Việt Nam lo lắng về chất lượng sữa nhập khẩu

RFA 15.03.2013
sua305.jpg Gian hàng sữa trong siêu thị COOP ở TPHCM, ảnh chụp tháng 02-2011.
RFA PHOTO

 

Một loạt những vụ tai tiếng về sữa nhập khẩu khiến các bà mẹ nuôi con nhỏ tại Việt Nam lo lắng về chất lượng sữa và sức khỏe con cái họ.

Theo tờ Tuổi Trẻ thì sữa GmB do Công ty Đại Hùng Tinh phân phối ở Việt Nam vừa qua bị người tiêu dùng xăm soi do nguồn gốc đáng ngờ của sữa này. Cụ thể là Công ty Đại Hùng Tinh cho dán nhãn giả về hạn sử dụng cũng như lừa người tiêu dùng với những thông tin không chính xác về nguồn gốc xuất xứ và nhà sản xuất sữa này.

Công ty phân phối Đại Hùng Tinh nói sữa GmB là sản phẩm của Mỹ có nguồn gốc Hòa Lan; nhưng thực tế sản phẩm được làm ra và đóng gói ngay tại một cơ sở ở thành phố Hồ Chí Minh.

Tin cho hay một số sữa bột mà công ty Đại Hùng Tinh nhập từ Hòa Lan về hết hạn vào ngày hôm nay 16 tháng 3, và một số hết hạn vào ngày 7 tháng 5 sắp tới. Trong  khi đó sữa  hộp GmB của Đại Hùng Tinh trên thị trường có hạn dùng đến năm 2014.

Hồi đầu tháng hai vừa qua, một bà mẹ tại quận Tây Hồ, Hà Nội đưa lên diễn đàn mạng nghi ngờ của bà về sữa Danlait nhập khẩu.

Sau đó mạng VietnamNet loan tin trích phát biểu của người mẹ này nói là cháu bé sáu tháng tuổi của bà sau khi uống sữa Danlait hai tháng bị sụt cân và chậm mọc răng. Nhiều người khác sau đó cũng lên tiếng con họ bị tình trạng tương tự.

Sữa Danlait do Công ty Mạnh Cầm nói nhập từ Pháp về.

Cơ quan chức năng sau khi kiểm tra cho biết theo qui định sữa bột cho trẻ em phải có 34% protein, nhưng sữa Danlait do Công ty Mạnh Cầm phân phối chỉ có 13-14% protein.

Cơ quan chức năng Hà Nội đã cho thu hồi 6.000 hộp sữa Danlait vì thông tin không chính xác.

Tổng cục Thống kê Việt Nam cho biết hồi năm ngoái giá trị sữa nhập khẩu của Việt Nam lên đến 771 triệu rưỡi đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.