Trung Quốc vẫn tiếp tục vây bắt và đánh phá tàu cá Việt Nam

Bốn tàu cá với 52 ngư dân đảo Lý Sơn của Việt Nam, trong bốn tháng đầu năm nay, bị phiá Trung Quốc vây bắt, đập phá và lấy đi tài sản của họ khi đang đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa.
RFA 28.04.2011
Thiệt hại ước tính chừng 1,7 tỷ đồng. Đây là thông tin do ông Trần Ngọc Nguyên, chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn đưa ra trong cuộc toạ đàm do Ban Tuyên giao Trung ương phối hợp với Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ngãi tổ chức vào ngày hôm qua tại Lý Sơn.
Một thông tin được nêu ra tại cuộc toạ đàm là khi ngư dân Việt Nam đánh bắt cá ngay trên vùng biển chủ quyền của họ bị phiá Trung Quốc bắt giữ, thì nhiều tàu cá Trung Quốc đã vi phạm vùng biển Việt Nam. Tin nói có tàu vào sâu vùng biển Quảng Ngãi, chỉ cách Lý Sơn 5 hải lý mà thôi. Lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Ngãi hôm đầu tháng ba vừa qua phát hiện 12 tàu cá Trung Quốc ở vị trí cách đảo Lý Sơn chỉ chừng 40 hải lý về hướng đông bắc.
Phiá cơ quan chức năng Việt Nam cho biết tăng cường biện pháp tuyên truyền cho ngư dân về chủ quyền biển đảo và tầm quan trọng của vấn đề đó; tuy nhiên không đưa ra những biện pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi chính đáng của ngư dân Việt Nam làm ăn tại ngư trường hợp pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.