Cà Mau: liên tiếp xuất hiện các vụ ngư dân sử dụng vũ lực để tranh chấp ngư trường

2024.01.09
Cà Mau: liên tiếp xuất hiện các vụ ngư dân sử dụng vũ lực để tranh chấp ngư trường Hình ảnh tàu cá ngư dân Cà Mau bị tấn công
PLO/hình chụp từ video clip của ngư dân

Ủy ban Nhân dân tỉnh cà Mau mới đây phải lên tiếng cảnh báo tình trạng ngư dân sử dụng vũ lực để tranh chấp ngư trường đang gia tăng.

Truyền thông Nhà nước cho biết, vào ngày 9/1, UBND tỉnh Cà Mau có báo cáo khẩn gửi nhiều Bộ ngành trung ương về tình hình phức tạp trên biển Tây Cà Mau, cho biết những vụ đụng độ tranh chấp ngư trường có sự tham gia của xã hội đen và chiếm biển cho thuê.

Báo cáo được gửi cho các bộ bao gồm: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông, cùng Tỉnh uỷ và Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau.

Báo Nhà nước trích thông tin từ báo cáo của tỉnh Cà Mau cho biết, trước đây, mâu thuẫn xảy ra giữa nghề lưới kéo (cào) và nghề ốc bẫy mực, do có sự xung đột trong đặc điểm khai thác của hai nghề này. Tuy nhiên, hiện nay, qua tin quần chúng, đã có sự thoả thuận về ngư trường giữa nghề ốc bẫy mực và nghề cào. Theo báo cáo, đã xuất hiện tình trạng nhiều đội tàu ốc bẫy mực chiếm giữ ngư trường, cho phía nghề ghe cào thuê ngư trường đánh bắt.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết: “trong quá trình chiếm giữ ngư trường trái phép, các đội tàu ốc bẫy mực cũng đã có mâu thuẫn với nhau. Cùng với đó là sự xuất hiện của các nhóm người (xã hội đen) sẵn sàng dùng vũ lực, hung khí nguy hiểm để tranh giành ngư trường".

Theo thống kê của UBND tỉnh Cà Mau,có trên một chục vụ tấn công nhau bằng tàu cá, bom xăng, chai lọ chứa chất nghi xăng... một tàu cá bị cháy hoàn toàn, một số người dân đã bị thương tích.

Từ ngày 29/12/2023 đến nay, có ít nhất năm vụ xung đột, tấn công nhau khá phức tạp. Xuất hiện các hình thức tấn công như tiếp cận tàu, dùng gậy đánh bị thương các ngư dân, dùng ná bắn đạn bi sắt gây hư hỏng tài sản và làm bị thương người, dùng bom xăng, theo báo cáo. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.