Đường truyền internet ở Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng do cáp quang gặp sự cố

2022.12.06
Đường truyền internet ở Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng do cáp quang gặp sự cố Cáp quang biển được đặt tại vùng biển ở Tây Ban Nha năm 2017 (minh họa)
AFP

Đường truyền internet từ Việt Nam đi quốc tế đang bị ảnh hưởng, trong đó có việc truy cập Gmail, Google, Facebook và YouTube mà nguyên nhân được xác định là do hai tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố.

Truyền thông Nhà nước hôm 6/12 cho biết sự cố mới nhất xảy ra từ cuối tháng 11 với tuyến cáp quang AAE-1 nằm trong vùng biển Hong Kong khiến toàn bộ lưu lượng trên tuyến này bị mất. Hiện đối tác cung cấp dịch vụ chưa có lịch sửa chữa, khắc phục.

Ngoài ra, cáp quang biển AAG cũng đang bị lỗi. Cáp quang này gặp sự cố hướng kết nối đi Singapore và Hong Kong. Đến nay, một lỗi trên nhánh đi Hong Kong đã được sửa xong, nhưng lỗi trong hướng đi Singapore chưa có lịch sửa.

AAG là tuyến cáp quang biển chiều dài 20.191 km, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ, được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009. Tuyến cáp quang biển này đi qua nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kỳ.

Tuyến cáp quang biển AAE-1 có chiều dài 23.000 km, được đưa vào khai thác tháng 7/2017, có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi Hong Kong và Singapore.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.