Hai công ty nước ngoài bị phạt vì gây ô nhiễm môi trường

RFA
2018.02.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
silrang.jpg Trụ sở công ty TNHH Điện tử Silrang
Courtesy Báo Lao Động

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định xử phạt 440 triệu đồng đối với công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Khoa học kỹ thuật năng lượng mặt trời Boviet tại Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng vì những vi phạm trong việc quản lý và xử lý chất thải gây hại. Tờ Dân Trí loan tin này hôm 23/2.

Công ty BoViet là công ty 100% vốn Trung Quốc, chuyên sản xuất tấm pin và module chuyển hóa năng lượng mặt trời.

Cụ thể, từ ngày 13 tháng 6 năm 2017 đến ngày 22 tháng 1 năm 2018, công ty Boviet đã chuyển giao cho công ty TNHH đầu tư Golden Star Việt Nam 260 vỏ thùng đựng hóa chất đã qua sử dụng với dung tích 1.000 lit/ thùng (tương đương 15.600 kg) để xử lý. Mặc dù công ty này không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định của Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu công ty Boviet phải dừng ngay việc chuyển giao chất thải nguy hại cho công ty Golden Star, đồng thời quản lý và xử lý chất thải theo đúng quy định.

Trước đó, vào ngày 29 tháng 4 năm 2016, công ty Boviet đã từng bị UBND tỉnh Bắc Giang phạt 290 triệu đồng do vi phạm xả thải gây hại cho môi trường.

Tin thêm ô nhiễm môi trường, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Bình vừa xử phạt hơn 100 triệu đồng đối với công ty TNHH điện tử Silrang, một công ty vốn đầu tư Hàn Quốc, tại Khu công nghiệp Gián Khẩu, quận Gia Viễn vì xả nước thải chưa được xử lý vào những khu vực lân cận.

Theo thông tin trên báo mạng Việt Nam news, lượng hóa chất trong số chất thải chưa được xử lý này vượt quá mức cho phép. Cụ thể, hàm lượng BOD5 và chất Amoni cao hơn 1,5-2 lần so với tiêu chuẩn cho phép.

Hàm lượng chất Amoni quá cao trong nước có thể gây bệnh ung thư và các bệnh nguy hiểm khác cho người.

UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã yêu cầu công ty Silrang khắc phục hệ thống nước thải chưa qua xử lý trong một tháng.

Công ty Silrang được Ban quản lý Khu công nghiệp Ninh Bình cấp giấy phép đầu tư vào tháng 7 năm 2014.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.