Án tù cho nguyên lãnh đạo VEAM và những người liên quan

2022.05.24
Án tù cho nguyên lãnh đạo VEAM và những người liên quan Các cựu lãnh đạo của VEAM trước tòa tại Hà Nội hôm 24/5/2022
Công Lý

Ông Trần ngọc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Máy Động lực & Máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM) thuộc Bộ Công Thương vào ngày 24/5 bị tuyên 11 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” trong vụ sai phạm xảy ra tại Tổng công ty này trước đây. Ông này còn phải bồi thường 52 tỷ đồng.

Ngoài ông Trần Ngọc Hà, Tòa án Thành phố Hà Nội còn tuyên  các ông Lâm Chí Quang-nguyên TGĐ VEAM tám năm tù; ông Vũ Từ Công-nguyên Kế toán trưởng VEAM sáu năm tù; ông Đào Quốc Việt -nguyên Giám đốc Công ty cổ phần vận tải và thương mại VEAM ( Vetranco) 13 năm tù; ông Trần Quang Tiến- nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Nam 16 năm tù; ông Ngô Văn Tuyển -nguyên Phó TGĐ, thành viên HĐQT VEAM- năm năm tù; bà Nguyễn Thị Thu Hương -nguyên Giám đốc Vetranco - chín năm tù; ông Nguyễn Minh Tùng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thương mại và đầu tư Bách Việt - năm năm tù.

Những người còn lại bị tuyên từ 24 đến 42 tháng tù treo; trong số này chí có ông Nguyễn Văn Khôi, nguyên Trưởng Ban kiểm soát, thành viên Hội đồng thành viên VEAM) bị tuyên án về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tòa còn buộc ông Trần Quang Tiến bồi thường cho Vetranco hơn 182 tỷ đồng và Vetranco có trách nhiệm hoàn trả VEAM hơn 137 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra của công an được báo chí Nhà nước đăng tải, từ năm 2007 đến năm 2013, VEAM đã có sáu lần bảo lãnh cho công ty con của mình là Vetranco vay tiền tại các ngân hàng, ký hợp đồng thương mại và cho Vetranco vay tiền theo hạn mức trái quy định để ký các hợp đồng kinh doanh mua bán hàng hóa.

Cơ quan điều tra xác định Vetranco đã không trả được các khoản vay nên VEAM phải dùng nguồn tiền của mình để trả nợ ngân hàng, gây thiệt hại cho VEAM 208 tỷ đồng.

Ngoài ra, công an xác định việc Ventranco lập các hợp đồng khống mua bán hàng hóa lòng vòng, chuyển tiền cho các doanh nghiệp vay trái quy định gây thiệt hại tài sản Nhà nước 182 tỷ đồng.

Theo website của VEAM, đây là công ty cổ phần có vốn Nhà nước với 27 đơn vị thành viên bao gồm các công ty con là các công ty TNHH Nhà nước một thành viên, các công ty cổ phần, công ty liên kết, các chi nhánh phụ thuộc và còn có một viện nghiên cứu. VEAM được giới thiệu là doanh nghiệp lớn nhất về quy mô và có truyền thống lâu dài về sản xuất máy nông nghiệp tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.