Cá tra phải có chứng chỉ ASC mới được xuất khẩu

Cá tra Việt Nam cần phải có chứng chỉ của WWF mới có thể thoát lưới kiểm soát an toàn thực phẩm.
RFA 18.12.2010

Chiều ngày hôm qua Việt Nam đã có cuộc đối thoại với đại diện của tổ chức WWF để thảo luận về việc con cá tra của Việt Nam có cần phải được cấp chứng chỉ công nhận an toàn thực phẩm của WWF hay không.

Mặc dù tổ chức này đã rút tên con cá tra của Việt Nam ra khỏi sách đỏ nhưng theo tổ chức này thì muốn chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho con cá tra Việt Nam phải có thêm chứng chỉ ASC cũng do chính tổ chức này cấp thì mới nhập đựơc vào các nước EU.

Tổ chức WWF tuy rút tên con cá tra ra khỏi sách đỏ nhưng lại yêu cầu Việt nam phải có chứng chỉ do chính họ cung cấp là một việc có tính đổi chác mà phía các nhà xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho là không hợp lý.

Chứng chỉ ASC làm cho các công ty xuất khẩu thủy sản của Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn ngoài việc phải thực hiện đúng những quy định về an toàn thì nhiều loại phí trả cho chứng chỉ này rất cao.

Để được cấp chứng chỉ ASC Việt Nam phải trả 7.500 đô la trên một vùng nuôi cá rộng 5 héc ta. Với con số 6.000 héc ta hiện nay thì số tiền phải nộp cho chứng chỉ ASC là hết sức quá tải đối với doanh nghiệp và nông dân nuôi cá.

Kết quả cuối cùng Việt Nam tuyên bố đồng ý mua chứng chỉ ASC và ép doanh nghiệp phải chấp nhận với lý do rằng khi có chứng chỉ này thì giá bán con cá tra sẽ cao hơn.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.