Tòa Đồng Nai xử vụ mua, bán xăng lậu lớn nhất từ trước đến nay từ ngày 25/10

RFA
2022.10.24
Tòa Đồng Nai xử vụ mua, bán xăng lậu lớn nhất từ trước đến nay từ ngày 25/10 Công an thu giữ từ đường dây buôn lậu hơn 100 tỉ đồng tiền mặt.
Công an

Vụ án làm giả 200 triệu lít xăng trị giá khoảng 2.900 tỷ đồng dự kiến sẽ được đưa ra xét xử vào ngày mai 25/10. 

Tóa án tỉnh Đồng Nai cho truyền thông hay tin trên trong ngày 24/10. Phiên tòa dự kiến diễn ra từ 45 đến 60 ngày. 

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, đây là vụ buôn lậu xăng dầu lớn nhất cả nước từ trước đến nay với 200 triệu lít xăng trị giá khoảng 2.900 tỷ đồng. Ngoài 74 bị cáo, vụ án còn có 53 cá nhân, tổ chức là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, 81 luật sư bào chữa và 43 người làm chứng. 

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành cáo trạng truy tố Đào Ngọc Viễn (giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng), Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh), Nguyễn Hữu Tứ (quê Hải Phòng) và 70 đồng phạm về tội buôn lậu. Riêng Ngô Văn Thụy (Đội trưởng Đội 3, Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan) bị truy tố về tội nhận hối lộ. 

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, Phan Thanh Hữu, Nguyễn Hữu Tứ, Đào Ngọc Viễn cùng các đồng bọn đã vận chuyển 48 chuyến, tổng cộng gần 200 triệu lít xăng lậu, trị giá khoảng gần 2.900 tỉ đồng. Trong đó, đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỉ đồng, riêng Hữu hưởng hơn 105 tỉ đồng. Cũng theo cáo trạng, bị can Ngô Văn Thụy – cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng Cục Hải quan đã “nhận quà” nhiều lần tổng số tiền khoảng 800 triệu để bỏ qua, không bắt tàu của Tứ. 

Ngày 15/7, liên quan đến đường dây xăng dầu lậu này, Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã tuyên án đối với 14 bị cáo trong vụ buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/10/2022 09:08

Lẳng lặng mà xem... đảng chúng chém nhau,
chém trên, chém dưới, chém " sân trước ", chém " sân sau ",
chém lung tung, chém theo luật rừng, rừng luật, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Phen này quần chúng... đua nhau đánh trống,
đánh trống trên, đánh trống dưới, đánh trống sân trước, đánh trống sân sau,
đánh trống tùng tùng cho chúng chém nhau, chém hết cả nhà nhau, theo luật rừng, rừng luật, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.