Trao đổi thư tín với thính giả

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.12.20
000_Hkg9294304-305.jpg Đồ trang trí Giáng Sinh bày bán ở Hà Nội hôm 18/12/2013.
AFP

 

Thưa quý vị, chỉ còn hơn 1 tuần nữa năm 2013 sẽ khép lại. Sinh hoạt thường nhật của cuộc sống vào những ngày cuối năm dường như chộn rộn hơn trong mùa lễ giáng sinh, Tết dương lịch năm 2014 và Tết âm lịch Giáp Ngọ gần kề. Thế nhưng, sự háo hức chuẩn bị đón lễ tết cho một năm mới không xua tan dư âm của những biến động xã hội ở VN trong năm 2013 này.

Đại án tham nhũng

Mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái gửi đến những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả về bản án tử hình dành cho các quan chức lãnh đạo của tập đoàn Vinalines, một trong những vụ được cho là đại án tham nhũng ở VN trong thời gian qua. Trước hết là ý kiến của thính giả Lý Nhân Bản ở Hoa Kỳ:

“Tham nhũng, hối lộ thật ra không đáng tội tử hình, nhiều lắm là tù dài hạn. Đây là hình thức dê tế thần để lấy lòng người dân. Thực ra án tử hình phải dành cho những chóp bu cuả Đảng CSVN đã bán nước, bán đảo cho Tàu Cộng”.

Thính giả Jimmy Hoang lại cho rằng:

“Giả vờ đó thôi, khi ăn cắp cũng có mệnh lệnh Trung ương. Tiền đô Trung ương cũng hốt hết, giờ thì bị tử hình, đau thật..Không biết ra pháp trường bị bắn đạn thật hay đạn gỉả?”

Một thính giả lập luận:

Tham nhũng, hối lộ thật ra không đáng tội tử hình, nhiều lắm là tù dài hạn. Đây là hình thức dê tế thần để lấy lòng người dân.
-Thính giả Lý Nhân Bản

“Dương Chí Dũng biết bản án tử hình là không thể xẩy ra với ông vì có một vị quan tầm cỡ bảo đảm cho ông nên ông mới bình thản ngâm thơ trước hội đồng xét xử. Thử hỏi ở Việt Nam tội phạm nghe bản án tử hình có ai còn bình thản không? Khi xử bắn sẽ có người thay thế, nhưng phần mộ đó đề tên Dương chí Dũng, còn ông ta thì sống xa hoa ở một lâu đài đầy đủ tiện nghi lẫn vợ con, với căn cước tên giả nào đó. Bảo đảm chế độ này chỉ tử hình dân đen phạm tội thôi còn quan lớn không bao giờ có tử hình đâu. Đó là điều dân đen ai cũng biết”.

Thính giả Ho Bac từ Pháp cho rằng:

“Ông Dương Chí Dũng đã bị kêu án tử hình và nếu có bị hành quyết đi nữa thì bản án này không phải để trừng phạt hành vi tham nhũng, cố ý làm sai qui định chi cả vì còn nhiều tai to mặt lớn hơn đã tham nhũng hơn, đã cố tình làm sai qui định hơn mà có sao đâu. Nếu thật sự ông Dương Chí Dũng có bị hành quyết đi nữa đó là vì đồng bọn đóng thuyền mà ông ta ngu hơn thôi! Theo tinh thần luật lệ CSVN thì ‘kẻ nào ngu kẻ ấy phải chịu’".

Thính giả Henry Đang chia sẻ:

“Ông Nguyễn Thanh Chấn dù chỉ là con liệt sĩ cũng đã được giảm án từ tử hình xuống chung thân, từ dó mới còn sống đến nay để tiếp tục "kêu oan". Ông Dũng, từ bản thân đến gia đình ‘danh giá vào hàng bậc nhất đất cảng, có nhiều đóng góp và thành tích cách mạng...’ thì ra tòa chỉ thấy toàn là ‘dấu hiệu’ tăng án. Nếu không tham nhũng, không lấy số tiền đó thì ông ta phải chối, sao cứ ‘qui chụp’ ông ta ‘nhất định là có tội’ và ‘chối cãi loanh quanh’? Nguyên tắc đầu tiên trong xét xử là phải giải thích theo thiện ý. Người ta ‘chối’ thì việc đầu tiên tòa phải nghĩ là ‘có lẽ người ta bị oan’ trước đã. Sau đó tòa phải tìm đủ bằng chứng phạm tội rồi mới nói được là ‘có tội mà chối’. Không thể giải thích bằng ác ý như vậy được. Ông Sơn khai đến ngân hàng lĩnh tiền về chia cho hai ông kia. Số tiền rất lớn, tất phải có biên lai chi xuất, ít nhất là ở ngân hàng phải có bản lưu, sao không đưa ra? Tòa không thể làm việc với những lời khai vu vơ như thế được”.

Ông Dương Chí Dũng, ảnh chụp trước đây.
Ông Dương Chí Dũng, ảnh chụp trước đây.
File photo

Và thính giả Thich Nhat Tu ở Saigon lên tiếng:

“Chung quy lại cái mà làm cho đất nước này nghèo đói là tập đoàn lãnh đạo của Việt Nam thiếu đạo đức. Họ thiếu đạo đức thật sự, họ được tôi luyện dưới chủ nghĩa Mác-Lê, họ cho con người là một cổ máy, họ sống với chủ nghĩa hưởng thụ. Họ học đạo đức Hồ Chí Minh là đạo đức của chủ nghĩa vô thần...Điều mà họ cần là đạo đức nhân bản thật sự, thấy rõ nhân quả nghiệp báo của con người, giá trị con người được tôn trọng tuyệt đối”.

“Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa VN-Độc lập-Tự do-Hạnh phúc. Tôi xin hỏi ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông cầm quyền ĐCS, ông hãy giảng mấy chữ ‘Độc lập-Tự do-Hạnh phúc’. Có phải Độc lập là độc tài, độc ác, thâm độc phải không? Còn Tự do là mấy ông tự do tham nhũng, thự do ưa gì nói nấy và giết người tự do, tự do chà đạp đàn áp phải không? Còn Hạnh phúc thì mấy ông hạnh phúc, còn dân mấy ông phá hạnh phúc dân tan vỡ đau khổ phải không? Ông Hồ Chí Minh nói ‘độc lập mà dân không được tự do thì độc lập ấy vô ý nghĩa’. Ông Hồ Chí Minh còn nói tiếp ‘Con người, ông Trời tạo hóa sinh ra có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Những quyền ấy không được ai xâm phạm’. Mấy ông đã thực hiện đúng di chúc của ông Hồ Chí Minh hay chưa? Xin cảm ơn quý đài. Tôi dân oan ở Quảng Trị”.

Nhân quyền theo kiểu Việt Nam

Trong tuần qua, qua bài viết “Nhân quyền theo kiểu Việt Nam” của Thanh Quang và bài viết “Những dấu chỉ về một quốc gia thất bại” của Kính Hòa nhận được nhiều ý kiến phản hồi của quý khán thính giả cùng độc giả. Tiếp theo trong chương trình, Hòa Ái trích đăng một vài ý kiến gửi về.

Thính giả Tran van Thanh từ Hà Nội bày tỏ:

“Tôi nghĩ thế giới nên học theo cách làm của VN. Mỗi nước có một cách sử dụng nhân quyền khác nhau. Ở VN làm gì cũng được nhưng đụng đến Đảng và Nhà nước là bị ném mắm tôm. Ngay cả đàn bà, con nít, các bà bầu cũng bị đánh te tua. Như vậy mới có nhân quyền. Một kiểu nhân quyền mới. Ở VN chỉ có ‘quyền’ mà thiếu ‘nhân’. Đảng là đỉnh cao trí tuệ mà nói xấu Đảng thì bị ăn đòn. Họ khuyến khích các đoàn thể của Đảng như Đoàn Thanh Niên, Hội Phụ Nữ, Hội Cựu Chiến Binh ra đường gặp ai nói xấu Đảng thì theo dõi và đánh càng nhiều càng tốt”.

Thính giả Hồ Choa từ Hà Nội cùng góp lời:

Tôi nghĩ thế giới nên học theo cách làm của VN. Mỗi nước có một cách sử dụng nhân quyền khác nhau. Ở VN làm gì cũng được nhưng đụng đến Đảng và Nhà nước là bị ném mắm tôm.
- Thính giả Tran van Thanh

Bạo lực cách mạng dưới dạng xã hội đen mang tên ‘quần chúng tự phát’ có trong thời bình để chống lại các thế lực chống Đảng là biến tướng quái thai của sách lược ‘đào tận gốc, trốc tận rễ’. Cái này lừa được lão thành cách mạng chứ không qua được mắt dân”.

Thính giả Yen Nhi nói là:

“Công an và côn đồ là lực lượng mà CSVN sử dụng để trấn áp nhân dân. Một Nhà nước dùng những chất dơ bẩn như mắm tôm, phân và nước giải người để cai trị. Như vậy Nhà nước CSVN hèn hạ đến mức nào? Xã hội VN đã bị đảo lộn, đạo đức suy đồi và những thói hư tật xấu xuất hiện ngày càng nhiều. Còn Cộng Sản là còn những nỗi đau, còn sự dối trá, còn những oan khiêng cho dân tộc VN”.

Thính giả Vu Manh Tuan than rằng:

“Ở xã hội này nhiều điều ức chế nhưng kô dám nói lên thành lời được. Chỉ cần một lời nói là có thể bị như anh việt khang. Tôi ước gì được như các bạn bên hải ngoại được tự do ngôn luận. Không biết bao giờ chế độ mới được thay đổi. Tối nào mình cũng nghe ‘Việt Nam Tôi Đâu ‘-‘Anh là ai” và ‘Triệu con tim 1 tiếng nói’. Tôi gặp nhiều những cảnh dân oan nhưng không dám đăng trên Facebook vì tôi sợ. Tôi mong rằng phía bên kia và giới truyền thông RFA sẽ tìm mọi cách để cho người dân được tiếp cận với thông tin từ bên ngoài. Bao giờ ngọn gió mới đổi thay?”

“Tên tôi là Trần Văn Tâm. Chúng ta đang phải chịu đựng một sự cai trị độc tài của chế độ Cộng Sản. Họ đã dùng tiền thuế của chúng ta để thao túng cho những hành vi vô văn hóa như dùng mắm tôm để quăng ném vào những người vinh danh về Quốc tế Nhân quyền một cách ôn hòa, gây ô nhiễm cho môi trường vốn đã bị ô nhiễm một cách trầm trọng. Chúng ta hãy đoàn kết lại như lời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói là ‘Chúng ta đừng sợ. Nếu chúng ta cứ sợ thì đất nước này sẽ đi về đâu?’. Vậy chúng ta hãy làm điều gì đó khả thi hơn như phải xuống đường, áp lực lên nhà cầm quyền, đòi lại công lý-tự do-độc lập dân tộc”.

Một thính giả ở Bến Tre dửi lời tâm tình đến ĐCS bằng bài thơ “Cộng Sản ơi! Dừng bàn tay độc ác lại đi!”:

“Dừng tay lại hỡi người con đất Việt/ Bạo tàn chi cũng dòng máu Lạc Hồng/ Nước mắt nào đã từng chảy thành sông/ Máu đào nào đã trôi vào biển lớn/ Anh và tôi hai con người hai tư tưởng/ Một vô thần của chủ nghĩa Mác Lê/ Một tự do của tình nghĩa trăm bề/ Xưng danh Đảng anh dùng bàn tay sắt/ Được bảo vệ một tập đoàn Quốc Tặc/ Anh tung hoành bàn tay vấy máu dân/ Mạng con người nhẹ như lá lìa cành/ Anh chà đạp cả lương tri tình nhân loại/ Người anh hỡi! Tôi thiết tha kêu gọi/ Dừng tay đi, đừng ác quá đi mà/ Trời trên cao rồi cũng sẽ thứ tha/Cho con người biết quay đầu là bến”.

Trong tuần qua, Câu lạc bộ nhóm công tác tại Paris, Pháp quốc vừa phát động phong trào gửi thiệp Giáng sinh và Tết cho những tù nhân lương tâm tại Việt Nam. Và ở trong nước, Hội Bầu Bí Tương Thân vừa thành lập được 1 tuần. Sau đây là lời chia sẻ của blogger Nguyễn Tường Thụy, 1 trong các thành viên của hội:
“Hội Bầu Bí Tương Thân với mục đích giúp đỡ những tù nhân lương tâm, ưu tiên cao nhất là giúp bản thân họ và gia đình họ đi thăm nuôi, kể cả đồng bào dân oan bị đánh đập, bị đi tù vì người ta kết tội ‘gây rối trật tự công cộng’. Trong điều lệ của hội có quy định ai giúp đỡ có thể gửi qua tài khoản của hội, hội có tài khoản rồi, hoặc cũng có thể gửi qua thành viên ban điều hành. Hội có 1 điều hết sức quan trọng là sự minh bạch. Theo điều lệ hội là nếu như có 1 sự không minh bạch, quy định việc thu chi của hội chắc chắn đăng lên mạng”.

Quý vị khán thính giả và độc giả muốn liên lạc với Hội Bầu Bí Tương Thân vui lòng truy cập vào trang web: nguyentuongthuy2012.wordpress.com để có thêm thông tin về tài khoản cũng như số điện thoại liên lạc của các thành viên trong hội. Quý vị cũng có thể liên lạc với đài ACTD tại vietweb@rfa.org hay liên lạc trực tiếp với Hòa Ái tại hoaai@rfa.org hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775 để chúng tôi cung cấp số điện thoại của hội cho quý vị.

Sau đây là nội dung email của thính giả Đỗ Văn Kiên gửi đến ban Việt ngữ đài ACTD:

“Xin chào toàn thể ban việt ngữ đài RFA. Em tên là Đỗ Văn Kiên ở Hà Nội. Thính giả của RFA. Thời gian trôi thật nhanh, lại một năm mới 2014 sắp đến rồi. Nhân dịp noel và năm mới, em xin chúc anh chị, cô chú trong quý đài Giáng Sinh an lành, năm mới hạnh phúc và thành công ạ. Chúc quý đài năm mới có nhiều tiết mục hay và hấp dẫn hơn ạ. Merry Christmas and Happy New Year to RFA Vietnamese! Xin cảm ơn đã đọc thư! Thân chào ạ!”

Thay mặt toàn thể anh chị em trong ban, Hòa Ái cảm ơn tấm lòng và lời chúc của quý vị. Mục “Trả lời Thư tín” hôm nay xin tạm chia tay cùng lời chúc an lành và hạnh phúc đến tất cả quý vị trong tuần lễ đón mừng giáng sinh . Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý vị. Hòa Ái kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại vào tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.