Trao đổi thư tín với thính giả 25.10.2013

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
image-305.jpg Hoa Tulip
AFP photo

 

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13 vừa khai mạc hôm thứ Hai, đầu tuần này. Trong phần đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về xoay quanh sự kiện này.

Thính giả Chu Mỹ Dung từ Hoa Kỳ góp ý:

“Điều 4 độc quyền cai trị vẫn còn đó, không cho tự do ngôn luận, không cho sở hữu đất đai, không cho đa đảng, thì tôi không hiểu Đảng Cộng Sản VN này sửa đổi Hiến pháp là sửa đổi cái gì nhỉ? ĐCSVN không có việc gì làm, thừa giấy vẽ voi hay sao?”

Thính giả lấy tên Cá Kèo từ Saigon lý luận đừng có hy vọng nào về một sự thay đổi trong thể chế Cộng Sản:

“Cộng Sản thực chất là một chế độ ‘siêu quân chủ’. Bị cai trị bởi một tên siêu bạo chúa nào đó: Nga có Lenin, Tàu có Mao Trạch Đông, Bắc Hàn có Kim Nhật Thành...v...v...Tài sản và con người trong những quốc gia siêu quân chủ đó thuộc về tên siêu bạo chúa. Con người chỉ là công cụ để làm việc, phụng sự, chiến đấu để bảo vệ tên siêu bạo chúa đó, không hơn không kém. Mọi sự phản kháng sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức.
Ngày nay với sự tiến bộ của thông tin, CSVN và CSTQ có gắng duy trì cái thể chế Cộng Sản nhưng có hơi biến tướng đi một chút là không có một ‘Chúa Trời’ cụ thế nào hết nhưng cơ bản thì con người trong xã hội Cộng Sản cũng vẫn là những công cụ sản xuất và bảo vệ nhóm cai trị mà thôi. Thế nên, đừng hi vọng vào bất cứ một sự thay đổi nào về tư hữu và quyền con người cho người dân trong thể chế Cộng Sản cả”.

Thính giả Hồ Choa từ Hà Nội cho biết ý kiến:

“Quốc hội toàn bọn bảo thủ và lợi ích nhóm. Bảo thủ thì muốn bám đuôi định hướng XHCN, còn lợi ích nhóm khai thác tối đa cái đuôi này. Đáng lẽ ra đất đai phải theo đó mà sở hữu tư nhân, nhưng lợi ích nhóm lại ủng hộ, bảo thủ giữ nguyên đất đai sở hữu toàn dân. Chỉ có chết dân mà thôi!”

Thính giả Nguyễn Đăng Duy từ Quảng Trị gửi câu hỏi của gia đình mình cũng như câu hỏi của nhiều gia đình có công với chế độ đến các vị lãnh đạo cao cấp của Chính phủ VN:

“Tôi đề nghị ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hãy trả lời cho gia đình tôi được rõ vì sao các ông quan liêu, nói 1 đường làm 1 nẻo? 3 ông có biết đất nước này có ngày hôm nay là do ai đổ xương máu ra không? Tại sao gia đình tôi đổ công, của và xương máu nay trở thành vô nghĩa? Mấy ông áo là quần lượt, phản bội lại với những người đã hy sinh vì đất vì nước. Tôi đề nghị ông Trọng, ông Sang, ông Dũng và nhà cầm quyền Cộng Sản hãy trả lời vì sao như vậy? Xin cảm ơn quý đài”.

Không ít trong số những gia đình có công với chế độ cũng trở thành dân oan như bao dân oan ở khắp mọi nơi trong dãy đất hình chữ S không biết phải trông cậy, bấu víu vào đâu khi niềm tin công lý của họ bị đánh đổ do chính sách quốc hữu hóa đất đai vẫn tiếp tục được duy trì.

Thính giả Osin Vietnam từ Hà Nội chia sẻ:

Nếu VN thay đổi Dự thảo Hiến pháp nghiêm chỉnh theo đúng lòng dân, ắt VN sẽ tiến xa hơn trên phương diện phát triển đất nước. Còn cứ khư khư ôm cái cũ, e mất lòng dân và đất nước sẽ tụt hậu xa hơn nữa.
- Thính giả Hoàng Lan, VN

“Người dân Văn Giang và dân Trịnh Nguyễn ở Bắc Ninh quyết tâm giữ đất đến cùng nên Nhà nước đã có cuộc diễn tập rầm rộ ở Nghệ An và ở Đắc Lắk, trên danh nghĩa là chống bạo loạn nhưng thực tế là họ huy động lực lượng hùng hậu gồm cả xe bọc thép để chuẩn bị cướp đất của dân. Vì ảnh hưởng đến quyền lợi của nhóm lợi ích của các cán bộ cao cấp bằng mọi giá họ phải cướp cho được đất ở Văn Giang rồi đến Trịnh Nguyễn và bất cứ ở đâu mà nhóm lợi ích nhòm ngó đến. Chỉ tội cho người dân thôi!”.

Thính giả Anam thì cho rằng:

“Chính Tổng Bí Tthư Đảng Cộng Sản VN, ông Trọng tuyên bố những người đi khiếu kiện là phản động, đi biểu tình là phá rối chính quyền...thì còn gì mà bàn nữa? Một chính phủ mà xem việc người dân đi tìm công lý là âm mưu phản động thì chính phủ đó cần phải dẹp bỏ”.

“Tôi là thính giả của đài RFA. Tôi xin gọi vào có ý kiến với đài và xin có chút lời tới TBT Đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng. Ông ấy vừa họp về hội nghị gì đó, thì ông ấy tuyên bố là không có tam quyền phân lập và không có đảng đối lập. Ông ấy đã chứng minh Đảng CS, tất cả đều không hiểu biết gì cả. Sẽ dẫn đất nước VN đi thụt lùi lại và lạc hậu với các nước xung quanh. Tôi chỉ có ý kiến vậy thôi. Xin cảm ơn quý đài”.

Và lời của thính giả Hoàng Lan ở VN:

“Nếu VN thay đổi Dự thảo Hiến pháp nghiêm chỉnh theo đúng lòng dân, ắt VN sẽ tiến xa hơn trên phương diện phát triển đất nước. Còn cứ khư khư ôm cái cũ, e mất lòng dân và đất nước sẽ tụt hậu xa hơn nữa”.

Kỹ thuật

Ảnh minh họa một người đang sử dụng iPhone. AFP photo
Ảnh minh họa một người đang sử dụng iPhone. AFP photo
Ảnh minh họa một người đang sử dụng iPhone. AFP photo

Trong phần còn lại của chương trình Hòa Ái dành thời gian trả lời những thắc mắc gửi về trong tuần qua:

“Tôi muốn hỏi để nghe đài ACTD, hỏi lấy số điện thoại có được không? Hãy cho tôi biết đi”.

Hòa Ái xin được phép thưa cùng quý vị và quý thính giả, số điện thoại để nghe các chương trình phát thanh của đài là số: 857-232-0091. Hòa Ái cũng xin được nhắc lại việc nghe các chương trình phát thanh của đài RFA qua số điện thoại này, quí vị phải trả chi phí điện thoại theo hợp đồng của quí vị với công ty điện thoại. Đây không phải là số điện thoại miễn phí. Nếu gọi từ điện thoại cố định (điện thoại nhà), cước phí viễn liên vẫn được áp dụng như bình thường. Nếu gọi từ ngoài nước Mỹ, người gọi sẽ phải trả tiền điện thoại viễn liên.

“Tôi ở VN, tôi biết chương trình nghe radio của RFA qua điện thoại, tôi mong giá cước rẻ hơn. Tức là chương trình RFA làm cách nào để gọi vào giá cước rẻ hơn so với mức cước ở VN để cho mọi người ở nông thôn hay ở vùng sâu vùng xa có thể nghe được đài”.

“Kính cảm ơn đài ACTD đã cho dân chúng trong nước nghe được nhiều tin tức thời sự quốc nội, quốc ngoại 1 cách trung thực, nhanh chóng qua những phương tiện truyền thông phổ biến radio, internet và thời gian gần đây được nghe bằng điện thoại. Nếu nghe đài bằng điện thoại mà không bị tốn tiền cước phí thì theo tôi nghĩ là tất cả mọi tầng lớp nhân dân, nhất là đông đảo giai cấp nông dân, lao động nghèo khổ trong nước đều được nghe tin tức nóng bỏng của đài ACTD rất thiết thực. Nếu đa số người dân Việt mà được nghe, được biết thì hy vọng mau chóng đem lại tự do, ấm no cho dân Việt và đất Việt được bảo vệ toàn vẹn chủ quyền. Sau cùng, Con Dân Việt xin kính chúc đài ACTD luôn luôn đạt được nhiều thành công tốt đẹp như ý!”.


Kính cảm ơn đài ACTD đã cho dân chúng trong nước nghe được nhiều tin tức thời sự quốc nội, quốc ngoại 1 cách trung thực, nhanh chóng qua những phương tiện truyền thông phổ biến radio, internet và thời gian gần đây được nghe bằng điện thoại.
- Một thính giả

Quý thính giả kính mến, trong nỗ lực của ban Việt ngữ để tạo điều kiện thuận tiện cho tất cả quý thính giả ở VN cũng như thính giả ở khắp nơi trên thế giới nghe các chương trình phát thanh và truy cập vào trang nhà của đài một cách nhanh chóng và dễ dàng, chúng tôi cố gắng cung cấp thêm 1 phương tiện là nghe chương trình phát thanh qua số điện thoại 857-232-0091. Ban Việt ngữ ghi nhận các chia sẻ và tâm tình của những quý thính giả gửi về đài như của 2 quý vị vừa rồi. Đài ACTD luôn cố gắng hết sức trong khả năng của đài để mang lại sự hài lòng cho toàn thể quý thính giả. Ban Việt ngữ cũng mong rằng quý thính giả nhiệt tình đón nhận và ủng hộ những nổ lực của các anh chị em trong ban trong thời gian qua và ban Việt ngữ kính mong sẽ làm được nhiều hơn theo mong mỏi của quý vị trong thời gian tới.

“Chào cháu Hòa Ái. Bác là ông già lẩm cẩm. Sáng nay vừa nghe cuộc phỏng vấn của anh Mặc Lâm với nhà văn Uyên Thao nhưng không hề đá động gì đến thời gian ông còn làm thơ. Vì ngày xưa, cũng xưa lắm, bác có đọc 1 bài thơ, bây giờ cũng quên tựa đề, nhớ được 4 câu cuối:

‘Này anh bạn pháo binh

Anh rót cho khéo nhé!

Kẻo rơi vào nhà tôi.

Nhà tôi ở dưới chân đồi,

Có giàn hoa lý, có người tôi thương’

Không biết có phải Uyên Thao này hay không? Nhờ cháu nhắn lại với anh Mặc Lâm hỏi lại ông Uyên Thao thử có phải hay không? VN mình có sơ sót là thường nhạc sĩ phổ thơ của thi sĩ mà không bao giờ để phổ thơ của ông nào hết. Ngay cả ông Phạm Duy là 1 nhạc sĩ lớn, phổ thơ của mấy ông thi sĩ trẻ mà cũng không để tên người ta. Cảm ơn cháu”.

Quý thính giả kính, đây là bài thơ có tựa đề “Nhà Tôi” của thi sĩ Yên Thao, là hội viên Hội Nhà văn VN. Thi sĩ Yên Thao còn là 1 nhà báo với các bút danh Nguyễn Bảo, Cử Yên, Lang Bang, Thái Dương…Thi sĩ Yên Thao không phải nhà văn, nhà báo Uyên Thao, phụ trách Tủ sách Tiếng Quê Hương, là người trả lời phỏng vấn của anh Mặc Lâm. Kính.

Mục “Trả lời Thư tín” hôm nay xin tạm dừng tại đây. Quý khán thính giả cùng độc giả có thể gửi về những ý kiến đóng góp cùng những chia sẻ của quý vị về đài qua địa chỉ email vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Quý thính giả ở VN vui lòng bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.