Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế tố cáo việc gia tăng đàn áp ở Việt Nam

RFA
2016.08.28
075_smit-notitle160501_npX5R.jpg Xe cảnh sát tại khu vực người biểu tình chống tập đoàn Đài Loan Formosa ở thành phố Hà Nội ngày 1 tháng 5 năm 2016.
AFP photo

Nghị quyết của Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế đưa ra trong tuần tố cáo tình trạng gia tăng đàn áp ở Việt Nam kể từ sau đại hội đảng cộng sản lần thứ 12 vào tháng giêng năm nay.

Nghị quyết của Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế được thông qua tại kỳ họp thứ 39 diễn ra ở Johannesburg, Nam Phi từ ngày 23-27/ 8 vừa qua.

Theo nghị quyết vừa nêu thì tình tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam do nhà cầm quyền Hà Nội thực hiện mang tính hệ thống và được hệ thống hóa. Cùng với biện pháp bắt giữ tràn lan và những án tù nặng dành cho những nhà bất đồng chính kiến cũng như các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền, sự đàn áp khốc liệt những cuộc biểu tình ôn hòa, và sách nhiễu hằng ngày đối với những cộng đồng tôn giáo không được nhà nước công nhận, chính phủ Việt Nam tiếp tục thực thi luật lệ cho phép những hành xử tùy tiện và luật hóa nạn sách nhiễu những quyền con người được quốc tế công nhận.

Bản nghị quyết được nhất trí thông qua bởi 178 thành viên của Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế còn bày tỏ quan ngại về thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh gây nên. Việc này được cho là bao gồm mọi khía cạnh về tình hình nhân quyền ở Việt Nam như đàn áp những cuộc biểu tình, và rõ ràng nhà cầm quyền tìm cách bóp nghẹt sự trỗi dậy của ý thức về nhân quyền trong nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.