Tàu Trung Quốc truy đuổi, đâm hỏng tàu, đánh ngư dân Việt ở Hoàng Sa

RFA
2020-06-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu QNg 90617 TS bị đâm chìm ở Hoàng Sa.
Tàu QNg 90617 TS bị đâm chìm ở Hoàng Sa.
Nguồn: Ngư dân chụp

Ông Nguyễn Lộc, 42 tuổi, thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá QNg 96416 cùng 15 lao động hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa vào ngày 12/6 đã đến Trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi trình báo việc bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, tông va, khống chế, đánh và lấy hải sản, ngư cụ...

Báo trong nước loan tin cùng ngày, cho biết thêm 16 người vừa nêu đã đến thẳng cơ quan chức năng khai báo khi vừa về đến đất liền.

Theo lời thuyền trưởng Lộc được báo trong trong nước dẫn lại, khoảng 10h sáng 10/6, tàu cá của ông bị tàu sắt Trung Quốc số hiệu 4006 cùng một xuồng máy truy đuổi khi đang đánh bắt hải sản ở khu vực biển cách đảo Linh Côn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khoảng 8 hải lý về hướng tây nam.

Sau nhiều lần bị tàu 4006 tông, tàu cá QNg 96416 hư hỏng, lật nghiêng. Tàu Trung Quốc số hiệu 4006 còn đè ở phía sau buộc15 thuyền viên nhảy xuống biển thoát thân. Thuyền trưởng Lộc sau đó cũng nhảy xuống biển.

Vẫn theo lời ông Nguyễn Lộc, 13 ngư dân bám được vào thúng, còn 3 ngư dân được xuồng máy Trung Quốc đến vớt đưa về lại tàu cá. Sau đó, những người Trung Quốc cùng 3 ngư dân Việt Nam đã nổ máy bơm nước ra khỏi tàu cá. 13 ngư dân chèo thúng thấy vậy trở lại tàu.

Phía Trung Quốc tra xét, lấy nhiều ngư cụ và hải sản trên tàu gồm 2 máy định vị và máy dò cá, 1 thuyền thúng, 5 bành dây hơi, 1 tấn hải sản và làm hư hỏng nhiều bộ phận trên thân tàu QNg 96416. Tổng thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 500 triệu đồng.

Ngoài ra, những người Trung Quốc còn hành hung thuyền trưởng Nguyễn Lộc khi ông không đồng ý ký vào giấy tờ do bên tàu Trung Quốc đưa ra. Theo lời ông Lộc, ông bị đạp khoảng ba bốn chục cái và bị đánh khoảng 20 cái.

Sau khi đánh người và lấy đồ, phía Trung Quốc nới với ông Lộc họ không liên can gì đến việc đưa 16 ngư dân trên tàu cá QNg 96416 vào khu vực nước cạn, kêu ngư dân Việt tự nhờ những tàu cá Việt khác dắt về bờ.

16 ngư dân trên tàu QNg 96416 khi về đến đất liền đã được các cơ quan chức năng tổ chức cách ly toàn bộ để phòng ngừa dịch COVID-19 do có tiếp xúc với những người Trung Quốc.

Ý kiến (6)
Share

Ngư dân

nơi gửi Miền Trung..!

Điều nghịch lý ở VN đất nước chúng tôi là..Ngư Dân chúng tôi hăàng năm phải đóng nhiều thứ thuế, để đảng CSVN mới có thừa tiền , mua 6 Tầu Ngẩm Kilo hiện đại của Nga , với gía không rẻ, Nhưng mua về chẳng biết nó để lam gì, trong khi ngư trường của VN, thuộc Việt Nam, chúng tôi thuộc lòng, và cho tầu ra khôi, là bị T6àu Hải Cảnh, cho tới Tầu Cá China CS trá hình, cướp tài sản của chúng tôi, rồi đâm chìm Tầu..! Ngư Dân Việt chúng tôi ngày nay, khổ triệu bề, Mà đảng bộ Hải Quân CSVN cứ nhởn nhơ nhu con cá vàng bơi lội trong hồ, luôn luôn có thức ăn sãn..! Cầu mong , ngôi cao thưọng giới, giúp Ngư Dân chúng con có cơ hội bỏ nghề Ngư Dân..!

17/06/2020 00:39

Tổng Tịch Em

nơi gửi USA

Chiếu mật nghị Thành Đô ký năm 1989, Anh Đ.M. với lại đồng chí Nguyễn văn Linh hoan hỉ xin xáp nhập Việt Nam vào đại gia đình Tàu chệt kể từ năm 2020. Nước Việt tự tiêu diệt từ đây, sẽ cải tên thành Nam-Man Giao-Chỉ quận với anh tổng tịch làm thái thú.

Tàu Ô nó có đánh đấm hay đâm chìm tàu cá cũng là vì anh em trong nhà thương yêu dạy bảo nhau [yêu cho roi cho vọt]! Nói làm gỉ cho mệt!
.

13/06/2020 23:18

Độc giả không muốn nêu tên

Hoi vê vu tàu danh ca VN bi Tàu công dâm chìm và cuop hêt tài san, bô ngoai giao VN tra loi CHUYÊN BÌNH THUON`G CHANG CO CHI LA,giông nhu phim Nga sô nam i959.. À L'OUEST,RIEN DE NOUVEAU .

13/06/2020 09:08

Dân miền Nam

Sau khi lấy được miền Nam 1975, quân đội CS không làm được gì cho đất nước. 1979 bị Tàu đánh tan nát, chiếm đất không chịu trả. Hoàng Sa không lấy lại được. Trường Sa bị Tàu chiếm thêm. Biển Đông ngày càng bị Tàu thao túng, hải quân CSVN lấy tiền thuế dân mua hàng đống tàu chiến nhưng không bảo vệ được ngư dân. Ngư dân bị giết hại, bị đâm chìm tàu, không dám đánh cá phải đi đánh cá lậu ở nơi xa xôi để rồi bị bắt. Giờ đây quân đội chỉ lo làm ăn, lo chiếm đất, tranh giành với dân, giết dân để làm giàu.

13/06/2020 02:50

Nguoi VN

Không có tang chứng thì chúng nó lại sủa lên: Ngư dân chủ động đâm vào tầu chúng nó, chúng nó đã kiềm chế rất nhiều, vân vân và vân vân.

13/06/2020 01:17

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang