Tàu Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc đối đầu ở Bãi Tư Chính

RFA
2019-07-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu thăm dò của Trung Quốc và vị trí đang thăm dò.
Tàu thăm dò của Trung Quốc và vị trí đang thăm dò.
Courtesy of Ryan Martinson/ RFA Edited

Có ít nhất 2 tàu hải cảnh Trung Quốc và 4 tàu Cảnh sát biển Việt Nam đang đối đầu với nhau ở Bãi Tư Chính trong khoảng một tuần qua, nơi Việt Nam có nhà giàn DK1 do Tiểu đoàn DK1 trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân kiểm soát.

Thông tin này được mạng báo Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng (South China Morning Post - SCMP) đăng tải vào chiều 12/7.

Mạng báo tiếng Anh có trụ sở ở Hồng Kông trích dẫn đoạn Tweet của ông Ryan Martinson - Trợ lý giáo sư tại Trường Hải Chiến Mỹ cho hay, hôm 3/7, tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc mang tên Haiyang Dizhi 8 (Marine Geology 8) đã đi vào vùng biển gần rạn san hô do Việt Nam kiểm soát để thực hiện một cuộc khảo sát địa chấn.

Ông Ryan Martinson đăng tải ảnh chụp màn hình về thông tin theo dõi dữ liệu tàu trong một tweet hôm 11/7 chỉ ra, khu vực trên có sự xuất hiện của các tàu hộ tống tàu thăm dò Trung Quốc gồm tàu bảo vệ bờ biển vũ trang 12 ngàn tấn số hiệu 3901 mang theo trực thăng và tàu 2.200 tấn số hiệu 37111.

Trong khi đó, sáng 11/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ đột nhiên đi thăm Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và nói chuyện qua điện thoại vệ tinh với các chiến sĩ làm việc trên các tàu CSB 4031, 4034, 9001, 8002, 4038, 4039.

Theo SCMP, cuộc đối đầu có thể dẫn đến đụng độ lớn nhất trên Biển Đông trong vòng 5 năm trở lại đây và có thể kích động làn sóng chống Trung Quốc chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ vụ giàn khoan Hải Dương 981 kéo vào vùng biển nước này.

Theo Wikipedia, Bãi Tư Chính là một cụm rạn san hô ở phía nam Biển Đông mà Việt Nam cho lắp đặt các cấu trúc thép có tên là nhà giàn DK1 và giao cho Tiểu đoàn DK1 trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân kiểm soát.

Việt Nam tuyên bố bãi Tư Chính nằm trên thềm lục địa phía nam, không thuộc quần đảo Trường Sa và bác bỏ sự gán ghép bãi này vào quần đảo Trường Sa.

Đài Loan và Trung Quốc quan niệm bãi này thuộc quần đảo Nam Sa. Khu vực bãi Tư Chính đã nhiều lần là đối tượng tranh cãi giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Năm 1994, tàu vũ trang Việt Nam đã buộc tàu thăm dò Shiyan 2 rời đi sau 3 ngày đối đầu.

Hiện phía Việt Nam cũng như Trung Quốc chưa có bình luận gì về vụ việc này.

Vào ngày 11 tháng 7, ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với Bộ Tư Lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam và lên tiếng cho rằng cơ quan này không được để bị động, bất ngờ trước các tình huống xảy ra trên biển.

Cũng vào chiều ngày 11 tháng 7, tại cuộc gặp ở Bắc Kinh giữa bà chủ tịch quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân với ông chủ tịch Nhân Đại Trung Quốc Lật Chiến Thư hai phía lặp lại cám kết sẽ tiếp tục tuân thủ nhận thức chung của hai lãnh đạo cao cấp hai đảng, hai nước ‘thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam- Trung Quốc’.

Ý kiến (4)
Share

Bye Tran

Không sao đâu các đồng chí đàn anh ơi ! Cứ đem tàu chiến vào bãi Tư Chính đi , trong này bọn em đưa chuyện bàn về cái lon và cái lu chống ngập để đánh lạc hướng dư luận tạo điều kiện thuận lợi cho các anh ngòai đó tha hồ làm mưa gió với bọn ngư dân Việt Nam của chúng em.

13/07/2019 13:52

Lăng Tre

nơi gửi Bình Thuận

Từ cổ chí kim.Chẳng bao giờ tin bọn Tàu cả. Hình như một lần quan chức cấp cao của ta đi TQ thì lại có một sự cố xãy ra ở lãnh hải. lãnh địa của ta

13/07/2019 11:17

Dân nghèo

nơi gửi Cà Mâu

Bà Nguyễn Thi Kim Ngân , đi sứ Tầu chệt, chỉ làm nhục cho con cháu hai Bà Trưng.. Bởi Mụ chẳng có ý kiến gì, ngoài câu lập lại như con vẹt.." là nhất quán tuân lệnh và thực hiện theo đúng những gì hai chủ tịch , hai đảng CS đã đề ra.. Tốn tiền người dân vô vàm..Có lẽ Bà đi để có thêm chục bộ áo dài, khi chết chôn theo cho đử ngàn bộ.!

12/07/2019 22:50

thailand

nơi gửi Thailand

Bọn Trung quốc lăm le thôn tính cả thế giới chứ không riêng gì Biển Đông, Hoa Đông, Đài Loan. Bọn chúng tìm mọi cách kích động nhiều nước chống Mỹ, căm ghét Mỹ dẫn đến gây chiến với Mỹ để chúng hưởng lợi

12/07/2019 22:27

Xem toàn trang