HRW kêu gọi trả tự do cho Mẹ Nấm

RFA
2017-06-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Mẹ nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Blogger Mẹ nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Courtesy photo

 

Hãy trả tự do ngay lập tức và hủy mọi cáo buộc đối với blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là kêu gọi của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch được đưa ra một ngày trước phiên xử được thông báo diễn ra vào ngày 29 tháng 6 tại Tòa án Tỉnh Khánh Hòa.

Theo Human Rights Watch thì biện pháp bắt giữ và đưa các nhà hoạt động như blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra tòa chứng tỏ cho thấy quyết tâm muốn bịt miệng các tiếng nói chỉ trích của nhà cầm quyền Hà Nội.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc phân ban Châu Á của Human Rights Watch, cho rằng quả là một sự tàn bạo khi đưa blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra tòa chỉ vì cô này dùng quyền tự do bày tỏ ý kiến để kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội cải tổ và có trách nhiệm. Theo ông này thì vấn đề đáng nêu ra không phải là những gì mà blogger Mẹ Nấm phát biểu mà là sự từ chối thẳng thừng của nhà cầm quyền Hà Nội trong việc bỏ những luật lệ hà khắc, vi phạm quyền con người; những luật này được sử dụng nhằm trừng phạt những nhà bất đồng chính kiến ôn hòa và do đó làm hoen ố tiếng tăm của Việt Nam trên trường quốc tế.

Luật sư Võ An Đôn, một trong 4 luật sư vào ngày 29 tháng 6 sẽ bào chữa cho blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 28 tháng 6 đưa công khai trên trang facebook cá nhân quyết định của Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa ký này 14 tháng 6 đưa vụ án blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra xét xử.

Cáo buộc được nêu là ‘tuyên truyền chống Nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ theo điểm a,b,c khoản 1 Điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Luật sư Võ An Đôn cho biết ông có vào thăm thân chủ cách đây vài hôm tại trại giam Công an tỉnh Khánh Hòa. Trước đây chừng 1 tháng blogger Mẹ Nấm bị giam ở trại giam Cam Lâm.

Vị luật sư này cũng thuật lại lời của thân chủ là sau khi bị bắt vài tháng điều tra viên thuyết phục blogger Mẹ Nấm nhận tội bằng cách thông tin là dư luận trong nước không ai quan tâm và tân tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không quan tâm đến tình hình dân chủ- nhân quyền nước khác.

Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh năm nay 38 tuổi bị bắt vào ngày 10 tháng 10 năm ngoái. Phương châm hoạt động của cô là ‘Nếu bạn không lên tiếng thì ai lên tiếng cho bạn?’ và cô từng có nhiều bài viết về các vấn đề chính trị và xã hội Việt Nam như nạn thu hồi đất đai, tình trạng công an bạo hành, cổ xúy cho các quyền tự do, yêu cầu môi trường sạch, phản đối Trung Quốc xâm chiếm  Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam…

Xem toàn trang