Trao đổi thư tín với thính giả 27.11.2015

Hoà Ái, phóng viên RFA
2015.11.27
Cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn trong phiên xử ngày 24/11/2015. Cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn trong phiên xử ngày 24/11/2015.
Courtesy NLD

Thế giới liên tiếp đón nhận những tin buồn, nhiều người thiệt mạng và bị bắt làm con tin do khủng bố ở Paris, Mali. Bỉ vẫn trong tình trạng báo động khủng bố. Những tháng ngày thật không bình yên. Riêng ở VN, dù quốc gia không bị ảnh hưởng gì bởi khủng bố nhưng trong tuần qua dư luận cho rằng “đất nước này không khác gì bọn IS”. Hòa Ái xin trích lược một đoạn trong bài viết của thính giả Nguyễn Anh Tuấn, gửi về đài hôm 24 tháng 11, từ Canberra, Australia:

“Hôm nay là một ngày vui của cộng đồng LGBT Việt Nam khi mà quyền chuyển đổi giới tính đã chính thức được công nhận trong Bộ luật Dân sự sửa đổi vừa mới được Quốc Hội thông qua. Nhưng hôm nay đồng thời cũng là ngày rất buồn của một cộng đồng yếu thế khác ở Việt Nam - những người dân oan mất đất - khi một trong những thành viên nhỏ nhất của họ, cậu bé 15 tuổi Nguyễn Mai Trung Tuấn lãnh án 4 năm 6 tháng vì đã cùng gia đình chống trả đoàn cưỡng chế đất. Tuổi em lẽ ra là những ngày tháng cắp sách đến trường, vui vầy bên cha mẹ dưới một mái nhà ấm cúng, chứ không phải buộc lòng rong ruổi trên khắp đường phố Sài Gòn, Hà Nội, học về truyền đơn, băng-rôn, khẩu hiệu và cuối cùng là cả axit cho một cuộc chiến đấu vô vọng nhằm giữ lại mái nhà thân yêu bởi một hệ thống chuyên chính cướp đất được tổ chức bài bản.

Cũng chiều nay, đã có nhiều bạn trẻ ủng hộ quyền của người LGBT cùng trang lứa với Trung Tuấn đến trước Quốc Hội tỏ lòng tri ân các Đại biểu vì đã thông qua một điều luật tiến bộ. Tôi cũng vui cho các bạn, nhưng quả thực, niềm vui của tôi không đủ lớn để có thể quên hình ảnh cậu bé Trung Tuấn, và nói được một lời cảm ơn tương tự.

Bởi lẽ, các Đại biểu Quốc Hội khóa này không hề vô can, nếu không muốn nói đã gián tiếp chôn vùi tuổi trẻ và tương lai của Trung Tuấn cũng như hàng trăm ngàn gia đình khác khắp mọi miền đất nước, khi chỉ mới cách đây 2 năm thông qua Luật Đất đai sửa đổi, tiếp tục ghi nhận sở hữu toàn dân về đất đai - điều đã cho phép các cấp chính quyền trên khắp Việt Nam cưỡng chế thu hồi đất của người dân với một mức giá rẻ mạt và đẩy họ vào cảnh màn trời chiếu đất, trở thành những dân oan bất đắc dĩ lang thang khắp hang cùng ngõ hẻm đi tìm công lý”.

Trích đoạn vừa rồi nhắc nhớ đến phiên tòa xét xử thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi, với bản án 4 năm 6 tháng tù giam vì tội “cố ý gây thương tích”. Có lẽ quý khán thính giả và độc giả vẫn luôn theo dõi thông tin gia đình em Trung Tuấn vướng vào vòng lao lý do phản đối việc cưỡng chế đất vì việc bồi thường quá bất công, chỉ được bồi thường 300 ngàn đồng một mét vuông, trong khi đất tại khu liền kề được bán với giá 25 triệu đồng một mét vuông. Qua phiên tòa hôm 22 tháng 11 tại Long An, nhiều người trong quý vị gửi về đài bày tỏ sự phẫn nộ.

Thính giả Tiêu Cà Mau, ở Hoa Kỳ đặt câu hỏi với Chánh án Tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An rằng:

“Tại sao Tòa bác yêu cầu của Luật sư biện hộ Nguyễn Văn Miếng đề nghị triệu tập 2 nhân viên giám định pháp y để trao đổi về bản giám định?”

Thính giả Hoàng Vinh lập luận những người đại diện Pháp luật VN xét xử phiên tòa này thật vô nhân tính vì Luật sư biện hộ viện dẫn Công ước Quốc tế về quyền lợi của trẻ em nhưng Thẩm phán lại bảo không phù hợp với luật pháp VN.

Thính giả Nguyễn Đăng Đức lên tiếng:

“Vị thẩm phán và Viên Kiểm sát xét xử em Nguyễn Mai Trung Tuấn đã không công tâm trong sự thật khi chính quyền địa phương là người thi hành sai trái nên toàn bộ gia đình em Nguyễn Mai Trung Tuấn phải vô tù oan khi bị chính quyền cướp đất đai của gia đình em. Không có lửa sao có khói? Sự dối trá của cơ quan pháp luật VN là dùng luật rừng nên mới có phát biểu luật VN không phù hợp với công ước quốc tế. Toà án đây là vì Đảng CSVN chứ chẳng phải vì dân hay vì công lý. Phiên tòa chỉ là một trò hề”.

Blogger Nguyễn Ngọc Già
Blogger Nguyễn Ngọc Già

Từ nước Cộng hòa Czech, thính giả Lê Thị Hoài cho là :

Xã hội VN là vậy đấy vì không có tiền. Đến giết người mà có tiền chạy án thì tội nặng cũng thành tội nhẹ. Thật bất công cho những người nghèo”.

Thính giả Lan từ Paris, Pháp quốc lại cho rằng:

“Bản án dành cho cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn chỉ chứng tỏ nhà cầm quyền Đảng CSVN đang run sợ trước một cậu bé 15 tuổi, run sợ đến nỗi phải bịt miệng và bỏ tù cho yên thân”.

Thính giả Kỳ Trịnh nói lên suy nghĩ của mình:

Chính bản án này sẽ thúc đẩy bạo lực trong tương lai, khi đại bộ phận dân chúng không còn tin vào pháp luật để bảo vệ chính họ và gia đình. Khi một nền pháp luật bất công thì chúng không thể kềm hãm cái ác. Việc dùng bạo lực để giải quyết chỉ là vấn đề thời gian”.

Thưa quý thính giả, trong khi dư luận đang trông chờ một phiên xử phúc thẩm sẽ diễn ra với công lý được trả lại cho thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn thì nhiều khán thính giả và độc giả đài ACTD kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng dành cho em vì lo ngại em có thể sẽ trở thành nạn nhân bị “bạn tù đánh chết vì rửa bát không sạch” như Đỗ Đăng Dư.

Quý thính giả nghĩ gì khi ngày càng có nhiều sự thương cảm và ủng hộ cho những người bị Nhà nước quy chụp cho là “thành phần xấu” trong xã hội VN ngày nay? Hòa Ái thiết nghĩ câu trả lời không hề đơn giản, phải không quý vị?

Thưa quý vị, trong chương trình hôm nay, Hòa Ái dành thời gian chuyển lời chúc mừng của quý khán thính giả và độc giả đài RFA đến cựu tù nhân sinh viên Phạm Minh Vũ vừa được trả tự do sau khi mãn án 1 năm rưỡi tù vì tội “chống phá Nhà nước”.

Trong không khí mùa lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ, quý thính giả ở Mỹ nói riêng và quý thính giả khắp nơi mượn làn sóng phát thanh đài ACTD chuyển lời cảm ơn và cầu chúc sức khỏe-“chân cứng đá mềm” đến tất cả tù nhân lương tâm được trả tự do hay đang còn bị ở tù cũng như các nhà hoạt dân chủ trong nước vững bước với niềm tin xã hội VN tốt đẹp trong một ngày không xa.

Lá thư của nhóm Thất Tuần
Lá thư của nhóm Thất Tuần

Cũng nhân đây, Hòa Ái trích đăng 2 chia sẻ của thính giả Phạm Thanh Nghiên và thính giả Người quan sát gửi đến Blogger Nguyễn Ngọc Già:

“Có lẽ, sẽ không ai trong chúng ta thấu được nỗi đau mất con như chính Nguyễn Ngọc Già. Tấm hình mà chúng ta có được, cũng không làm Nguyễn Ngọc Già thoát khỏi nghịch lý ‘ông rất nổi tiếng nhưng không ai biết ông là ai’. Anh đã cô đơn trong những năm tháng miệt mài gõ những con chữ trên bàn phím. Và càng cô độc trong chốn lao tù. Anh không có cái may mắn như tôi và nhiều người chung chí hướng khác là có được sự đồng cảm, ủng hộ từ phía người thân, gia đình. Khi bị bắt, một tấm hình hay một chút thông tin cá nhân về anh để công luận lên tiếng bênh vực cũng không có. Chúng ta xót xa, và bất lực khi nghĩ đến nỗi cô đơn, nỗi hiểm nguy và đau khổ quá lớn mà anh đang phải gánh chịu”.

“Nếu nói Nguyễn ngọc Già, người hùng cô đơn, chỉ đúng trên khía cạnh nào đó, theo thiển ý của tôi, blogger Nguyễn Ngọc Già đã chiếm trọn tình cảm của đa số cộng đồng mạng với những bài viết trải lòng của anh phơi bày tâm tình chân chất của một con dân miền Nam, một tư duy đúng đắn, một mơ ước thiết tha cho quê hương, dân tộc. Tôi, một trong những người đã đọc các bài anh viết, mong anh bảo trọng sức khỏe”.

Thưa quý thính giả, trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái muốn chia sẻ với quý vị về lá thư của Nhóm Thất Tuần gửi về đài. Trong thư viết:

“Chúng tôi dăm, bảy đứa, tuổi đã cổ lai hy. Có đứa đã bóc đủ lịch trong nhà tù Cộng sản, được ông đồng minh tốt bụng tùy hoàn cảnh bốc sang Mỹ, cho đi cày đủ loại nghề cả thầy lẫn thợ. Nay về hưu, nhàn hạ, rảnh rang vui chơi với đàn con cháu. Cuối tuần cả nhóm tụ họp nói chuyện tầm phào”.

Thưa quý vị, trong thư, các cụ cho biết cả Nhóm Thất Tuần đưa ra 1 sáng kiến và cùng nhau đóng góp 20 đô la mỗi tháng kể từ ngày 30/4 năm 2015 này. Số tiền đóng góp sẽ được kéo dài trong 5 năm và sẽ được chuyển đến cho 1 đoàn thể hoặc 1 tổ chức do Nhóm Thất Tuần chọn lựa xứng đáng mà Tổ quốc VN đang trông đợi tinh thần bảo vệ quê hương của toàn dân.

Các cụ trong nhóm Thất Tuần tính toán với con số 4 triệu người Việt hải ngoại, chỉ hy vọng 1/4 đóng góp như các cụ thì hàng năm số tiền sẽ lên đến 240 triệu Mỹ kim. Và trong nước, khoảng 1/10 của 9 triệu người dân đóng góp 5 đô la một tháng thì con số sẽ được trong 1 năm là 540 triệu Mỹ kim.

Kính thưa các cụ trong Nhóm Thất Tuần, kính mong quý vị thứ lỗi cho Hòa Ái, vì nhận thư các cụ đã lâu nhưng hôm nay Hòa Ái mới chia sẻ cùng quý thính giả của đài. Theo Hòa Ái, có lẽ đây là thời điểm thích hợp để thính giả biết về việc làm của Nhóm Thất Tuần và thiển ý của các cụ vì tình hình xã hội VN ngày càng có nhiều những cảnh đời bất hạnh, oan trái và bất công. Hòa Ái cũng hiểu rằng đây không phải là lời kêu gọi của các cụ trong Nhóm Thất Tuần nhưng quý thính giả có đồng tình đó là một cách thức thể hiện truyền thống “một miếng khi đói bằng 1 gói khi no” của người Việt mình hay không? Cũng trong thời điểm Lễ Tạ Ơn, Hòa Ái mạn phép đại diện những ai sẽ nhận sự trợ giúp từ số tiền của các cụ trong Nhóm Thất Tuần đóng góp kính lời tạ ơn đến tấm lòng của các cụ dành cho đồng bào trong nước. Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái kính chúc sức khỏe đến các cụ và mong tiếp tục nhận được thư với những sáng kiến mới của các cụ gửi về đài, các cụ nhé!

Sau cùng, Hòa Ái xin được trả lời tin nhắn sau:

“Tôi xin hỏi thăm từ lâu nay tôi ở Mỹ về VN thì tôi nghe đài ACTD qua Facebook nhưng ngày 20/11 tôi mở ra là không mở được gì hết mà cũng không nghe được. Xin đài cho biết cách nào để nghe được. Cảm ơn”.

Quý thính giả không nêu tên kính, quý vị có thể nghe chương trình qua kênh soundcloud tại đường dẫn:

www.soundcloud.com/RFAVietnam

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Hòa Ái kính mong quý độc giả tiếp tục liên lạc với đài cũng như đóng góp ý kiến về các vấn đề quý vị quan tâm. Quý vị có thể liên lạc qua email tại đại chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Kính chúc quý vị 1 ngày mới an vui và một mùa lễ Tạ Ơn ấm áp bên người thân. Hòa Ái kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.