Trung Quốc mời thầu dầu trong lãnh hải VN với ý đồ chính trị

Tại cuộc hội thảo quốc tế về Biển Đông đang diễn ra tại Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế, CSIS, ở thủ đô Washington DC trong hai ngày hôm qua và hôm nay
RFA-28-06-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

một số học giả quốc tế lên tiếng khẳng định 9 lô dầu khí mà Tổng Công ty Dầu Khí Hải dương Trung Quốc, CNOOC, đưa ra hồi ngày 23 tháng 6, mời thầu cho năm nay đều nằm trong  vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Giáo sư Carlyle Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Australia, là một trong những học giả nước ngoài khẳng định về điều đó. Theo ông Carle Thayer, trong trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam, thì việc đưa 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam ra mời thầu là hành động trả đũa việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển hồi ngày 21 tháng 6 vừa qua. Giáo sư Carlyle Thayer cho rằng hành động của phía Trung Quốc mang tính chính trị hơn là thương mại.
Tiến sỹ Trần Trường Thủy, giám đốc chương trình Biển Đông của Học viện Ngoại giao Việt Nam, cũng đưa ra bản đồ cho thấy 9 lô dầu khí mà CNOOC đưa ra mời thầu đều thuộc Việt Nam, không nằm trong vùng tranh chấp với nước nào.
Còn theo tiến sĩ Bonni Glasser, chuyên gia về Châu Á thuộc Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, CSIS, thì đưa ra cảnh báo là việc tham gia thầu các lô mà CNOOC đưa ra chào mời sẽ gặp rủi ro cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.