Hải quân Trung Quốc diễn tập ở Trường Sa

RFA
2020-05-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Buổi diễn tập của tàu hải quân Trung Quốc.
Buổi diễn tập của tàu hải quân Trung Quốc.
PLA Daily

Hải quân Trung Quốc vừa tiến hành đợt huấn luyện ở vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa Việt Nam vào ngày 2/5.

South China Morning Post vào ngày 5 tháng 5 dẫn nguồn từ PLA Daily, cơ quan ngôn luận của Giải Phóng Quân Nhân dân Trung Quốc, cho biết đội tàu Trung Quốc đã có buổi huấn luyện chống hải tặc và huấn luyện bắn đạn thật.

Đây là hoạt động mới nhất của Trung Quốc tại Biển Đông.

Vào ngày 18/4, Trung Quốc công bố thành lập “quận Tây Sa” và “quận Nam Sa” để kiểm soát quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sang ngày 19 tháng tư Trung Quốc đặt cái gọi là “danh xưng tiêu chuẩn” cho 80 thực thể trên Biển Đông,

Gần đây Trung Quốc tăng cường tập trận ở Biển Đông với việc cử phi công lái máy bay J-15 tham gia cuộc tập trận được tổ chức từ cảng hải quân ở tỉnh Hải Nam. Bên cạnh đó là việc điều tàu chiến và máy bay chống tàu ngầm thực hiện giám sát ở Biển Đông.

Trước những hành động gần đây của Trung Quốc, trong cuộc họp báo vào ngày 5 tháng 5, ông Mark Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, đã chỉ trích Trung Quốc hành xử ngang ngược ở Biển Đông khi đe dọa tàu hải quân Philippines và đâm chìm tàu cá Việt Nam, trong lúc cả thế giới nỗ lực chống lại dịch bệnh COVID-19.

Ông Esper cho biết hai tàu chiến Hoa Kỳ tuần trước thực hiện chiến dịch tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông để gửi thông điệp đến Trung Quốc rằng phía Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ tự do hàng hải và thương mại cho các quốc gia lớn nhỏ. Ông Esper cáo buộc Trung Quốc đã không minh bạch ngay từ khi đại dịch bắt đầu và dùng những hành vi này tại Biển Đông để đánh lạc hướng thông tin về COVID-19.

Ý kiến (2)
Share

Bạc Liêu

nơi gửi Quận Cam

Năm nay không thấy nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa phối hợp TUẦN TRA

07/05/2020 09:13

Hongkong

nơi gửi Hongkong

Quần đảo Hoàng sa và quần đảo Trường sa rõ ràng là của Việt Nam, Trung quốc không có gì ở đó cả cho đến khi Trung quốc bất chấp Luật pháp quốc tế dùng quân sự đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng sa của Việt Nam vào năm 1974 và một số đảo ở Trường sa của Việt nam vào năm 1988. Trung quốc đang hiện diện bất hợp pháp ở Hoàng sa và một số đảo ở Trường sa không được ai công nhận. Trung quốc chỉ ngang ngược, coi thường luật pháp và quyền lợi chính đáng của các nước ngang nhiên tập trận phi pháp trong vùng lãnh thổ nước khác. Đây là hành động chỉ có ở bọn Trung quốc và đáng khinh bỉ.

06/05/2020 21:31

Xem toàn trang