Thanh Hoá: Cựu giám đốc Sở GD&ĐT lĩnh bốn năm tù vì nhận hối lộ

RFA
2023.08.18
Thanh Hoá: Cựu giám đốc Sở GD&ĐT lĩnh bốn năm tù vì nhận hối lộ Bà Hằng tại toà
VTCNews

Bà Phạm Thị Hằng, cựu Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thanh Hoá cùng đồng phạm trong vụ án “thông thầu” đều bị tuyên phạt dưới khung truy tố, trong đó bà Hằng lĩnh bốn năm tù giam.

Ngày 18/8, Toà án Nhân dân tỉnh Thanh Hoá được truyền thông loan đã tuyên án các bị cáo trong vụ án vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh này.

Cụ thể, Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định tuyên phạt bà Hằng, cựu Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa và ông Lê Thế Sơn (Giám đốc Công ty sách và thiết bị trường học Thanh Hoá) đều lĩnh bốn năm tù giam. Các đồng phạm của bà Hằng, ông Sơn lần lượt lĩnh từ 24 tháng tù treo đến ba năm sáu tháng tù giam.

Đây được nói là mức án thấp hơn so với khung hình phạt mà bà Phạm Thị Hằng và các đồng phạm bị truy tố (từ 10-20 năm tù).

Ngoài ra, HĐXX cũng đã quyết định buộc các bị cáo có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bồi thường số tiền gây thiệt hại là hơn 20,8 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Vụ án này có 12 bị cáo, trong đó, có năm bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ Sở GD&ĐT, bảy bị cáo là người của doanh nghiệp, nhà thầu thực hiện các gói thầu có vi phạm.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, trong giai đoạn 2019-2021, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã thực hiện hai gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục, trường học cho các trường trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình thực hiện gói thầu, bà Hằng chỉ đạo cấp dưới đã thông đồng với Công ty của ông Sơn nâng khống giá trị các gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền hơn 20,8 tỷ đồng. Sau khi trúng đấu giá các gói thầu, ông Sơn đã đưa cho cấp dưới của bà Hằng là ông Nguyễn Văn Phụng (cựu phó phòng Kế hoạch Tài chính, lĩnh án ba năm sáu tháng tù) sáu tỷ đồng. Ông Phụng sau đó đã chi cho bà Hằng ba tỷ đồng còn lại chia đều cho những người khác.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.