Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 15.01.2010)

Việt-Long kính chào quý vị và các bạn, trong mục thư tín của qúy bạn. Thương lựơng mãi Thanh Trúc mới nhường cho miếng đất này để được nói chuyện thư tín cùng các bạn đây. Mong các bạn đón nhận vui vẻ và thân ái.
Việt Long, phóng viên đài RFA
2010-01-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Từ hai tuần nay trên trang web của ban Việt ngữ RFA có khung ý kiến bạn đọc, bạn nghe đài gắn ở cuối mỗi bài phát thanh đăng trên trang mạng đó.   Quý thính giả đã hưởng ứng rất nồng nhiệt, nên thư gửi về đài hầu như chẳng còn cái nào.  Tuy nhiên nhiều ý kiến được viết rất vội vã, sai chữ lung tung, và dùng nhiều từ ngữ chứng tỏ sự phẫn nộ không được kềm chế và mối ác cảm nặng nề.   Đóng vai trọng tài, chúng tôi phải lọc lựa để chỉ đăng lại những ý kiến được trình bày hoà nhã, dù thuộc bất cứ phía quan điểm như thế nào.  

Trong mục thư tín hôm nay, Việt-Long không thể đăng hết mà phải chọn lựa một số ý kiến tiêu biểu cho quan điểm của hai phía thính giả đã tham gia cuộc đối thoại,  đôi khi cũng nảy lửa, quanh sự kiện cây thánh giá cao 5 mét bằng bê tông của giáo dân giáo xứ Đồng Chiêm dựng trên đỉnh Núi Chẽ đã bị công an cho người cưa đổ và phá nát trong một đêm khuya.  Sau đó công an còn đàn áp giáo dân lúc giáo dân kéo tới can ngăn.  Hai phụ nữ bị hành hung mang thương tích, phải đi bệnh vịên không biết đã lành chưa.  Lực lượng an ninh còn ngồi canh đống đất được máy ủi ủi ra chắn đường từ ngoài vào Núi Chẽ, nói là đống đất bảo vệ công trình bê tông mới đổ, không cho ai ra vào. 

Thính giả và bạn đọc thể hiện hai phía trong ý kiến gửi để đăng với các bài.  Một phía ủng hộ việc làm của giáo dân, đả kích Nhà nước, phía bên kia thì ủng hộ Nhà nước và công an, chỉ trích giáo dân và cả các tu sĩ Công giáo.   Nhiều ý kiến quá cực đoan và thiếu nhã nhặn đã được chúng tôi loại ra không đăng lên trang web.  Còn lại, Việt-Long xin tóm luợc và trình bày với các bạn như sau: 

Ý kiến độc giả

Chiennguyen nơi gửi USA :

Bất cứ một xã hội sát máu tới đâu khi đụng độ với tôn giáo thì đó là điều báo tử của chế độ đó. Cứ chỗ đó mà coi, vì chu kỳ vận nước sắp hết hạn, chúng ta đòan kết lại xây dựng đất Việt Nam tự do dân chủ và giàu mạnh hơn. Xin quý vị vững lòng tin. Chào thân ái.

Độc giả không muốn nêu tên nơi gửi USA :

Hỡi những người tôn kính thánh giá, hãy vận động thế giới đưa nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vào danh sách CPC.

Teo nơi gửi Hà Nội :

Mấy ông giáo dân vô vàn suốt ngày gây rối an ninh. Quan điểm tôi không thích công giáo Đồng Chiêm. Ghét.

Tony phạm nơi gửi việt nam :

Không còn gì để mà nhận xét,đánh giá về những việc làm lì lợm,của nhà cầm quyền CSVN,vậy mà lúc nào cũng lệnh cho những cái lưỡi gỗ bộ ngoại giao nói rằng VN có tự do tôn giáo,nhân quyền-có phải người Việt Nam mình đã hèn hơn nhân dân Đông Âu không?

Nói về cuộc phỏng vấn một viên chức hành chánh ở khu vực đó,

Khiem Anh nơi gửi Hà Nội viết :

Trả lời thật hay, còn gì hỏi không RFA.

Giáo phận Vinh nơi gửi Nghệ An :

Qua cuộc phỏng vấn chung ta thấy trình độ của ông Thanh Hoan này đến đâu? Kiểu ăn nói không có góc độ chính xác. Theo cháu là học sinh lớp năm, cháu nghĩ ông Hoan nên bồi dưỡng thêm văn hóa. Nhưng văn hóa phải có đạo đức và tình người.

Nghi loc nơi gửi Nghệ An :

Thật là đáng thương cho nhân dân phải đóng thuế để nuôi ông chủ tịch Đinh Thanh Hoan, cám ơn ông trả lời rất dài, nhưng nội dung chỉ có từ trong nhà ra tới sân.

Nói về một cuộc phỏng vấn khác 

Giang Song nơi gửi Hà Nội :

Tôi nhận thấy phóng viên đài phỏng vấn ông trưởng công an xã An Phú này làm gì, các anh nên hiểu rau nào thì sâu nấy, cá mè cá chép cũng bè như nhau, câu ông bà mình thường nói, phỏng vấn cho tốn hơi mà thôi

Tiến Dung nơi gửi Việt Nam :

Xin mọi người cẩn thận không lại bị một số kẻ kích động nhằm mục đích chính trị, cái trang RFA mang tiếng là cơ quan ngôn luận tự do nhưng thực tế chỉ toàn là xuyên tạc, kích động nhằm mục đích chia rẽ, gây tư tưởng bất mãn trong nhân dân, những công dân có trách nhiệm với tổ quốc sẽ không bao giờ bị những tư tưởng đó làm lung lay.

Linh nơi gửi California :

Bài báo của tờ người Việt viết:

Ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng? Xin thưa, có hàng trăm ngàn công trình xây dựng trái phép trên thành phố Hà Nội này, nhằm mục đích trục lợi kiếm tiền…và có khối nơi trên ngọn núi cao ngất ngưởng nhất, người ta dựng tượng ai đó thật hung vĩ , hòanh tráng, xung quanh bên dưới là những công trình có tấm an ninh quốc phòng, mấu chốt của mâu thuẫn không nằm trên những lý do mà báo chí, công văn thể hiện. Mấu chốt là một bên cho rằng: “Đó là sự thách đố quyền lực đối với họ” còn một bên là “nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng”. Hướng giải quyết là con đường còn rất mịt mù, bởi người có quyền lực quyết định đại cục bị những đám mây đấu tranh giai cấp, bởi vô số những kẻ giáo điều… Nhiều ý kiến ở trang này thể hiện tinh thần đấu tranh giai cấp và giáo điều đó.

Quang dung nơi gửi Hà Nội :

Tôi xin chia buồn cùng giáo dân Đồng Chiêm nhất là những nạn nhân, riêng anh Vinh là thần tượng công lý của tôi, tên của anh đã được cả thế giới biết đến và cha mẹ đặt tên cho anh thật cũng đáng, thà chết vinh hơn là sống nhục. Nhóm trẻ thánh chiến, xin cám ơn.

Đặng  nơi gửi Âm Phủ :

Các ông công an ơi! Người ta đi lễ đi liếc là để cầu nguyện chúa Jesu và Đức Mẹ Maria che chở cho những con chiên ngoan của ngài, và che chở cho cả nước Việt Nam thóat khỏi vòng tay ma quỷ của bọn Bắc Kinh! Đi lễ đi liếc vậy là có lợi hơn đi học! Vì thật ra sống dưới xã hội như vậy càng học nhiều càng ngu nhiều chứ có ích lợi gì đâu!

Hải Trân nơi gửi CA, Hoa Kỳ :

Anh Dương Ngọc Tấn gì đó làm sao dám đưa ra ý kiến, đề nghị hay quyết định gì được. Ngay cả ông chủ tịch nước, thủ tướng hay tổng bí thư còn không dám làm được việc đó nữa! Chỉ có việc xác nhận công an đánh người, hay “quần chúng nhân dân” hành hung người có sự chứng kiến của chánh quyền, mà không cá nhân nào dám nói “Yes”, mặc dù có hình ảnh video rõ ràng, thì làm sao mà…..

Độc giả không muốn nêu tên :

Tòan cái loại bịa đặt sao tôi cũng ở thôn mà không thấy !

13/01/2010 04:37

Ô. Tấn là một Đảng viên cấp thừa hành, chưa có chỉ đạo từ trên ông ta cũng chỉ có thể trả lời quanh co cho qua. Thực tế ở VN là vậy.

Pham quoc tom nơi gửi Vũng Tầu :

Tôi xin chia sẻ với các nạn nhân giáo xứ Đồng Chiêm. Xin chúc lành cho các chứng nhân bảo vệ đức tin, luôn vững tin trước những nạn bạo lực tôn giáo của nhà nước.

Hồ Đình

Chưa cần hỏi công an là biết họ trả lời thế nào rồi, y trang như thái thú trung cộng Tôn Thọ Tường trả lời về vụ ngư dân Việt Nam được tàu đối xử tử tế như vậy, đúng là thầy nào trò nấy.

Jimmy nơi gửi California :

Anh Dương Ngọc Tấn cũng chỉ là con rối thôi chứ đâu có quyền hạn gì chỉ ngôì chơi xơi nước thôi

Ngọ Dương nơi gửi Hà Tĩnh V N :

Tôi đã từng là nhân chứng, và nạn nhân của một chế độ luôn luôn gây chia rẽ, hận thù giữa người Công giáo với đồng bào Lương. Hiện nay CS trấn áp khốc liệt các tôn giáo, hòng che lấp, tránh né sự chống đối dân chúng đối với việc chính quyền CS quá nhu nhược khiếp sợ trước những hành động lấn lướt ngang ngược của Trung Cộng. Trong nội bộ Công Giáo, nhất là các vị Giám Mục ở các giáo phận phải đồng lòng hiệp thông chia sẻ đến các nạn nhân, nhất loạt lên tiếng đòi công lý, tự do tôn giáo …..

Ngọ Dương nơi gửi Hà Tĩnh VN :

Đàn áp tôn giáo là một căn bệnh trầm kha, có hệ thống, chủ trương của CSVN do bộ chính trị chỉ đạo. Mỗi biến cố xảy ra đều do những kẻ  quá khích địa phương báo cáo, xin lệnh và kế hoạch đàn áp. Trò ném đá dấu tay, ngậm máu phun người chẳng còn ai lạ gì.

Hung Pham nơi gửi WA - USA :

Phóng viên phỏng vấn chán quá. Hỏi kiểu này chẳng khác nào biếu không Cộng Sản trên đài để tự do quảng cáo.

Tôn giáo và vô thần không thể sống chung

Paul Nguyen nơi gửi Belgique :

hòa thuận được vì tôn giáo là biểu hiện của Đức Chúa Trời, trái lại vô thần là hiện hình của loài quỷ đỏ tức Satan, nó giết người, gian dối, khủng bố, bịa đặt không bao giờ ngưng, nó tìm đủ mọi cách diệt trừ các tôn giáo

Hoanglaw nơi gửi Biên Hòa :

Đất từ khi nào  của giáo xứ núi Chẽ của toà thánh, của giáo xứ Đồng Chiêm từ khi nào? Từ 100 năm nay à? Vô lý. Núi Chẽ là đất của người dân Việt Nam, của nhân dân trong khu vực, không phải của riêng giáo dân xứ Đồng Chiêm. Khoảng trời trên núi Chẽ cũng là của nhân dân Việt Nam chứ không phải của Vatican nên không phải giáo dân muốn làm gì cũng được. Giáo dân Việt Nam có phải công dân Việt Nam không? Linh mục Việt Nam có phải là công dân Việt Nam không mà làm những chuyện vi phạm trắng trợn luật pháp như vậy. Nếu không phải là công dân Việt Nam thì làm ơn qua Mỹ, Úc, Vatican mà dựng thánh giá chứ đừng dựng ở Việt nam.Tôi nghĩ Nhà nước nên cho phật tử tổ chức phản kháng những giáo dân, linh mục quá khích coi thường dân tộc, coi thường nhà nước này.

dtran nơi gửi USA :

Gởi ông/bà TS Law (luật) HoangLaw Biên Hòa, ông/bà có học Law (luật) không vậy? sao tuyên bố phủ phàng quá, thánh giá ở Đồng Chiêm xây dựng đã lâu rồi, ông/bà nên đọc lại sách luật ra, học lại nhé. Việc giáo dân/nhân dân coi thường Nhà Nước hay Nhà Nước coi giáo dân/nhân dân việc nầy chắc nhiều người đã biết rỏ rồi, tôi nghĩ ông/bà nên tham khảo thêm kiến thức trên Internet để bồi dưởng thêm trình độ bổ túc văn hóa hoặc bình dân học vụ luật gì đó đi nhé. Peace,

Cháu Anh Chương nơi gửi USA :

Ôi chao ôi! Hoanglaw nói hay quá. Có rất nhiều Phật Tử đã đánh tan hoang Bát Nhã rồi đấy ạ. Tại sao lại xúi dại chia rẽ thế. Sao không mách nước cho Đảng và Chính Phủ ta dùng công giáo đánh công giáo mới hay chứ. Mà chẳng cần Hoanglaw mách nước đâu,Đảng ta rành về thủ thuật man rợ, hèn nhát là chia rẽ từ lâu rồi. Ngu xuẩn vô cùng. Mà hình như LAW theo định nghĩa là: The system of rules that peole in a country or state must obey. Luật pháp ở VN đồng nghĩa với đánh lén, vu cáo, chia rẽ. Những người thi hành luật ở VN ( Công An, Nhà Nước và cả tòa án nữa) đều là Mafia.

Vinh Khai nơi gửi Hải Phòng :

Việc phá thánh giá là một việc làm thiếu khôn ngoan,người ki tô giáo thì biểu tượng thánh giá là một sự thiêng liêng và tôn khính,cây thánh giá ở đây là để cầu nguyện cho các vong hồn của những người chết có ảnh hưởng đến ai đâu mà phải phá bỏ.

Do Julie:

Dùng luật rừng ở Việt Nam, người dân không có tội đánh cho có, có đánh cho chừa.

Nguyen van phai nơi gửi Hà Nội:

Có thể đó là mưu đồ chống phá Cách mạng đã được chuẩn bị từ trước. Bà con đừng nên tin tưởng vào kẻ xấu.

Rfots nơi gửi abc :

Nói có sách mách có chứng. Hãy phân tích cái gọi là mưu đồ chống phá cách mạng xem nào. Tòan bịp bợm.

Quốc Bảo nơi gửi Hà Tĩnh :

Đúng là lỳ lợm thật. Các giáo dân đang tự mình tách ra khỏi cộng đồng. Công Giáo thật là ích kỷ, hẹp hòi và cục bộ. Công giáo cứ phải thích hoành tráng để cho mọi người chú ý. Tại sao họ chỉ biết nghĩ cho mình mà không nghĩ cho người khác. Theo tôi thì Chính quyền VN phá bỏ cột Thánh giá là đúng, nếu không phá bỏ thì sẽ thành một hội chứng đua đòi... và đất nước VN cột thánh giá sẽ mọc lên như nấm.

Nguyen Quoc Bao nơi gởi Làng Hòa Hỏa :

Tôi còn nhớ, tại bãi biển Vũng Tàu, tôi có thấy một tượng chúa Jesu và một ngôi chùa trên một hòn đảo theo bờ biển. Tại sao người cộng sản lại làm khó dễ những tín đồ Tôn giáo tại Việt Nam ? Phải chăng dân Việt Nam không còn tin tưởng vào chế độ do cộng sản, và tư tưởng Hồ Chí Minh, Mác Lênin, Mao Trạch Đông, Mặt trận Tổ Quốc. Những người con cháu của đảng cộng sản Việt Nam nay đã trở thành Tư Bản Đỏ, họ trở thành triệu phú đôla, còn đâu là đấu tranh giai cấp ? vô sản ? Xin để người dân Việt Nam được tự do Tôn giáo đi.

Ý kiến (4)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Trước hết , xin cám ơn quý đài đã đem món ăn tinh thần đến mỗi ngày cho thính giả.
Đề cập đến tín ngưỡng, cộng sản vô thần không tin có đời sau hay thiên đàng, hỏa ngục, chết là hết, nhưng trong di chúc của ông Hồ chí Minh để lại thì có đoạn viết như sau:"Vì vậy, tôi để sẵn mấy lời này, phòng khi tôi sẽ đi gặp cụ Các Mác, cụ Lê Nin và các
vị cách mạng đàn anh khác..."
Như đoạn di chúc được trích dẫn nguyên văn lời bác viết ở trên, bác tin có đời sau, nên sau khi chết rồi bác sẽ đi gặp các thầy cộng sản ở hỏa ngục, âm ty, nơi trừng phạt bọn giết hại, áp bức dân lành.

20/01/2010 01:20

Độc giả không muốn nêu tên

Chính quyền cộng sản, hơn ai hết đã thấy sự vô nghĩa của chủ nghĩa này, nhưng vì địa vị, chức quyền, lợi nhuận nên vẫn khư khư bám lấy điều không tưởng và tiếp tục đàn áp nhân dân và tôn giáo.

19/01/2010 10:08

Độc giả không muốn nêu tên

Mỗi lần VN.gặp phải "sự cố" về chủ quyền hay nhà nước muốn hướng dẫn dư luận người
dân qua hướng khác có lợi cho mình thì đạo
Công giáo lại bị biến thành "dê tế thần"
Đáng tiếc là dân trí thấp,do đó nhiều kẻ
tưởng thiệt bênh nhà cầm quyền.Ngoài ra,
có những người được hưởng lợi từ chế độ
cũng a dua bênh chằm chặp đảng CSVN.,bất
chấp tương lai đất nước và dân tộc đang
bị Tàu cộng khống chế kiểu "tằm ăn dâu"
mà không biết gì cả ! Than ôi đại họa !

19/01/2010 01:06

Độc giả không muốn nêu tên

Con người là một sinh vật như mọi sinh vật khác trên quả đất.Ngoài những điều ăn uống, ngủ nghĩ bài tiết và truyền giống như các sinh vât5t khác, con người còn co phần tâm linh, tín ngưởng để hướng thiện.Neúu không thì con người khác gì súc vật đâu? Triệt hạ tôn giáo, tín ngưởng là làm điều ác đối với nhân loại.

15/01/2010 17:38

Xem toàn trang