Trung Quốc bắt giữ hơn hai tấn vảy tê tê nhập lậu từ Việt Nam

RFA
2021.07.09
Trung Quốc bắt giữ hơn hai tấn vảy tê tê nhập lậu từ Việt Nam Ảnh minh họa: Vảy tê tê bị hải quan Trung Quốc bắt giữ trước đây.
AFP PHOTO

Các nhân viên Hải quan ở tây nam Trung Quốc đã bắt giữ 2,2 tấn vảy tê tê và bắt giữ một băng nhóm buôn lậu động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.

AFP dẫn nguồn tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin vừa nêu hôm 8/7 và cho biết, hai nghi phạm đã bị các nhân viên Hải quan bắt giữ tại thành phố Ngọc Lâm ở Quảng Tây, và cũng đã thu giữ hai kg chân tê tê.

Theo Tân Hoa Xã, số vảy tê tê này đã được buôn lậu qua biên giới từ Việt Nam.

Tê tê là ​​một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới và vảy của chúng được đánh giá cao trong y học cổ truyền Trung Quốc như một phương thuốc chữa nhiều bệnh.

Trung Quốc đã nâng tình trạng được bảo vệ của tê tê lên mức cao nhất, do số lượng giảm dần, đồng nghĩa với các mức án khắc nghiệt hơn đối với những kẻ săn trộm và buôn lậu.

Vào tháng 1/2021, một tòa án Trung Quốc đã bỏ tù 17 người vì buôn lậu 23 tấn vảy tê tê trị giá 28 triệu USD từ Nigeria vào nước này.

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu các sản phẩm từ tê tê vào năm 2018 và cấm săn trộm động vật này vào năm 2007.

Tin cho biết, các nghiên cứu cho rằng tê tê có thể là vật chủ trung gian truyền vi rút corona sang người khi nó xuất hiện lần đầu tiên tại một khu chợ ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào năm ngoái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Yêu Nước
12/07/2021 01:35

Nhập lậu qua Trung Quốc 2 tấn Tê Tê không lọt. Còn Việt Nam để nhập lậu không ngăn nổi người Trung Quốc nhập cư lậu để lây lan Covid-2 khắp đất nước.