tôi có ý kiến trong lúc Trung Quốc xâm lược VN thì yêu cầu ông Thủ tướng VN-Nguyễn Tấn Dũng phải đi đầu. Các ông hãy mau mau thay đổi thể chế, quay về với dân tộc và nhờ Mỹ giống như dân tộc Do Thái vậy. Do Thái mất nước 2000 năm mà còn vực dậy được do nhờ Mỹ. Nếu trở về với dân tộc, biết đâu sau này, ông sẽ được mọi người ca tụng. Chẳng những nhân dân VN nhớ ơn ông mà cả thế giới nhớ đến ông vì biển Đông là cửa ngõ buôn bán làm ăn của thế giới. Ông cứ mạnh dạn đứng lên! Chúng tôi là người Việt hải ngoại, sẽ ủng hộ ông tối đa. Đất nước VN là của chung, chúng ta phải bảo vệ”.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả và độc giả tiếp tục gửi về những ý kiến đóng góp và chia sẻ trong những vấn đề quý vị quan tâm. Quý vị có thể liên lạc qua email vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại quý vị vào giờ này trong chương trình tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang