Bộ Y tế thông báo lịch tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 & cảnh báo việc mua, bán vaccine giả

RFA
2021-03-11
Share
Bộ Y tế thông báo lịch tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 & cảnh báo việc mua, bán vaccine giả Một nhân viên Y tế Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ở Hà Nội được tiêm vaccine chống COVID-19 của AstraZeneca hôm 8/3/2021.
AFP

Lịch trình cung ứng 60 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và các nguồn cung ứng cho Việt Nam (VN) vừa được được Bộ Y tế VN thông báo.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này từ nguồn Bộ Y tế trong ngày 11 tháng 3.

Theo Bộ Y tế, 60 triệu liều vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam bao gồm 30 triệu của AstraZeneca và 30 triệu từ chương trình COVAX Facility.

Trong đó, 117.600 liều mà Công ty CP Vaccine Việt Nam (VNVC) đặt mua của AstraZeneca đang được triển khai tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch tại 13 tỉnh, thành phố. Bộ Y tế cũng cho biết thêm rằng Việt Nam là nước thứ hai trong khu vực Đông Nam Á triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Theo Quỹ nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF), đến ngày 25/3/2021, lô vaccine đầu tiên từ nguồn COVAX Facility với 1,37 triệu liều vaccine của AstraZeneca trong cam kết hỗ trợ 30 triệu liều sẽ về đến Việt Nam.

Đến ngày 25/4/2021, Việt Nam sẽ nhận lô vaccine tiếp theo với 2,8 triệu liều. Như vậy đến hết tháng 4 Việt Nam sẽ nhận 4,17 liều vaccine từ COVAX. Khoảng 25,9 triệu liều vaccine còn lại trong cam kết hỗ trợ của COVAX dự kiến về đến VN trong tháng 8 đến tháng 11 năm nay.

Bộ Y tế cũng cho hay đã và đang tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất vaccine khác như Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, Gamaleya (Sputnik V) để có thể nhận được nguồn vaccine sớm nhất nhằm triển khai nhanh việc tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Song song đó, Bộ Y tế cũng khuyến cáo các cơ quan, tổ chức tại VN cần thận trọng, xác thực và kiểm chứng thông tin về vaccine vì hiện đang có nhiều đối tượng liên quan đến buôn bán vaccine phòng COVID-19 giả.

Bộ Y tế cho hay trong ngày 1/3 Công ty AstraZeneca đã có thư khẳng định, ngoài Chương trình COVAX, UNICEF và VNVC, AstraZeneca không ủy quyền cho công ty, tổ chức, cá nhân nào khác cung cấp vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tại VN. Moderna cũng khẳng định chưa ủy quyền cho bất cứ bên nào về việc đăng ký, bán hàng và nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam đến thời điểm hiện tại...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang