Trao đổi thư tín ngày 05.10.2012

Trao đổi thư tín với khán thính giả kỳ này nhận được nhiều ý kiến gửi về qua loạt bài phóng sự về Hội nghị Trung ương 6 vừa khai mạc hôm đầu tháng 10.
Hòa Ái, phóng viên RFA
DSC0473-305.jpg Buổi khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam khoá XI tại Hà Nội hôm 01 tháng 10 năm 2012.
Courtesy chinhphu.vn

Đầu tiên, Hòa Ái mạn phép thay mặt toàn ban Việt Ngữ của đài RFA gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể quý khán thính giả cùng độc giả của đài nhiệt tình ủng hộ cũng như đóng góp ý kiến và những chia sẽ của quý vị dành cho đài. Ban Việt Ngữ kính mong nhận được những tình cảm và sự tin cậy của quý vị trong những ngày sắp tới.

Hội nghị Trung ương 6

Mở đầu mục Trả lời Thư tín hôm nay là những ý kiến gửi về qua loạt bài phóng sự về Hội nghị Trung ương 6 vừa khai mạc hôm đầu tháng 10. Bài phóng sự “Đảng sẽ làm gì nếu phê và tự phê không hiệu quả” nhận được nhiều ý kiến gửi về từ trong nước. Phần lớn ý kiến chia sẻ cho rằng người dân không có niềm tin vào hoạt động này. Đồng thời, cũng có ý kiến yêu cầu cán bộ các cấp phải tự phê và tự xử lý và nếu không thực hiện được thì hãy để nhân dân xử lý vì cán bộ là đầy tới của dân. Trong bài phóng sự “Những mục tiêu quan trọng của Hội nghị Trung ương 6”, về mục tiêu kinh tế, Hồ Choa gửi từ Hà Nội viết rằng:

Tham vọng ‘cưỡi sóng Tư bản’ để giữ đảng nay hóa ra là một ý tưởng mạo hiểm nhưng quay trở lại mô hình Leninist cũ thì không được. Nhìn vào VN, các vị lãnh đạo cao nhất đều quá tuổi làm cách mạng; và cách tổ chức cuộc họp(TW6) dài ngày và không công khai cho thấy câu hỏi chính ở Hà Nội hiện nay chắc là đảng sẽ làm gì với chính mình trước khi đảng còn sức làm gì cho đất nước.”

Về cải tổ giáo dục, thính giả, độc giả tên Anamít chia sẻ ý kiến:


Tham vọng ‘cưỡi sóng Tư bản’ để giữ đảng nay hóa ra là một ý tưởng mạo hiểm nhưng quay trở lại mô hình Leninist cũ thì không được.

Hồ Choa

“Cải tổ giáo dục? chuyện đùa! Vì sao? vì đảng chỉ muốn ngươì dân như thế thôi mà. Cho rằng đảng không biết, ngu dốt trong giáo dục là sai. Phải cần hiểu là đảng chỉ muốn công dân Việt Nam có trình độ văn hóa theo ý đãng mà thôi, ngu càng tốt. Chứ nếu dạy cho chúng khôn lên thì làm sao mà cai trị chúng được? không lẽ cho công an đi bắt giam hết những ai cầm bút sao? Cho nên cách tốt nhất là chỉ để cho chúng say mê với sex, game và nhậu nhẹt là xong chuyện.”

Xin cảm ơn tất cả những ý kiến của quý vị dành cho loạt bài phóng sự về Hội nghị Trung ương 6 của ban Việt Ngữ.

Trong loạt bài phóng sự về báo “lề phải” và báo “lề trái” cũng nhận được nhiều ý kiến gửi về. Có ý kiến nói rằng “những tờ báo tại Việt Nam do nhà nhà nước độc quyền kiểm soát phải gọi là lề trái bởi vì những thông tin trên những tờ báo đều không sự thật”. Và cũng có ý kiến ghi nhận “báo lề phải là tự do báo chí”. Qua chuyên mục Việt Nam Tuần Qua hôm 28/9, chúng tôi cũng nhận được ý kiến chia sẻ của khán giả Kiên Trần là “Bá Linh đã phá vỡ bức tường, còn chừng nào Việt Nam mới phá vỡ được bức tường ngăn chặn tự do ngôn luận và báo chí?”.

“Với sự khiếp nhược và tham lam bảo thủ của một nguyên thủ quốc gia thì hỏi làm sao Việt Nam có được một vị thế độc lập được. Từ lời ăn tiếng nói còn không minh bạch thì có còn xứng đáng đi dự các buổi họp khu vực và quốc tế nữa không? Lúc nào cũng bị Bắc Kinh phủ một màn hình với những chữ "hữu nghị, anh em" để rồi vì thế mà không dám nêu lên vấn đề chủ quyền Hoàng Sa một cách cương quyết. Lộ rõ bộ mặt hèn của Nguyễn Tấn Dũng mà mục tiêu duy nhất đạt được trong vai trò thủ tưởng là Tham Nhũng với những Vinashine, Vinalines, Beauxit...Chỉ có vậy thôi...Làm cho đảng cộng sản VN suy giảm uy tín với nhân dân và với thế giới thậm tệ nhất là những vụ chà đạp nhân quyền tàn ác và thô thiển do ông Dũng chỉ đạo.”

Vấn đề biển Đông

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mang tên Thi Lang trên Biển Đông tháng 12/2011. AFP PHOTO.
Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mang tên Thi Lang trên Biển Đông tháng 12/2011. AFP PHOTO.
Vừa rồi là ý kiến của một cựu đảng viên gửi về trong bài phóng sự “Những ai biết Hoàng Sa là của Việt Nam?”. Còn có ý kiến của một độc giả không muốn nêu tên là “càng nhún nhường, càng đồng thuận thì càng mất thêm. Việt Nam đã học được gì trong sự tranh chấp giữa Trung Đại và Nhật Bản? Dù sao Nhật Bản vẫn là một cường quốc, còn Việt Nam thì bị ăn hiếp đời đời”.

Về lãnh vực quân sự, qua các bài viết lược dịch với đề tài “Tàu sân bay của Trung Quốc liệu có đắc dụng”, “Lực lượng tàu ngầm Việt Nam với cán cân quân sự tại Biển Đông” đã thu hút rất nhiều ý kiến của những người quan tâm. Chúng tôi trích dẫn nguyên văn một ý kiến của Trần Huy, gửi từ Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, trong số gần 45 ý kiến gửi về như một lời khẳng định:

Việt Nam là một nước tuy nghèo nhưng quân đội Việt Nam không nghèo. Họ là người con nhân dân, họ sẵn sàng chiến đấu khi tổ quốc xâm phạm. Để bảo vệ nhân dân, bảo vệ đảng của đất nước Việt Nam.”


Với sự khiếp nhược và tham lam bảo thủ của một nguyên thủ quốc gia thì hỏi làm sao Việt Nam có được một vị thế độc lập được.

Kiên Trần

Thưa quý vị, trong tuần qua, ban Việt Ngữ nhận được thư góp ý của V. Nguyễn, Nguyễn Bá Dĩnh và Nguyễn Văn Thành về ngôn từ mà ban Việt Ngữ sử dụng như từ “quá trình” trong ngữ cảnh “quá trình phát triển kinh tế trong tương lai” và “sự việc đang trong quá trình điều tra” hay từ “báng bổ đạo Hồi” và có những bài dùng nhiều từ Hán-Nôm đọc rất khó. Ban Việt Ngữ ghi nhận những ý kiến đóng góp của quý vị. Với mục đích chuyển tải thông tin đến số đông khán thính giả, độc giả, hiện sống trong nước chúng tôi dùng những từ ngữ tiếng Việt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ban Việt Ngữ mong mỏi sự đồng cảm của quý vị và mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để những bài viết cũng như những chương trình của đài mang đến nhìều kết quả hơn.

Trong tuần qua, ban Việt Ngữ nhận được thư đóng góp ý kiến về mặt kỷ thuật để download chương trình MP3 và đề nghị chỉnh sửa, nâng cấp ứng dụng để nghe đài trên Iphone…Ban Việt Ngữ chân thành cảm ơn thư góp ý của quý vị. Thắc mắc của quý vị về lỗi kỷ thuật được ghi nhận và chúng tôi hồi đáp những thắc mắc này qua email của quý vị.

Trong chuyên mục Sức khỏe Đời sống, Việt Hà nhận được thư của thính giả Dũng Phạm và Việt Hà đã liên lạc với ông qua email. Cảm ơn ông Dũng Phạm là thính giả của đài cũng như lời chúc sức khỏe dành cho đài RFA của ông.

Hòa Ái cũng mạn phép thay mặt Thanh Trúc gửi lời cảm ơn đến một thính giả ở Việt Nam về chia sẻ chị Thanh Trúc đã có bài tường thuật về tình cảnh ngư dân Việt Nam tại Thái Lan vì báo chí Việt Nam không bao giờ đăng tải những tin tức này.

Blogger Tạ Phong Tần trong phiên sơ thẩm tại TAND TPHCM hôm 24/9/2012. Photo by Nguyễn Lân Thắng.
Blogger Tạ Phong Tần trong phiên sơ thẩm tại TAND TPHCM hôm 24/9/2012. Photo by Nguyễn Lân Thắng.
Và phần cuối trong mục Trả lời Thư tín hôm nay, Hòa Ái trả lời thư của ông Bùi Mạnh Tuấn về việc ông muốn liên lạc với chị Tạ Khởi Phụng, em của chị Tạ Phong Tần để chia sẻ cảnh đau buồn của gia đình hai chị và tìm cách giúp đỡ chị. Vì nguyên tắc làm việc trong ngành truyền thông, chúng tôi không được tiết lộ thông tin cá nhân của người khác nên mong ông thông cảm cho chúng tôi. Nếu như được sự đồng ý của ông, chúng tôi sẽ chuyển email của ông đến cho chị Tạ Khởi Phụng. Mong ông vui lòng báo cho chúng tôi biết. Và thay mặt gia đình chị Tạ Phong Tần, ban Việt Ngữ chân thành cảm ơn tấm lòng tương thân tương ái của ông dành cho gia đình họ.

Hòa Ái cũng xin trả lời cùng những thính giả gửi thư yêu cầu Quỳnh Chi đăng tải địa chỉ của những nhân vật trong mục Câu chuyện hàng Tuần để quý vị tiện liên lạc. Một lần nữa chúng tôi xin cáo lỗi vì không thể công khai thông tin cá nhân, nên Quỳnh Chi vui lòng liên lạc với quý vị. Mong quý vị đừng nghĩ rằng đã làm phiền Quỳnh Chi. Thân ái.

Ban Việt Ngữ mong nhận được thư từ đóng góp ý kiến cũng như các cuộc điện thoại của quý vị gọi vào đài . Quý vị có thể email về địa chỉ vietweb@rfa.org và điện thoại vào hộp thư thoại tại số: 202-530-7775 để nói lại những thông tin mà quý vị muốn chia sẻ. Quý vị vui lòng để lại tên và số điện thoại để chúng tôi tiện liên lạc lại cùng quý vị. Nếu gọi điện thoại từ Việt Nam, quý vị vui lòng bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775. Vì là thông tin cá nhân nên số điện thoại của quý vị sẽ không phát trên làn sóng phát thanh. Quý vị cũng có thể email trực tiếp cho Hòa Ái tại địa chỉ hoaai@rfa.org.

Cảm ơn quý thính giả đón nhận chương trình phát thanh cùng những bài viết, những video tin tức, phóng sự trên trang web của đài. Đài ACTD mong nhận được nhiều ý kiến chia sẻ, đóng góp trên tinh thần xây dựng để đài chúng tôi gửi đến quý vị những chương trình tốt hơn về sau. Ban Việt Ngữ cảm ơn lời chúc cuối tuần vui vẻ và dồi dào sức khỏe của bạn Minh Nguyễn và chúng tôi cũng gửi lời chúc này đến tất cả quý khán thính giả, độc giả của đài RFA.

Chân thành cảm ơn sự quan tâm và đóng góp của quý khán thính giả cùng độc giả dành cho đài ACTD. Và cảm ơn thời gian lắng nghe mục Trả lời Thư Tín của quý thính giả cùng Hòa Ái.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.