Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường ra toà vào ngày 12/5

RFA
2022.04.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường (thuốc chỉ mang tính minh hoạ)
AP/RFA edit

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cùng 13 người khác bao gồm các cựu quan chức Y tế và Hải quan sẽ ra hầu toà vào ngày 12 tháng 5 tới đây trong vụ buôn bán thuốc chữa ung thư giả của Công ty VN Pharma. Truyền thông Nhà nước trích nguồn tin từ Toà án Nhân dân TP Hà Nội cho biết như vậy hôm 28/4.

Ông Trương Quốc Cường bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 điều 285 Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Bị truy tố cùng tội danh và ra hầu toà lần này con có ông Nguyễn Việt Hùng (cấp phó ông Cường ở Cục Quản lý dược) và Lê Đình Thanh (nguyên công chức Cục Hải quan TP.HCM).

Hai bị cáo khác bị truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ theo Điều 281 BLHS năm 1999 gồm: Nguyễn Thị Thu Thủy, Phạm Hồng Châu - nguyên là Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Chín người còn lại ra hầu toà bị truy tố tội buôn bán thuốc giả, trong đó có ông Nguyễn Minh Hùng - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma, Võ Mạnh Cường - cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, số thuốc giả mang nhãn mác Health 2000 Canada được VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng hơn 623.000 họp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỷ đồng.

Ông Cường khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng Xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao; thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc.

Ông Cường đã đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Ông Cường được ghi nhận tình tiết giảm nhẹ vì đã nộp 1,8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.