Công an công bố nội bộ kết luận vụ Đồng Tâm

RFA
2017-11-07
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội vào tháng 4 năm 2017.
Thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội vào tháng 4 năm 2017.
Photo: RFA

Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật của Công an Thành phố Hà Nội trong vụ Đồng Tâm đã được công bố khoảng một tháng nay rồi; tuy vậy, kết luận đó chỉ được công bố nội bộ tại Công An Thành phố Hà Nội thôi.

Đó là thông báo mà phó giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, ông đại tá Đào Thanh Hải, đưa ra với báo giới bên hành lang Quốc Hội vào ngày 7 tháng 11. Theo ông này thì đó là chuyện nội bộ của Công An nên chỉ công bố nội bộ.

Theo kết luận thanh tra của Công an Thành phố Hà Nội thì việc thực thi luật pháp của Công An thành phố này không sai, còn chuyện cụ Lê Đình Kình, 82 tuổi, bị gãy chân là do sơ xuất, là tình huống không lường trước được.

Đoàn thanh tra của Công an Thành phố Hà Nội nhắc lại vào cuối tháng 3 năm nay, Cơ quan Điều Tra Công an Thành phố Hà Nội cho khởi tố vụ án ‘gây rối trật tự’ tại xã Đồng Tâm, tiến hành bắt giữ 4 người, trong đó có cụ Lê Đình Kình.

Theo kết luận của Thanh Tra Công an Thành phố Hà Nội thì trong khi tiến hành bắt giữ, gia đình cụ Kình chống đối, cản trở dẫn đến việc giằng co, xô xát khiến ông này bị gãy chân.

Đến ngày 15 tháng 4, người dân Đồng Tâm bắt giữ 38 người gồm cán bộ huyện Mỹ Đức và cảnh sát cơ động.

Trong khi đó theo người dân, thì lực lượng chức năng và đại diện Tập Đoàn Viễn Thông Quân đội Viettel mời dân đến giải quyết tranh chấp đất đai; thế nhưng lại tiến hành bắt giữ dân. Do vậy dân chúng phải đi đến quyết định bắt cán bộ và cảnh sát cơ động giữ ở Nhà Văn Hóa Thôn Hoành làm tin.

Đến ngày 22 tháng 4, chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung về đến thôn Hoành và làm cam kết 4 điểm, trong đó có hứa không truy tố người dân Đồng Tâm. Dân chúng đồng ý thả tất cả những người bị giữ ra.

Tuy nhiên, đến ngày 13 tháng 6, Cơ quan Điều Tra Công an Hà Nội quyết định khởi tố vụ án hình sự tại Đồng Tâm với hai tội danh ‘bắt giữ người trái pháp luật’ và ‘cố ý hủy hoại tài sản’.

Sang đến ngày 13 tháng 10, Cơ quan vừa nêu lại có thư kêu gọi người dân liên quan vụ việc ra đầu thú. Trước đó nhiều người dân tại Đồng Tâm bị gửi giấp triệu tập làm việc.

Vào ngày 2 tháng 11 vừa qua, đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu tại diễn đàn Quốc hội rằng ‘vụ việc ở Đồng Tâm là vụ khủng hoảng niềm tin chứ không đơn thuần là một vụ án hình sự’.

Cũng diễn tiến liên quan, vào ngày 14 tháng 11 tới đây, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ mở phiên xử phúc thẩm vụ vi phạm trong quản lý đất đai ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Sau khi diễn ra phiên sơ thẩm, nhiều người trong cuộc cho rằng số bị đưa ra xét xử không phải là những người có liên quan trực tiếp đến vụ tranh chấp đất đai tại Đồng Sệnh giữa dân thôn Hoành và Tập đoàn Viễn Thông Quân Đội Viettel.

Xem toàn trang