Nông sản nội địa ùn ứ, nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh

RFA
2021.09.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nông sản nội địa ùn ứ, nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh Cảnh buôn bán ở một chợ rau sỉ năm 2019.
AFP

Hàng chục nghìn tấn nông sản trong nước ùn ứ do ảnh hưởng bởi giãn các xã hội đang cần hỗ trợ tiêu thụ gấp. Báo Nhà nước đưa tin ngày 13/9.

Tin cho biết, nhiều mặt hàng nông sản, rau, củ quả, gia cầm và thủy sản với khối lượng hàng chục nghìn tấn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã thu hoạch nhưng không tiêu thụ được vì giãn cách xã hội. Cụ thể, mỗi ngày có trên 1.900 tấn hoa quả tươi; trên 300 tấn khoai lang tím; gần 70 ngàn con gia cầm; hơn 2.000 tấn hải sản; hơn 535 tấn gạo, thóc… cần tiêu thụ. Một số hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op, Bách hóa xanh, Big C… đã liên kết với các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long để hỗ trợ tiêu thụ trung bình mỗi ngày 20 tấn nông sản khoai lang, nhãn, rau củ quả…   

Trong khi đó, chỉ trong 8 tháng năm 2021, các mặt hàng nông lâm thuỷ sản nhập khẩu từ Trung Quốc tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản sang Việt Nam lớn thứ 3, chiếm chiếm 7,3% tổng giá trị nhập khẩu nông sản 8 tháng qua với kim ngạch đạt 2,1 tỷ đô la. 

Cụ thể, hàng rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 236 triệu USD tăng 34,4%; thủy sản đạt gần 103 triệu USD, tăng 39%. Trên mạng, rau quả Trung Quốc như táo, nho, lựu, dưa đang được rao bán tràn lan, có loại giá chỉ vài ngàn đồng một ký như táo đá.

Với mức giá chỉ khoảng 10.000 đồng cho một ký táo này, người mua ồ ạt mua từng thùng về ăn. Số tiêu thụ qua dân buôn được nói hàng tấn, thậm chí cả gần chục tấn táo mỗi ngày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tư Nguyễn
14/09/2021 23:42

quá nguy hiểm!