Thủ tướng đề nghị biểu dương Bộ Công Thương!

RFA
2017.01.06
tran-tuan-anh-1723.jpg Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, con trai cựu chủ tịch nước Trần Đức Lương.
Photo courtesy of baogiaothong.vn

Bộ Công Thương được ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị biểu dương về những công tác mà người đứng đầu chính phủ Hà Nội cho là xứng đáng. Theo trình bày của ông thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 từ Hà Nội thì Bộ Công Thương đã cố gắng cải cách thể chế, hành chính, cơ cấu lại bộ máy một cách hiệu quả, và thực hiện các chủ trương Chính phủ kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Việt Nam đề cập đến mức tăng trưởng hơn 11% trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; hơn 10% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội. Đồng thời cũng nhắc đến sự kiện Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký quyết định bải bỏ quy hoạch thương nhân xuất khẩu gạo.

Tuy nhiên, trong năm qua, Quốc hội Việt Nam nêu ra 12 dự án thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của Bộ Công thương cần được điều tra. Đó là nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, dự án nhà máy bột giấy Phương Nam, dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất và nhà máy đạm Ninh Bình, dự án đạm Hà Bắc, đạm DAP 1 Lào Cai , DAP 2 Hải Phòng, Ethanol Bình Phước, Ethanol Phú Thọ, nhà máy đóng tàu Dung Quất, dự án liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và nhà máy gang thép Lào Cai.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, con trai cựu chủ tịch nước Trần Đức Lương, hôm cuối tháng 12 năm ngoái nhắc lại quan điểm vẫn đưa dự án nhà máy thép Cà Ná do Tập đoàn Tôn Hoa Sen làm chủ vào qui hoạch. Ông này nói sẽ từ chức nếu nhà máy khi hoạt động gây hại cho môi trường. Thế nhưng trong các đại biểu quốc hội, có ý kiến không chấp nhận phát biểu như thế của ông Trần Tuấn Anh. Đại biểu Phạm thị Minh Hiền, đoàn tỉnh Phú Yên, được báo chí trích dẫn nói rõ “Việc từ chức hay chịu trách nhiệm trước pháp luật có là gì so với nỗi đau, sự mất mát mà đất nước phải gánh chịu, người dân phải nhận lãnh.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.