Đồng Nai: Truy tố 13 người trong vụ án bán đất công cho doanh nghiệp ở dự án Khu dân cư Phước Thái

2023.04.13
Đồng Nai: Truy tố 13 người trong vụ án bán đất công cho doanh nghiệp ở dự án Khu dân cư Phước Thái Khu dân cư Phước Thái ở Đồng Nai
Công An Nhân Dân

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai vào ngày 13/4 hoàn tất cáo trạng truy tố 13 người bao gồm 12 cựu quan chức ở tỉnh Đồng Nai về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Truyền thông Nhà nước trích cáo trạng cho biết, vụ án liên quan đến Dự án khu dân cư Phước Thái có diện tích gần chín héc-ta tại xã Tam Phước, huyện Long Thành (nay là phường Tam Phước - TP Biên Hòa). Đây là khu đất công, nằm trong quy hoạch cụm Khu công nghiệp Dốc 47.

Khu đất được giao cho một công ty tư nhân để xây xưởng sản xuất gốm hồi năm 1995 nhưng không được thực hiện nên đã bị thu hồi vào năm 2009. Khu đất này sau đó được chuyển nhượng cho Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái (Công ty Phước Thái)với số tiền hơn 35 tỷ đồng vào năm 2015 với mục đích xây dựng khu thương mại dân cư.

Những sai phạm liên quan đến khu đất này được xác định là đất được để cho một cá nhân đứng tên và trong biên bản giao đất lại để trống mục ghi thời gian. Sau đó mục này được điền thời gian là tháng 4/2003. Mục đích là để lấy tiền bối thường khi bị Nhà nước thu hồi đất.

Từ tháng 6 đến tháng 12/2017, ông Võ Văn Chánh (khi đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, hiện là Bí thư Thành ủy Biên Hòa) đã ký hai quyết định giao đất và cho thuê đất để Công ty Phước Thái thực hiện dự án khu dân cư thương mại Phước Thái với tổng diện tích gần chín héc-ta.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh cũng xác định nhóm các bị can là nguyên lãnh đạo sở, ban ngành của tỉnh (Long, Vinh, Minh, Tài,...) biết trường hợp của Thành, em ruột ông Trương Quốc Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái) không đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất, việc sử dụng đất của Thành không đúng mục đích được giao, không phù hợp quy hoạch, từ đó không đủ điều kiện được bồi thường về đất. Tuy nhiên, các bị can với vị trí, chức năng nhiệm vụ được giao vẫn ký vào giấy xác nhận, tờ trình, văn bản, quyết định… dẫn đến việc bồi thường, hỗ trợ sai đối tượng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 79 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.