Năm mới đầy thách thức

Việt Nam bước vào năm dương lịch 2010 với nhiều thách thức. Năm cuối của thập niên thứ nhất thế kỷ 21 có vị thế quan trọng, là chìa khóa để người Việt Nam mở cánh cửa vào tương lai.
Nam Nguyên, phóng viên đài RFA
2010.01.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
HoangSATruongsa-305.jpg Sinh viên Thanh niên Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa Trường Sa.
RFA PHOTO

Đọc báo điện tử trong nước những ngày đầu năm, chúng tôi ghi nhận thông tin liên quan được các báo tải lên mạng như Tuổi Trẻ, Đầu Tư, Saigon Times Online, Saigon Tiếp Thị…

Chủ quyền quốc gia

Trong bài viết đầu năm dương lịch phổ biến cho báo chí, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận chặng đường đầy khó khăn mà chính phủ và người dân Việt Nam đã vượt qua trong hai năm 2008-2009. Những bài học và kinh nghiệm rút tỉa được người đứng đầu chính phủ gút lại trong 5 điểm, trong đó nổi bật điều kiện phát triển bền vững là giữ ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh doanh. Ông Nguyễn Tấn Dũng thể hiện nhận thức về việc bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh trong khi tập trung ứng phó với các thách thức khó khăn về kinh tế xã hội. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không xác định sự đe dọa chủ quyền quốc gia đến từ đâu, tuy nhiên vấn đề Biển Đông cùng tham vọng bá quyền của người láng giềng khổng lồ phương Bắc, được báo chí Việt Nam đề cập khá nhiều thời gian gần đây, sau giai đoạn bị cấm đoán cho đến giữa năm 2009.

Kinh tế, xã hội

Trong dự báo hồi phục mong manh của kinh tế toàn cầu, ông Nguyễn Tấn Dũng nhận định về hoàn cảnh Việt Nam, theo đó “với nền kinh tế có độ mở lớn, hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới và còn phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố bên ngoài thì độ rủi ro và tính bất định sẽ còn rất lớn.”

Nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lớn và một thách thức lớn.

TS Lê Đăng Doanh

Đối với kế hoạch năm nay 2010, thủ tướng Việt Nam đề cập rất chi tiết. Tuy nhiên có thể thấy rõ 5 nhiệm vụ và giải pháp gồm: Tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; Tập trung mọi nỗ lực thúc đẩy đầu tư, tái cấu trúc nền kinh tế; Tập trung giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc; Nâng cao năng lực chỉ đạo và tổ chức thực hiện; Tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị.

Trong dịp trả lời Đài chúng tôi, khi nhận định về triển vọng năm 2010, kinh tế gia Lê Đăng Doanh từ Hà Nội đã phát biểu:

“Nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lớn và một thách thức lớn. Cơ hội lớn là nếu cải tổ nền kinh tế Việt Nam có thể tiến lên vượt bực là, nếu cải tổ và phát triển được lãnh vực giáo dục đào tạo thì người lao động Việt Nam sẽ có tay nghề cao hơn. Nền kinh tế Việt Nam có thể dịch chuyển vào những nấc thang phát triển cao hơn như là chế biến chế tác được sâu hơn và với công nghệ cao hơn có thể có giá trị gia tăng cao hơn.

Các lãnh vực khác như y tế thì chính phủ đã họp và thừa nhận rằng tình trạng quá tải về y tế chứng tỏ mức đầu tư về y tế của Việt Nam không theo kịp mức gia tăng dân số và mức đô thị hóa. Các yếu tố khác cũng đòi hỏi nỗ lực vượt bực như kết cấu hạ tầng, đường xá, điện năng, và còn đòi hỏi nhiều nỗ lực khác nữa để cho kinh tế và đời sống của người dân được tốt hơn.”

Vốn vay ODA

Sự thành công của Việt Nam trong những năm vừa qua cũng đưa tới thách thức lớn. Đất nước 86 triệu dân bước vào 2010 với vị thế quốc gia có thu nhập trung bình. Với sự xác định này, Việt Nam mất nhiều ưu đãi từ nguồn vốn viện trợ phát triển, tuy có nhiều kênh vay tiền hơn nhưng lãi suất có thể chỉ kém vay thương mại một ít. Những ngày cuối năm báo chí Việt Nam trích phát biểu của ông James Adams, Phó Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, tán dương sự kiện “ trong vòng chưa đến bảy năm, Việt Nam chuyển dịch từ một quốc gia nghèo nợ nhiều sang vị thế một quốc gia có thu nhập trung bình”. Đánh giá này được đưa ra nhân dịp Việt Nam nhận được khoản vay lần đầu tiên trị giá 500 triệu USD từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển thuộc hệ thống Ngân hàng Thế giới. Tín dụng vừa nói nhằm giúp Việt Nam cải cách đầu tư công.

Báo Saigon Tiếp Thị điện tử gọi đây là những khoản vay mới với áp lực mới. Trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, với GDP đầu người dự kiến đạt 1.200 USD trong năm nay (2010), Việt Nam có thể tiếp cận hàng loạt các kênh tín dụng của Ngân Hàng Phát Triển Châu Á, các quĩ phát triển của Pháp, Đức, Nhật. Tuy nhiên các khoản vay ODA này sẽ có điều kiện gần với điều kiện vay thương mại. Từ 1993 tới nay các khoản vay viện trợ phát triển nước ngoài mà Việt Nam nhận được không chịu lãi hoặc lãi suất ưu đãi rất thấp, thời hạn vay rất dài kèm ân hạn.

Vẫn theo SGTT điện tử, năm nay ngân sách nhà nước sẽ chi hơn 70.000 tỷ đồng để thanh toán nợ gốc và lãi riêng cho các khoản vay ODA. trong 5 năm từ 2011 đến 2015 Việt Nam sẽ phải trả nợ nước ngoài hơn 6 tỷ USD. Bộ Kế Hoạch Đầu Tư dự kiến nợ nước ngoài của Việt Nam từ 31 tỷ USD năm 2010 sẽ gia tăng lên 57 tỷ USD vào năm 2015.

Các lãnh vực khác như y tế thì chính phủ đã họp và thừa nhận rằng tình trạng quá tải về y tế chứng tỏ mức đầu tư về y tế của Việt Nam không theo kịp mức gia tăng dân số và mức đô thị hóa.

TS Lê Đăng Doanh

Bài viết trên SGTT điện tử, trưng dẫn những con số tỷ đô la để cảnh báo áp lực trả nợ ngày càng gia tăng, cùng với cơ chế cho vay mới theo lãi suất thị trường, sau khi Việt Nam thăng hạng trở thành nước có thu nhập trung bình. Tờ báo kêu gọi thay đổi nhận thức về các dự án từ vốn vay ODA, nợ phải trả, không ai khác, chính là người dân.

Căn bệnh nhập siêu

Hàng ngoại đa số là hàng Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam
Hàng ngoại đa số là hàng Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam
RFA file

Bước vào năm mới căn bệnh nhập siêu cũng được đề cập khá nhiều. Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi “Liệu có cân đối được xuất nhập khẩu?”, câu trả lời còn ở phía trước và quả là khó khăn để xác định. Theo tờ báo, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam bắt đầu mất cân đối từ năm 2005 nhập khẩu năm đó cao hơn xuất khẩu chưa tới 3 tỷ USD, nhập siêu năm sau cao hơn năm trước, tới năm 2008 nhập siêu lên tới 18 tỷ USD. Đi vào chi tiết, những con số khô khan thể hiện nhiều sự thật khó ngờ. Việt Nam xuất siêu với hầu hết các nước tư bản như Mỹ, Pháp, Úc, New Zealand, tuy vậy với nước bạn Trung Quốc mức nhập siêu của Việt Nam đầy lo ngại. Mức nhập siêu với Trung Quốc gia tăng đều đặn từ 2003 đến nay, riêng 2008 Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc trị giá hơn 4 tỷ 500 triệu USD và nhập khẩu lên tới 15 tỷ 600 triệu USD nhập siêu khoảng 11 tỷ USD.

Tại sao cán cân thương mại Việt Trung lại mất cân đối nghiêm trọng như vậy, doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc theo kiểu thuận mua vừa bán hay là vì còn có những yếu tố khác chi phối.

Kết thúc mục đọc báo điện tử đầu năm, chúng tôi xin trích lời TS Lê Đăng Doanh để tuyên dương người nông dân Việt Nam đã đưa hai vai đỡ gánh nặng suy thoái cho đất nước:

“Năm 2009 đã đi qua đối với Việt Nam với những thành tựu về mặt kinh tế nhẹ nhàng hơn, tốt đẹp hơn những dự báo ban đầu về tác động của cuộc khủng hoảng, đó là nền kinh tế Việt Nam đã có tăng trưởng, đến các quí cuối năm lao động đã có việc làm thêm và chỉ số giá cả chỉ dừng lại ở mức khoảng 7%. Đấy là những tín hiệu đáng mừng, có được những thành tựu đó là nhờ các nỗ lực chịu khó chịu khổ và năng động của người nông dân đã bảo đảm an ninh lương thực và đóng góp vào xuất khẩu đến 6 triệu tấn gạo, cũng như là thủy sản và các sản phẩm khác.”

Trang điện tử Việt Báo đưa tin, Bộ NN-PTNT loan báo kim ngạch xuất khẩu nông sản 2009 đạt 15 tỷ 400 triệu USD, vượt qua mục tiêu 14 tỷ USD do chính phủ ấn định. Đây là lãnh vực duy nhất của cả nền kinh tế có thành quả cao hơn trông đợi. Theo Đầu Tư Online tổng thể bức tranh xuất khẩu nông sản 2009 là sự đan xen giữa các gam màu sáng tối, bên cạnh sự vượt trội về lượng của một số mặt hàng như gạo, là sự sụt giảm đáng kể về kim ngạch của nhóm hàng nông sản chủ lực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/01/2010 16:16

Chung ta phai kien quyet giu vung toan ven lanh tho khong the de TQ CUOP nhung vung dat ma ong cha ta da nhoc cong gin giu.HANG XOM LAN DAT CUA TA TA PHAI KIEN LEN TOA PHAI CHO NHA HANG XOM MOT BAI HOC

Anonymous
03/01/2010 19:15

Nam moi 2010 Toi xin kinh chuc dai RFA, va tat ca thinh gia Vietnam trong va ngoai nuoc, mot nam moi An Khang, va Thinh vuong. Toi huy vong, mot Vietnam day hua han 2010, cai cach tiep Kinh te, chinh tri, Ton giao, va bao ven toan ven
lanh tho, lanh hai. Mot Vietnam dan chu, Doc lap, Da Dang, va tien len theo the che toan cau.

Anonymous
04/01/2010 06:44

Không biết nhà cầm quyền CSVN căn cứ vào đâu để tính thu nhập VN đã thuộc loại TB,tăng đâu tôi thấy nhưng chắc chắn 1 điều rằng hơn 70% dân số là nông dân thì chẳng hưởng được gì từ sự tăng trưởng ấy ,chỉ biết rằng bây giờ nhà cầm quyền vay ODA cho lắm rồi một mai kia con cháu chúng ta phải còng lưng lên mà trả nợ,nếu nói là VN tăng trưởng thu nhập thì đó chính là các quan chức ,con cháu quan chức hay bọn đàn em râu ria của họ mà thôi,hãy nhìn chúng xài tiền như rác là hiểu (mà tiền này là tiền mà con cháu ta phải trả),các quan tham đã biến thành các lãnh chúa phong kiến với đời sống cực kì xa hoa,hãy nhìn cuộc sống của 70% nông dân quanh năm bán mặt cho đất,bán lưng cho trời thì ta sẽ hiểu

Anonymous
05/01/2010 01:02

hon 80 trieu nguoi dan viet nam ho van chua nhin lai than phan..ho dang mø thien duøng cong san_ VIET NAM,DANCHU,CONG HOA....DO-DAC,BAN TRUØC,CUA NHA BAN SAU...BAN LUON DAT,BIEN CHO TAU...BAN DAN XUAT KHAU lam trau xu nguøi....thang dang tiec cho dan vn hien nay van con u-me...

Anonymous
04/01/2010 06:34

Nhập từ TQ 15 Tỷ, Xuất 4,5 Tỷ !!! Nhập: Đồ tiêu dùng, Xuất: Nguyên liệu. chỉ có CSVN mới làm kinh tế kiểu này, một hình thức TRIỀU CỐNG QUAN THẦY. !!!!

Anonymous
08/01/2010 09:28

DAN VN NGOI KHONG DI CHO LAM AN NOI GI BON TRUNG HANG TY NGUOI NO AO VAO VN VA HANG HOA TAU CONG VAO VN THE THI CHUNG NO THA HO VO VET DAN VN SE DOI RACH TIEU TAN HET ROI O DO MA NOI DOC KHONG TRANH DAU DE DEP LU CS

Anonymous
04/01/2010 03:44

Nguoi lanh dao ngu dot thi dat nuoc se bi tan te

Anonymous
03/01/2010 20:39

Hy vong chi mot cuoc song TuDoDanChu ma khong duoc va chi duoc vai TuDo nho giot cua DCSVN. Phat trien chi de lam giau cho bon quan lieu csvn va csTquoc. Vi vay hy vong mot tuong lai kha quan cho vn chi con la hy vong mot tuong lai bi dan ap va cuop tai san trang tron hon...Da dao Mafia DCSVN.

Anonymous
03/01/2010 13:34

Hoang Sa, Truong Sa la cua Viet Nam

Anonymous
07/01/2010 03:10

hoang sa,truong sa..la cua nguoi ta roi...CHINH ong pham VAN DONG da ky ban cho TRUNG QUOC roi...nguoi vn nao du cø nøi HOANG SA,TRUØNG SA la cua vietnam dau....????? vay thu hoi..cho du hai quan vietnam bay giø cø dam ra dø khong..??? HAI QUAN TRUNG QUOC Nø ban cho bo mang...bay giø chinh phu cong san vn phai nen biet ro than phan no-le day nhee.....

Anonymous
05/01/2010 01:19

qui vi thay ro? TRUNG QUOC Da? chiem hoang sa,truøng xa roi...ma chinh quyen cong san vietnam con chua biet than phan ke no-le cua TAU...ba NGUYEN PHUONG NGA Cung chi nøi laø....day la THUC TE:HOANG SA,TRUØNG SA nay cua NGUØI TA....cø dung khong qui vi...TRUNG QUOC nguoi ta dachiem roi...can cu quan su da xay dung...cong san vn bay gio con chua biet than phan no le...vay ma con tuyen bo gi nua...cong nhan TRUNG QUOC thi da vao vn roi...chinh quyen cong san vn cung chi la NO-LE cua TRUNG QUOC roi..ma chua biet than phan....

Anonymous
08/01/2010 02:32

cong san con viet nam se cang di xuong

Anonymous
08/01/2010 09:24

DAN VN HIEN TAI LAM NO LE CON GI DAT BIEN GIOI BIEN DAO TAY NGUYEN DA MAT DAN DAN BIEN DONG MAT LUON TUONG LAI VN KHONG CO DAT MA O VAKHONG CO CA DE MA AN CHU DUNG NOI LA GIAU CO DIET VONG SAP DEN NOI NOI ROI O DO NOI DOC CON CS VN THI MAT NUOC SE LA CHAC

Anonymous
18/01/2010 16:21

biết nói gì đây.khi bạo lực cứ trôi theo từng ngày.bao nhiêu oan trái bao nhiêu bao nhiêu bạo quyền .nhân dân oán than.anh ơi anh có biết sau này rồi ra sao.em ơi em có biết tương lai mình ra sao /?xin chào nhé

Anonymous
03/01/2010 13:04

con tau dang chim so phan dan vn se ra sao

Anonymous
04/01/2010 08:08

Mot Lanh Dao dot thi diu dat dan toc di ve dau?????

Anonymous
24/01/2010 13:26

Viết nam nhập siêu hàng Trung quốc 11tir đô la trong năm 2009 là một thách thức lớn trong nền kinh tế hiện nay. Chứng tỏ càng mở cữa làm ăn với người láng giềng trung quốc thì Việt nam ngày một nợ nần chồng chất mỗi năm . Với cái đà này thử hỏi 5 đến 10 năm nữa thôi thì việt nam sẽ nợ trung quốc bao nhiêu tỉ đô la? Làm ăn mà không xuất siêu qua Trung quốc được thì một đại họa lệ thuộc là tất nhiên.