Trao đổi thư tín với thính giả (26.12.2014)

Hoà Ái, phóng viên RFA
2014.12.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bố mẹ và con gái của Anh Nguyễn Văn Chưởng kêu oan cho Anh. Bố mẹ và con gái của Anh Nguyễn Văn Chưởng kêu oan cho Anh.
Citizen photo

Trong tuần qua, sự kiện Mỹ và Cuba đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ sau hơn năm thập kỷ đối đầu và thù địch, đã làm chấn động dư luận thế giới. Trong chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng một số ý kiến của người Việt gửi về đài xoay quanh sự kiện lịch sử này:

Đảo quốc Cuba quyết định xích lại gần Mỹ ngay lúc này là rất sáng suốt. 50 năm qua Cuba nghe lời Nga chĩa hỏa tiễn vào nước Mỹ, Cuba không khá nổi, sống bằng trợ cấp của các nước, trong đó có nước CHXHCNVN. Ngày nay Cuba hết sợ đói nghèo như hơn 50 năm qua nữa”.

“Xin trích câu nói nổi tiếng của ông Nguyễn Minh Triết rằng ‘Có người ví von Việt Nam, Cuba như là Trời-Đất sinh ra. Một anh ở phía Đông. Một anh ở phía Tây. Chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới. Cuba thức thì Việt Nam ngủ. Việt Nam gác thì Cuba nghỉ’. Nay Cuba đã ‘thức’ thì VN phải ‘ngủ’. Chỉ khác nhau là từ nay, Cuba phải thức mãi mãi, VN được ngủ dài dài”.

“Rồi đây Cuba sẽ không còn thức canh với VN nữa, ông Nguyễn Minh Triết ơi! Các ông là những đứa con mồ côi của Karl Marx-Lenin! Các ông sẽ cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết”.

“Chúng ta còn phải chờ xem Đảng Cộng sản Cuba sẽ làm những gì cho đất nước và nhân dân họ. Chúng ta nhìn lại VN xem từ khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ từ ngày 11/7/1995, Đảng CSVN đã làm được những gì cho đất nước cho người dân? Cá nhân tôi nhận ra một điều là không có gì khá hơn, tham ô tham nhũng ngày càng nhiều cứ vụ sau lại lớn hơn vụ trước, kinh tế thì phát triển kém đi so với khu vực, bây giờ còn kém cả Lào và Campuchia, dân chủ và nhân quyền thì hạn chế ,tự do ngôn luận thì cấm tuyệt đối, ai có ý tỏ lòng yêu nước nói thẳng nói thật thì bị bắt bớ khám xét. Vậy 20 năm qua VN đã làm được gì…”

“Bình thường hóa quan hệ để kinh tế phát triển hơn, chứ Cộng sản không buông chế độ độc tài đâu. Vì đó là con gà đẻ trứng vàng, ăn trong ăn ngoài vẫn ngon hơn đè đầu dân trong nước mà ăn”.

“Tại sao những chế độ cộng sản lại rất khao khát và mong ước đến tận cùng để bình thường hóa quan hệ với Mỹ nhiều vậy? Đó có phải là những giá trị nhân bản và tự do dân chủ bình đẳng mà xã hội Mỹ đã và đang tạo dựng cho thế giới ngày nay?”

“Đài VTV nói việc Mỹ bình thường hóa quan hệ với CuBa là nước Mỹ tự nhận mình sai lầm trong chính sách cấm vận Cuba trong hơn nửa thế kỷ”.

“Giống như Mỹ phải năn nỉ VN để được giúp đỡ can thiệp vào biển Đông ấy mà”.

“Việc Mỹ và Cuba bình thường mối quan hệ là điều rất đáng mừng nhưng mấy ai biết rằng đứng sau là sự giúp đỡ của Đức giáo hoàng Phanxico. Người đã gửi bức tâm thư tới cả hai lãnh đạo cao nhất của 2 nước nhanh chóng bình thường hóa mối quan hệ. Trong bài diễn văn của cả Mỹ và Cuba đã gửi lời cảm ơn tới Đức giáo hoàng nhưng riêng đài VN không nói đến”.

Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ (RFA file)
Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ (RFA file)

“Kính chúc Nhân dân Cuba mùa Giáng sinh an lành, thịnh vượng!”

Thưa quý vị, trong không khí của mùa lễ Giáng sinh, mùa của tình yêu thương và tha thứ cũng là mùa của những người thân quây quần bên nhau đầm ấm. Thế nhưng, những hình ảnh thân sinh cùng đứa con gái nhỏ của tử tù Nguyễn Văn Chưởng kêu oan trong tuyệt vọng làm quặng thắt lòng người. Tiếp theo trong chương trình là một vài chia sẻ về những án oan sai khiến nhiều người chịu cảnh oan ức, thậm chí sẽ bị mất tính mạng chỉ trong vài ngày nữa như tử tù Nguyễn Văn Chưởng:

“Nguyễn Văn Chưởng hôm nay, có thể chúng ta ngày mai”.

“Nhìn những tấm hình kêu oan của gia đình tử tù Nguyễn Văn Chưởng này bỗng dưng mắt mình cay xè ngấn lệ muốn khóc mặc dù giữa mình và họ chẳng quên biết nhau”.

“Đó là tình đồng bào máu đỏ da vàng đấy bạn!”

“Tôi cũng chỉ là dân thường, không biết đâu là sai đâu là đúng nhưng VN đất nước của mình đã tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, không phải là nói chơi. Hy vọng VN sẽ xử đúng không xử oan cho người dân”.

“Thời điểm này, Chủ tịch nước nên ra quyết định tái xem xét lại những oan khiên đối với các án tử. Kết quả bi thảm đối với các nạn nhân phần lớn gây ra do bệnh thành tích của cơ quan điều tra và vì các bị cáo không có tiền. Oan sai thì vô kể nhưng những người trong ngành Tư pháp máu họ rất rất lạnh. Điểm quan trọng là trình độ tác nghiệp của Thẩm phán chưa hội đủ nền tảng đạo đức nên gây quá nhiều sai phạm. Những án tử Hình sự mỗi ngày tiếng kêu oan mỗi lớn, án oan Dân sự cũng nguy hiểm không kém. Nhà nước nên chỉ cho người dân con đường nào để họ có thể tìm được công lý”.

“Cầu mong công lý được thực hiện để những người vô tội được tự do”.

“Việt Nam tôi ơi, bao giờ mới hết khổ?”

“Cầu mong công lý và hoà bình song hành với hết mọi người để cho quốc thái dân an!”

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái trích đọc bài thơ “Mùa đông trong tù”, được viết tay của thính giả Nguyễn Thị Ngọc gửi qua đường bưu điện từ Bình Dương, VN đến văn phòng của đài ACTD ở Washington, Hoa Kỳ:

“Tôi nhớ mãi chiều đông năm ấy

Trong lao tù lòng tôi thấy nao nao

Nhìn về quê nhớ mẹ lệ tuôn trào

Tôi không biết mẹ tôi còn hay đã chết?

Tiếng cửa sắt nặng nề nghe keng két

Mở tung ra cán bộ gọi tên tôi

Cán bộ bảo rằng: mẹ chị đến kia rồi

Cho chị gặp trong vòng 10 phút

Tôi lặng lẽ bước ra ngoài cửa ngục

Chân bước đi sao lòng thấy bàng hoàng

Nửa vui mừng nửa tủi lệ chứa chan

Ôm lấy mẹ, mẹ tôi òa lên khóc

Nhìn mặt mẹ tim tôi như dao chọc

Má thì hóp sâu còn vầng trán quá nhăn nheo

Mái tóc sương với bộ đồ nghèo

Còn thêm nữa nỗi sầu đau vạn thuở

Tôi vừa hiểu mẹ tôi buồn thương nhớ

Đứa con yêu đã bị bắt giam cầm

Con đường về như một ánh sao lưu

Chắc có lẽ biết bao giờ mới gặp mẹ

Tôi thương quá bởi mẹ tôi quạnh quẻ

Không đông con chỉ có một mình tôi

Nhưng nay đây tôi đã bị bắt rồi

Ai nuôi dưỡng mẹ già khi bóng xế

Mẹ tôi khóc và nghẹn ngào van kể

Rờ đầu tôi mẹ hỏi lạnh không con

Chiếc mền đây năm năm trước vẫn còn

Không dám đắp mẹ cho con đỡ lạnh

Và kia nữa đó 2 đòn bánh tét

Của chị Ba hàng xóm gửi cho con

Chỉ thế thôi vỏn vẹn hết chẳng còn

Vì già quá mẹ làm chi có tiền

Tôi lanh lẹ đặt mền vào trong giỏ

Dặn mẹ rằng mẹ đem về đắp đi

Thân của con dầu lạnh có xá gì

Thương cho thân mẹ mùa đông rét giá

Mẹ trở lại quê hương xưa nương náu

Chờ một ngày con mẹ sẽ trùng lai”.

“Trong những năm qua, chúng tôi rất biết ơn các anh chị như Mặc Lâm, Việt Long, Nam Nguyên, Kính Hòa, Thanh Quang, Nguyễn Khanh, Gia Minh, Chân Như, Đỗ Lệnh Dũng, Trung Khang, Thanh Trúc, Diễm Thi, Việt Hà, Hòa Ái, Hải Ninh…Nhân dịp lễ Chúa giáng sinh, kính chúc quý anh chị tràn đầy hồng ân từ Thượng Đế và một năm mới an khang và thịnh vượng, nhiều sức khỏe để phục vụ quê hương VN được mọi sự tốt đẹp như các nước tân tiến trên thế giới. Trong các chương trình các anh chị phát thanh, chúng tôi thật sự rất thán phục! Có những bài phát thanh cần được phát lại nhiều lần như tạp chí Điểm Blog, Diễn đàn Kinh tế… Sự việc cho Tàu thuê đèo Hải Vân, Cải cách ruộng đất là những ví dụ cụ thể. Kính mong quý anh chị luôn luôn tiến bước. Xin kính chào”.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý thính giả có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Kính chúc quý vị 1 ngày mới an vui, một mùa lễ an lành và một năm mới hạnh phúc. Hòa Ái xin kính chào và hẹn gặp lại trong kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.