Dịch bệnh COVID-19 lây lan nhanh trong các khu công nghiệp ở Việt Nam

RFA
2021-05-12
Share
Dịch bệnh COVID-19 lây lan nhanh trong các khu công nghiệp ở Việt Nam Hình minh hoạ. Nhân viên y tế được phun khử trùng phòng COVID-19 tại Bệnh viện các bệnh nhiệt đới ở Hà Nội hôm 29/7/2020
AP

Dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh tại các khu công nghiệp của Việt Nam nơi tập trung hàng triệu lao động khiến giới chức y tế lo ngại. Truyền thông Nhà nước Việt Nam đưa tin này ngày 12/5.

Ba địa phương đã phát hiện những ca nhiễm COVID-19 và đang lây lan nhanh tại các khu công nghiệp là Đà Nẵng, Bắc Giang và Bắc Ninh.

Khu công nghiệp An Đồn ở Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) vừa phát hiện một ca nhiễm COVID-19 và ngay sau đó đã ghi nhận thêm 35 trường hợp nghi nhiễm bệnh có liên quan đến ca bệnh này. Vào sáng ngày 12/5, tiểu đoàn Phòng hoá 78 Quân khu 5 đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp này. Khoảng 8.000 người là công nhân, người dân xung quanh khu vực này đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Trong khi đó, tính đến sáng ngày 12/5, tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 123 ca nhiễm COVID-19. Trong đó, có sáu ca là tại các khu công nghiệp.

Ngay trong ngày 12/5, sau khi ghi nhận 2 ca dương tính với virus SAR-CoV-2 ở công ty Canon thuộc khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã thiết lập cách ly y tế vùng có dịch tối thiểu 14 ngày đối với toàn bộ khu ký túc xá của công ty Canon, khu chung cư nhà ở xã hội Quế Võ Hillview với 1.300 nhân khẩu và toàn bộ xóm Chùa, khu Thái Bảo, phường Nam Sơn với 22 hộ gia đình, 300 nhân khẩu.

Theo báo Chính Phủ, tại phiên họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào sáng ngày 12/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Hương Giang cho biết: “Với đặc thù 16 KCN tập trung với trên 300.000 công nhân, nếu để ảnh hưởng dịch bệnh trong các KCN sẽ rất khó khăn. Hiện, Bắc Ninh kiểm soát được dịch bệnh trong các KCN”.

Tỉnh Bắc Giang cũng đã phát hiện ca mắc COVID-19 tại công ty TNHH Shin young Việt Nam ở khu công nghiệp Vân Trung. Đây được coi là ổ dịch rất phức tạp do có đông công nhân (khoảng 90.000 người).

Hiện Việt Nam có 369 khu công nghiệp tập trung, gần 30 khu kinh tế cửa khẩu, khu chế xuất với khoảng 3,8 triệu lao động, chưa kể khoảng 700 cụm công nghiệp đang hoạt động với khoảng 600.000 lao động.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp nhấn mạnh việc phải phòng chống dịch bệnh tại các bệnh viện, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang