Bệnh nhân 1440 bị khởi tố về tội làm lây lan dịch bệnh

RFA
2021-01-19
Share
Bệnh nhân 1440 bị khởi tố về tội làm lây lan dịch bệnh Xét nghiệm COVID-19 tại Hà Nội.
AFP

Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố bị can đối với bệnh nhân COVID-19 số 1440 về tội ‘làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.’

Truyền thông Nhà nước chiều 19 tháng 1 dẫn xác nhận của Đại tá Huỳnh Thanh Mộng, Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long rằng, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra. Tuy nhiên, bệnh nhân đang điều trị cách ly nên việc tiếp cận còn gặp nhiều khó khăn.

Cùng ngày, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, Hồ Thị Thu Hằng, cũng cho báo chí biết, ở lần xét nghiệm thứ 13 bệnh nhân 1440 đã tái dương tính với COVID-19.

Ngày 24 tháng 12 năm 2020, anh LTT (bệnh nhân COVID-19 mang số 1440) nhập cảnh chui từ Campuchia vào Việt Nam và di chuyển bằng các phương tiện khác nhau để về nhà ở huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Gia đình đã báo tin cho cơ quan chức năng. Anh T được đưa đi cách ly và mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19. Trước đó anh LTT từng làm việc tại Myanmar; do tình trạng lây lan COVID-19 tại đó, anh đã tìm đường qua ngã Thái Lan, Campuchia để về Việt Nam.

Liên quan đến bệnh nhân 1440, Công an tỉnh An Giang cũng đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam các bị can liên quan điều tra về tội Tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép.

Sau một tuần khởi tố nghi phạm cầm đầu đường dây đưa bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an An Giang đã bắt tạm giam Phan Phi Hùng cùng hai đồng phạm. Trong chín người nhập cảnh trái phép từ đường dây này có 4 người nhiễm COVID-19, đó là bệnh nhân 1440, 1451, 1452 và 1453.

Hôm 12 tháng 1, một bệnh nhân COVID-19 khác cũng bị cơ quan chức năng Việt Nam tống đạt lệnh khởi tố do làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đó là nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines, bệnh nhân COVID-19 số 1342, do không thực hiện nghiêm cách ly tại nhà nên lây bệnh cho người khác.

Tính đến thời điểm này, Chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục ngừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài, kể cả người có Giấy miễn thị thực. Chỉ có một số rất ít trường hợp ngoại lệ như ngoại giao, công vụ, chuyên gia, lao động bậc cao, nhà đầu tư, nhân viên các dự án trọng điểm theo quyết định của Chính phủ Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang