C04 nhận định ma túy trôi dạt ven biển miền Trung nghi do tội phạm phi tang

RFA
2022.12.07
C04 nhận định ma túy trôi dạt ven biển miền Trung nghi do tội phạm phi tang Bộ đội Biên phòng và lực lượng quân sự xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra các túi ni lông chứa ma túy tổng hợp trôi dạt vào bãi biển.
C04/PLO

Một lượng lớn ma túy trôi dạt trên biển Việt Nam được Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04-Bộ Công an) xác nhận đều có chung nguồn gốc, nghi là tang vật trong một vụ án vận chuyển ma túy qua đường biển.

C04 nhận định với truyền thông nhà nước trong ngày 7/12 rằng có thể vẫn còn nhiều ma túy tiếp tục trôi dạt vào vùng ven biển miền Trung.

Theo C04, trong nửa cuối tháng 11 vừa qua, lực lượng chức năng và ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung (từ Quảng Trị đến Bình Thuận) liên tục phát hiện, vớt được 58 túi nilon trôi dạt trên biển chứa tinh thể màu trắng, xác định là ma túy tổng hợp dạng đá (ketamine). Lần gần nhất hôm 5/12, ngư dân Quảng Ngãi tiếp tục vớt được gần 20kg katemine trôi vào bờ biển.

Cũng theo C04, ma túy trôi dạt vào vùng biển Việt Nam không phải lần đầu tiên, trước đây vào năm 2019, 2020 ngư dân Việt Nam đã từng vớt được số lượng lớn ma túy tương tự.

Qua kiểm tra các gói ma túy mà ngư dân ven biển miền Trung vừa phát hiện trong tháng 11, C04 cho biết các gói hàng đều có khối lượng 1kg và trên các bao hàng đều có rong rêu bám vào. Do đó, C04 nhận định khả năng những gói hàng trên đã trôi dạt trên biển ít nhất một tháng và đều có chung nguồn gốc là tang vật trong một vụ án vận chuyển ma túy qua đường biển do các đối tượng nước ngoài thực hiện.

Hiện C04 cho biết, cơ quan này đang phối hợp với các nước có vùng biển lân cận như Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Đài Loan và Cơ quan phòng, chống ma túy Bộ Tư pháp Mỹ (DEA) tiếp tục xác minh, làm rõ nguồn gốc số ma túy trên.

Bên cạnh đó, C04 đã chỉ đạo lực lượng phòng, chống ma túy các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, hải quan, cảnh sát biển tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các vùng biển có ma túy trôi dạt; tuyên truyền người dân giao nộp ngay cho lực lượng chức năng khi phát hiện những gói hàng tương tự trên biển, không để tội phạm lợi dụng hoặc tàng trữ, sử dụng, mua bán vi phạm pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.